Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Y tế cơ sở Quảng Bình: Nỗ lực khắc phục gian khó

 09/10/2009

Các bệnh viện đa khoa tuyến huyện đều thiếu trang thiết bị y tế và nhân tài.

Vốn là một tỉnh nghèo nên hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở của Quảng Bình vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Một trong những khó khăn mà ngành Y tế Quảng Bình đang đối mặt là hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị mạng lưới y tế cơ sở nhiều nơi đã xuống cấp, nhất là đối với các huyện miền núi gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Theo thống kê của Sở Y tế, hiện toàn tỉnh chỉ có 1 bệnh viện Trung ương, 1 bệnh viện y khoa tuyến tỉnh, 1 bệnh viện đa khoa khu vực, 6 bệnh viện đa khoa tuyến huyện, thành phố và 7 phòng khám đa khoa khu vực. Những năm qua, tình trạng quá tải luôn xảy ra ở bệnh viện. Công suất sử dụng giường bệnh năm 2006 là 122%, năm 2008 và 8 tháng năm 2009 đạt trên 128%.

Một khó khăn nữa mà ngành Y tế tỉnh Quảng Bình đang đang gặp phải là thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt là thiếu cán bộ có chuyên môn. Tổng số cán bộ, công nhân viên y tế toàn tỉnh là 1.980 người, trong đó có 500 người (chiếm 24%) có trình độ đại học và sau đại học. Số lượng bác sỹ tính trên 10.000 dân là 5,95 người. So với yêu cầu thực tế thì số lượng bác sỹ, dược sỹ có trình độ chuyên môn sâu trên địa bàn tỉnh còn thiếu rất nhiều. Các bệnh viện, các đơn vị y tế đã dành chỉ tiêu biên chế cho các chức danh này nhưng vẫn khó thu hút được cán bộ vào làm việc. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như: Chỉ tiêu đào tạo của các trường đại học y, dược có hạn; nhiều đơn vị y tế ngoài công lập có chế độ đãi ngộ hấp dẫn đối với bác sỹ, dược sỹ nên có sức hút đối với nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường...Vì vậy, các bệnh viên công lập không tuyển được người tài vào làm việc lâu dài.

Hệ thống cơ sở trang thiết bị mạng lưới y tế xã, phường cũng là vấn đề nan giải. 70/159 trạm y tế toàn tỉnh đã xuống cấp hoặc quy mô nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu hoạt động chuyên môn, trong đó có 44 trạm y tế thuộc xã khó khăn đang chờ nguồn vốn của Chính phủ để được xây mới và nâng cấp. Mặt khác, nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm túc công tác xã hội hóa y tế; một số cấp ủy đảng, chính quyền địa phương coi công tác chăm sóc sức khỏe là việc của ngành Y tế nên còn thụ động trong việc triển khai một số nhiệm vụ, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh trên 28%, tỷ lệ người mắc bệnh lao trong cộng đồng khá cao.

Đầu tháng 8/2009, trong chuyến đi thực tế ở một số cơ sở y tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh: “Quảng Bình cần tập trung thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Dành sự quan tâm thích đáng đến mạng lưới y tế cơ sở, tập trung xây dựng và nâng cấp các bệnh viện đa khoa tuyến huyện”. Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y tế thông qua đề án 1816 của Bộ Y tế về việc “cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”. Trước mắt, các bệnh viện cần tập trung nâng cao chất lượng điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú đối với bệnh nhân và áp dụng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý. Ngoài ra, Quảng Bình còn tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư, hoàn thiện các hạng mục công trình của Bệnh viện Y học cổ truyền, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trường Trung học Y tế. Bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và dự án y tế nông thôn, tỉnh Quảng Bình cũng đề ra kế hoạch mỗi năm xây mới, nâng cấp 15-20 trạm y tế, phấn đấu đến năm 2012 có 100% số xã, phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tỉnh đã xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực cho các tuyến y tế, chú trọng đào tạo cán bộ có trình độ đại học cho tuyến cơ sở theo hình thức cử tuyển và một số hình thức khác.

Một trong những mục tiêu và nhiệm vụ mà ngành Y tế Quảng Bình đang hướng tới là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở để giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến tỉnh, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào nghèo, nhân dân vùng sâu, vùng xa trong địa bàn tỉnh.

 Quang Minh-Vũ Huệ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhân ngày Thị giác thế giới (thứ năm, 8/10): “Vì những đôi mắt sáng” (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,701


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs