Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cao Duy Sơn: Giọng văn nhẹ nhàng mà sắc bén

 09/10/2009

Sinh ra và lớn lên ở Cô Sầu (Trùng Khánh, Cao Bằng)- một vùng đất có mạch suối nguồn văn hoá Tày dạt dào chảy vắt qua nhiều thế hệ, người con trai của bản đã lặn ngụp, đã uống nước từ mạch nguồn mát trong đó để rồi vươn mình lớn dậy trong hình hài của dân tộc, quê hương. Anh là nhà văn Cao Duy Sơn- Tổng Biên tập Tạp chí Văn hoá các DTTS Việt Nam, một cây bút đang nổi danh trong làng văn chương đất Việt.

Băng qua những vỉa tầng văn hoá

Thoát thai từ dòng giống Tày để rồi mọc mầm, cắm rễ trên đất quê hương, Cao Duy Sơn đi qua tuổi thơ với những tháng ngày chân trần vất vả dưới cái nắng xém tóc của mùa hạ, cái rét cắt da của mùa đông Cô Sầu, những bữa cơm không đủ ấm dạ dày... Trong sự khốn khó chung của vùng cao ngày ấy, đứa con trai của bản đã cảm nhận được cái tình người bản mình nhiều như lá cây rừng; những lề lối, tập tục, ứng xử trong cuộc sống hằng ngày hay trong các dịp sinh hoạt lễ, tết đều tuân theo những quy chuẩn nhất định. Tình bản, tình mường vì thế mà gắn kết như nhựa cây thông và tràn đầy lòng nhân bản.

Ký ức tuổi thơ, con người đất Cô Sầu và những vỉa tầng văn hoá truyền thống dân tộc Tày đã bám rễ, ám ảnh sâu trong tâm trí Cao Duy Sơn. Nó khiến anh khắc khoải, day dứt tựa hồ như đang mang một món nợ đối với quê hương. Và nếu không trả được món nợ đó, anh không thể tìm thấy một chốn bình an để neo đậu tâm hồn.

Năm 1984, tình cờ được đi dự trại sáng tác văn học DTTS ở Tuyên Quang (khi ấy Cao Duy Sơn đang là phóng viên của Đài Phát thanh tỉnh Cao Bằng), anh đã đặt bút viết thử truyện ngắn “Dưới chân núi Nục Vèn” kể về cuộc sống của người dân quê anh. Thật bất ngờ, truyện ngắn đầu tay này ngay sau đó đã được in trang trọng trên tạp chí Văn nghệ Quân đội, gây được sự chú ý của nhiều độc giả.

“Bắn phát súng” đầu tiên thành công, Cao Duy Sơn như được “tiếp lửa” để bắt đầu dấn thân vào con đường văn nghiệp đầy nhọc nhằn và bất trắc.

Từ các tiểu thuyết “Người lang thang”(Giải A của Hội đồng Văn học DTMN 1993), “Cực lạc” (xuất bản năm 1994), “Hoa mận đỏ”(1999), “Đàn trời” (Giải A-Hội VHNT các DTTS Việt Nam 2007), đến các tập truyện ngắn “Những chuyện ở Lũng Cô Sầu” (Tặng thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1997); “Những đám mây hình người” (giải B của Hội VHNT các DTTS VN 2002); “Ngôi nhà xưa bên suối” (Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2008), “Hoa bay cuối trời” (2008), ngòi bút của Cao Duy Sơn đã phác thảo nên những bức tranh sinh động về cuộc sống ở vùng cao miền núi phía Bắc. Ở đó, có những vỉa tầng văn hoá truyền thống dân tộc dày đặc được hun đúc qua hàng trăm thế hệ. Đó là các tục lệ cưới xin của người Tày, tục lấy tên con để gọi thay tên cúng cơm của người mẹ trong truyện ngắn Song Sinh (tập Hoa bay cuối trời); Tục đi chợ tình u Lâm vào dịp tháng Giêng để những đôi tình nhân xưa được thổ lộ tâm tình, ôn lại kỷ niệm (Chợ tình- trong tập truyện Ngôi nhà xưa bên Suối); hay tục hát khai xuân vào ngày mùng 1 Tết (truyện Súc Hỷ)...

Những phong tục, tập quán của người Tày trải qua chiều dài lịch sử, nay có tục còn, tục mất, tục bị hiểu sai lệch làm biến dạng nét đẹp văn hoá truyền thống. Bằng bút pháp dung dị, nhẹ nhàng, thông qua đặc tả diễn biến nội tâm nhân vật trong từng cốt truyện, Cao Duy Sơn đã gửi đến độc giả một thông điệp: “Mất văn hoá nghĩa là mất gốc”

Qua “mài” nên “sắc”

Trong tiểu thuyết “Đàn trời”, Cao Duy Sơn đã khéo léo dựng nên một bức tranh sinh động về cuộc sống ở miền núi được xen lồng giữa hiện tại và quá khứ. Mượn bối cảnh ở một toà soạn báo địa phương, tác giả từng bước hé lộ cho độc giả thấy những mối quan hệ hội chằng chịt trong một tập thể trí thức. Ở đó có những nhà báo trẻ đầy tâm huyết, trách nhiệm với nghề như Vương, Thức.

Nhưng cũng có những vị đang nắm giữ quyền lực cao nhất song năng lực lại yếu kém, thiếu bản lĩnh chính trị, luồn cúi, nịnh bợ cấp trên và tự đánh mất nhân cách của mình, đó là Tổng Biên tập Tuệ. Từ mối quan hệ trong toà soạn báo, tác giả mở rộng ra cả một xã hội thu nhỏ ở vùng cao. Trong xã hội đó có những kẻ nắm giữ quyền lực luôn tự vỗ ngực ta đây luôn công tâm vì dân, vì nước nhưng thực ra nhân cách chỉ đáng ba xu. Những vị “quan tham”, “doanh nghiệp đen” đó luôn bày mưu tính kế để thao túng quyền lực, bòn rút tiền của của Nhà nước và nhân dân, bưng bít tội lỗi và sẵn sàng trù dập bất kể ai dám đứng lên đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực. Đại diện cho những “chân dung đen” đó là vị Chủ tịch tỉnh Đinh Xuân Ấn, Giám đốc doanh nghiệp Lương Nhân.

Tâm sự về cuốn tiểu thuyết “Đàn trời”, Cao Duy Sơn cho biết anh đã miệt mài trong suốt 4 năm (2001-2004) để hoàn thành cuốn sách này. Khi ngồi vào bàn viết, có lúc anh bị phân tâm, lúc bị giao tranh, luẩn quẩn trong những mối quan hệ chằng chịt, phức tạp của câu chuyện. Và anh đã phải dừng lại để tách ra từng mảng riêng, sau đó sắp xếp, lồng ghép vào nhau để mạch văn không bị đứt đoạn, rối rắm.

Để có được những phân tích, lập luận sắc bén khi phơi bày những mánh lới “làm giả ăn thật” của doanh nghiệp xây dựng Lương Nhân, Cao Duy Sơn cho biết: “Đó là nhờ có những trải nghiệm qua mấy chục năm làm phóng viên của Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, trong “Đàn trời”, mình vẫn chưa lột tả được hết những góc tối, ngõ ngách phức tạp của xã hội vùng cao. Thực tế ở miền núi còn ghê gớm hơn trong trang viết nhiều. Có lẽ do mình chưa đủ tài năng để đưa vào tác phẩm văn học”.

Được biết, cuối năm nay, Cao Duy Sơn sẽ cho ra mắt cuốn tiểu thuyết “Chòm ba nhà”. Vẫn trong “địa hạt” miền núi nhưng với tính cách cầu toàn, nghiêm khắc, chậm mà chắc trong từng bước đi, hi vọng “Chòm ba nhà” sẽ mang đến cho độc giả nhiều điều mới mẻ, thú vị, hấp dẫn.

Khi bài báo đang lên khuôn thì Cao Duy Sơn cũng sang Thái Lan nhận Giải thưởng Văn học ASEAN cho tập truyện ngắn “Ngôi nhà xưa bên suối”.

Sông Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quỳ Hợp-Nghệ An: Hội thảo về Bảo tồn và phát triển tri thức bản địa dân tộc Thái (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,871


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs