Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tổ ấm của 38 "Hạt giống đỏ" Xô viết Nghệ - Tĩnh

 09/10/2009

Hằng ngày, các chị trong Tổ phục vụ vẫn vào nhà thờ chăm lo hương khói cho các cụ.

Các cụ lão thành cách mạng trong khu dưỡng lão Tỉnh ủy Nghệ An thường gọi tập thể 14 chị em phục vụ là những đứa con hiếu thảo. Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp một lần về thăm, lúc chia tay các chị, Đại tướng đã không dấu nổi xúc động nói: “Các cháu là con nuôi mà hơn cả con nuôi. Không phải con ruột mà hơn cả con ruột”. Sự tôn vinh và ghi công của Đại tướng đã nhân lên niềm tin, sức mạnh, gắn bó với nhiệm vụ của tập thể cán bộ, nhân viên phục vụ ở đây.

Đã 22 năm kể từ ngày xây dựng khu an dưỡng (12/9/1987), các chị đã gắn bó như máu thịt mái ấm này để dồn tâm huyết chăm sóc những lão thành cách mạng. Ngắm các cụ tuổi đã 70-80, bệnh tật thương tích đầy mình, các chị không khỏi chạnh lòng thấu hiểu tất cả. Các cụ đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho cách mạng ngay từ lúc còn son trẻ và quên cả việc lập gia đình. Có người lấy chồng muộn nên không thể sinh nở. Có người chồng là chiến sĩ cách mạng nhưng mất sớm vì bệnh tật, thương tích do tra khảo trong nhà lao đế quốc. Vào tuổi 70-80, các cụ thiếu vắng một tiếng gọi mẹ, một tiếng gọi bà, chưa nói đến một sự chăm sóc, cậy nhờ... Thân thể các cụ trước lúc được đón về khu dưỡng lão đều suy kiệt dinh dưỡng, thương tật tái phát...

Trân trọng biết ơn vô cùng sự hy sinh mất mát vì nghĩa lớn giải phóng dân tộc của các cụ, tập thể Khu điều dưỡng đã tâm niệm: dồn cả tâm sức của mình vào chăm sóc, nuôi dưỡng mong bù đắp một phần nào sự thiếu thốn, trống vắng gia đình của các vị lão thành cách mạng trung kiên.

Ông Nguyễn Trí Phổ, nguyên Chủ nhiệm Khu dưỡng suốt 18 năm liền tâm sự với tôi: “Tổ phục vụ các bậc lão thành có 14 chị em. Từ ngày đầu tình nguyện về công tác, các chị đều trẻ măng, tất cả đang tuổi ăn, tuổi ngủ cứ ríu ran, ríu rít cả ngày. Tình cảnh đơn côi của các cụ đã kéo níu các chị lao vào nhiệm vụ với tình cảm sâu nặng “uống nước nhớ nguồn”.” Thiệt là chăm người già, thương tật quá hơn nuôi nấng con mọn. Các chị đã tắm rửa, giặt giũ, bón từng viên thuốc, thìa cháo, thìa cơm, theo dõi từng bữa để thay đổi từng món ăn, trái cây cho các cụ ngon miệng... Công việc cứ liền tay, liền chân chẳng mấy khi được ngơi nghỉ. Có nhiều đêm, các chị phải thức trắng để xoa bóp, mát xa hoặc dùng lưng mình cho các cụ dựa trong nhưng ngày trở trời, vết thương đau nhói hành hạ.

Các chị Trần Thị Tư (Tổ trưởng nuôi dưỡng), Lê Thị Mai, Nguyễn Thị Liễu, Trương Thị Hà, Phạm Thị Thảo có chung tâm sự: Thời son rỗi đã đành, sau này chị em đều có gia đình cả, đồng lương hành chính sự nghiệp ít ỏi quá, đời sống khó khăn nhiều bề, thế mà công việc tại Khu dưỡng lão cứ bộn bề không ngơi tay được. Suốt cả tháng, không mấy khi được ăn cơm với chồng con; sự học hành của các con chúng tôi đều phải “khoán trắng” cho chồng thôi. Có lúc chúng tôi cũng nghĩ xa, nghĩ gần “hay là xin chuyển công tác khác để có điều kiện chăm sóc chồng con”, nhưng rồi nghĩ lại: các cụ đã hy sinh cả cuộc đời để mang lại hạnh phúc cho muôn nhà hôm nay, trong đó có gia đình chị em chúng tôi. Thế là chị em trong Tổ động viên nhau chăm sóc các vị lão thành cho trọn vẹn, kể cả ngày lễ tết hay những khi các cụ đi dưỡng bệnh tại các bệnh viện trong tỉnh hoặc ở Hà Nội.

Chị Hải còn kể cho chúng tôi nghe một tình huống gây xúc động đến nao lòng: “Chị Phạm Thị Thảo lo lắng cấp cứu cho một người mẹ lão thành cách mạng trong lúc người cha đẻ của mình cũng đang hấp hối. Và chị đã không về kịp. Tình huống đó cũng xẩy ra lúc mẹ chị qua đời.”

22 năm qua, với bề dày công lao thầm lặng, xuất sắc, tập thể Khu dưỡng lão đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

T.T
TP. Vinh 2009

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Y tế cơ sở Quảng Bình: Nỗ lực khắc phục gian khó (10/2009)
 •  
 • Nhân ngày Thị giác thế giới (thứ năm, 8/10): “Vì những đôi mắt sáng” (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,978


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs