Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhân ngày Thị giác thế giới (thứ năm, 8/10): “Vì những đôi mắt sáng”

 09/10/2009

Cứ 5 giây, thế giới có thêm một người mù, và 1 phút có thêm 1 trẻ bị mù; 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, 75% các nguyên nhân gây mù có thể điều trị hoặc phòng tránh được. Nhân Ngày Thị giác thế giới (Thứ năm ngày 8/10), phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với PGS. Tiến sĩ Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống mù loà - Bộ Y tế về một số quan điểm, mục tiêu, giải pháp nhằm tạo cơ hội cho người mù được nhìn thấy ánh sáng

- Ông suy nghĩ gì khi chủ đề “Bình đẳng giới trong chăm sóc mắt” mà tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Quốc tế về phòng chống mù loà (PCML) đưa ra nhân ngày Ngày Thị giác thế giới  năm 2009 ?

- Theo điều tra của Tổ chức Y tế thế giới, trên toàn cầu có 314 triệu người mù, thì gần 2/3 số người mù là nữ giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mù nam giới là 2,2%, thấp hơn so với nữ giới (3,6%). Trong tổng số 1,1 triệu mắt mù do đục thể thuỷ tinh thì nam giới chiếm 3,1%; nữ giới 5,5%. 45% số mù do đục thể thuỷ tinh đã được phẫu thuật, nam giới chiếm 48%; nữ giới 44%... Những con số trên cho thấy, nữ giới ít được tiếp cận với việc chăm sóc mắt. Phần lớn nguyên nhân là do tâm lý, phụ nữ dễ chấp nhận sự hy sinh vì gia đình, sợ tốn kém; do nghĩ quá già, không có nhu cầu; không biết nơi mổ; tư tưởng trọng nam kinh nữ còn tồn tại ở một số khu vực, đặc biệt trong vùng đồng bào DTTS v.v... vì vậy, “ bình đẳng giới trong chăm sóc mắt” là việc cần làm, cần quan tâm ngay.

- Tình trạng người mù loà ở Việt Nam hiện nay và những dự báo tiếp theo?

Qua điều tra, nghiên cứu năm 2007, ước tính cả nước có trên 368 nghìn người mù, chiếm khoảng 0,43% dân số. Trong đó, có 23 nghìn 400 trẻ em bị mù 2 mắt. Mù loà chủ yếu nằm ở nhóm người cao tuổi, càng lớn tuổi tỷ lệ càng cao. Tỷ lệ mù 2 mắt ở người từ 50 tuổi trở lên chiếm tới 4% dân số. Số người mù 2 mắt cao nhất rơi vào các tỉnh Bình Định, Bắc Ninh, Nghệ An...

Dự đoán tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên trong dân số sẽ tăng từ 12,8% (năm 1995) lên 22,7% (năm 2020), dẫn đến tăng gần 80% số người mù và thị lực kém ở Việt Nam vào năm 2020.

- Đâu là nguyên nhân chính, thưa ông?

Các nguyên nhân chính gây mù 2 mắt hiện nay vẫn là đục thể thuỷ tinh, chiếm 66%, sau đó đến cách bệnh bán phần sau của nhãn cầu, teo nhãn cầu, sẹo giác mạc do các nguyên nhân khác. Ngoài ra, tật khúc xạ ở học sinh đang ngày càng phổ biến, với tỷ lệ mắc khoảng 10-15% ở nông thôn, 25-35% ở thành phố. Hiện có hàng trăm nghìn người mù và giảm thị lực do tật khúc xạ chưa được chỉnh và cấp kính. Với tỷ lệ mắc tật khúc xạ ước tính là 15-20% (lứa tuổi 6-15), thì ở nước ta đã có tới gần 2 triệu 842 em bị tật khúc xạ cần đeo kính.

- Theo ông, cách nào khắc phục tình trạng này?

- Phần lớn các trường hợp mù loà ở các nước nghèo, các nước đang phát triển đều có thể chữa trị hoặc phòng ngừa được. Do đó, chúng ta cần tập trung kiểm soát các bệnh chủ yếu gây mù. Đặc biệt ưu tiên ưu đẩy mạnh công tác mổ đục thể thuỷ tinh nhằm giải quyết kịp thời số mù mới do đục thể thuỷ tinh. Phấn đấu phẫu thuật 170 nghìn đến 250 nghìn ca vào năm 2012, tăng dần lên 300 nghìn ca vào năm 2020.

Tìm và giải quyết các ổ mắt hột gây mù còn tồn tại rải rác, chủ yếu là ở các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Hồng và một số tỉnh miền núi, trung du phía bắc; tích cực mổ quặm cho người lớn, kịp thời ngăn chặn biến chứng gây mù do bệnh mắt hột vào năm 2010. Hợp tác chặt chẽ với ngành Dinh dưỡng và ngành Nhi, tiếp tục phòng chống bệnh khô mắt do thiếu Vitamin A ở trẻ em.

Một vấn đề quan trọng nữa là chúng ta cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức các bệnh liên quan đến mắt cho người dân. Khi có dấu hiệu khác thường về mắt, người dân cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám chữa bệnh kịp thời

- Một trong những mục tiêu Quốc gia về PCML là tăng cường đào tạo cán bộ chăm sóc mắt, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa sâu cho các tuyến cơ sở. Nhưng, vì nhiều lý do khác nhau, phần lớn sinh viên, cán bộ ngành mắt không “mặn mà” khi được điều về làm việc tại tuyến cơ sở. Theo ông, cách nào thu hút, đào tạo được nguồn nhân lực này?

- Hiện nay cả nước có khoảng 1.188 bác sĩ nhãn khoa và có khoảng hơn 1.500 điều dưỡng chuyên khoa mắt. Song, số cán bộ này chủ yếu tập trung ở thành phố và đồng bằng. Còn miền núi, vùng sâu, vùng xa, và Tây nguyên lại rất thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn. Cả nước còn có tới 8 tỉnh chưa thành lập Trung tâm Mắt hoặc Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội.

Tại tuyến huyện, hiện chỉ có 225 bác sỹ chuyên khoa mắt, hệ thống chuyên khoa còn rất yếu. Nhiều nơi chưa có cán bộ chăm sóc mắt và hầu như không có trang thiết bị gì; mỗi xã cũng chỉ mới đào tạo được từ 1-2 cán bộ y tế về CSMBĐ để lồng ghép vào CSSKBĐ ở 317 huyện (chiếm 47,45%) trong cả nước... Đó chính là những lý do cán bộ có chuyên môn về mắt không muốn về làm việc tại cơ sở.

Để thu hút được đội ngũ này, theo tôi cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế chuyên ngành hiện đại, bởi phần lớn tâm lý bệnh nhân rất muốn được khám chữa bệnh ở những nơi có điều kiện, phương tiện máy móc hiện đại, và đương nhiên giải quyết được góc độ tâm lý bác sĩ khi có bệnh nhân, họ sẽ đầu tư, tâm huyết hơn với chuyên môn. Bên cạnh đó, nên có cơ chế, chính sách ưu đãi như trả thù lao thêm vào lương, ưu tiên thời gian nâng bậc lương, xét cử đi học tiếp... đối với đội ngũ y, bác sỹ ở tuyến cơ sở; chú trọng tạo nguồn nhân lực tại chỗ bằng hình thức cử cán bộ tại đơn vị đi đào tạo...

- Là cơ quan đầu ngành về lĩnh vực khám chữa bệnh về mắt, Viện Mắt Trung ương đã có những hoạt động gì, góp phần vào việc thực hiện thành công các mục tiêu Quốc gia về PCML ?

- Trên cơ sở chiến lược PCML, Bệnh viện Mắt Trung ương với vai trò chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật cho tất cả các tuyến triển khai thực hiện; phối hợp với các cơ sở tập trung mọi nguồn lực nhằm giảm nhanh tỷ lệ mù loà. Hằng năm, Viện Mắt điều trị cho hàng trăm ngàn bệnh nhân; coi trọng công tác đào tạo nâng cao, đào tạo chuyên sâu, đào tạo phát triển kỹ thuật mới cho đội ngũ cán bộ cả nước từ bác sĩ, điều dưỡng viên; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế thu hút sự hỗ trợ cho ngành nhãn khoa. Điều cán bộ tăng cường cho 23 tỉnh miền núi, Tây nguyên, giải quyết mù còn tồn đọng ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đối tượng người nghèo. Theo đó, từ 4/2008 đến nay, cán bộ tăng cường đã khám chữa bệnh cho gần 18 nghìn lượt bệnh nhân; phẫu thuật trên 1.600 ca đục thể thuỷ tinh... giảm tải cho tuyến Trung ương từ 30 -50% bệnh nhân; coi trọng công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ trong các hoạt động hằng ngày trên các kênh thông tin đại chúng...

Có thể khẳng định, những nỗ lực của Viện mắt Trung ương, ngành Mắt Việt Nam đã đạt được những thành tích cực, giúp cho tỷ lệ mù loà giảm từ 0,63% (2002) còn 0,4%, tiến ngang tầm một số nước trong khu vực. Và điều có ý nghĩa hơn cả là chúng tôi đã làm “vì những đôi mắt sáng, khoẻ” cho cộng đồng.

- Xin cảm ơn ông!


Phương Hạ (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,860


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs