Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hướng tới Festival Cồng chiêng Quốc tế năm 2009 tại Gia Lai Tây Nguyên ngân nga tiếng cồng chờ mở hội

 09/10/2009

Các nghệ nhân đang chuẩn bị cồng chiêng vào hội.

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, Festival Cồng chiêng Quốc tế năm 2009 sẽ được tổ chức tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, quy tụ nhiều đoàn cồng chiêng trong nước và 6 đoàn đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á. Không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn đã lan tỏa khắp Tây Nguyên.

Tiếng cồng chiêng- tiếng nói của văn hóa Tây Nguyên lại có dịp ngân nga, lắng đọng trong lòng anh em, bầu bạn xa gần. Festival Cồng chiêng thực sự là một lễ hội văn hoá nghệ thuật phong phú, hấp dẫn không những đối với người dân Tây Nguyên mà cả cộng đồng quốc tế.

Cồng chiêng với cuộc sống người dân Tây Nguyên

Tháng 11/2005, Không gian Văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên đã được Tổ chức Văn hoá - Khoa học - Giáo dục của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là “Kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại”. Trong cuộc sống của người dân Tây Nguyên, cồng chiêng thực sự là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người để diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hằng ngày.

Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên trải rộng khắp địa bàn 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng. Các dân tộc Jrai, Băhnar, Xơ-đăng, Giẻ triêng, Cơ-ho, Ê-đê... là chủ nhân của loại hình văn hoá đặc sắc này.
 
Già làng Đinh Nhân (70 tuổi), người Bahnar ở huyện Kbang (Gia Lai), một trong những người am hiểu và giữ được nhiều bộ cồng chiêng nhất ở Tây Nguyên (5 bộ) cho biết: Để âm nhạc cồng chiêng trong đời sống cộng đồng thêm phong phú, các dân tộc ở Tây Nguyên đã lựa chọn nhiều “biên chế” dàn cồng chiêng khác nhau: Dàn 2 chiêng bằng gọi là chiêng Tha, của người Brâu; dàn 3 cồng núm của người Churu, Băhnar, Jrai và Giẻ triêng... Dàn chiêng có 6 chiêng bằng của người Mạ; dàn Stang của người Xơ-đăng; dàn chiêng Diek của nhóm Kpạ người Êđê...Cũng có dàn gồm 6 cồng núm như nhóm Bih thuộc dân tộc Ê-đê. Dàn chiêng 11 hoặc 12 chiếc gồm 3 cồng núm và 8-9 chiếc chiêng bằng của các dân tộc Jrai (ngành Aráp), Băhnar (ngành TồLồ, Kon K’Đeh), người Xơ-đăng (ngành Steng)...

Cồng chiêng được người DTTS Tây Nguyên quan niệm là ngôn ngữ giao tiếp hàng đầu của con người với Yàng (thần linh) và thế giới siêu nhiên. Âm thanh khi ngân nga sâu lắng, khi thôi thúc trầm hùng, hoà quyện với tiếng suối, tiếng gió và với tiếng lòng người, sống mãi cùng với đất trời và con người Tây Nguyên. Tất cả các lễ hội trong năm, từ lễ thổi tai cho trẻ sơ sinh đến lễ bỏ mả, lễ cúng máng nước, lễ mừng cơm mới, lễ đóng cửa kho, lễ đâm trâu... đều phải có tiếng cồng, tiếng chiêng. Tiếng cồng, tiếng chiêng dài hơn đời người, nối liền, kết dính những thế hệ nối tiếp. Có thể nói, văn hoá cồng chiêng là lẽ sống của người DTTS Tây Nguyên, được gắn bó mật thiết từ khi con người cất tiếng khóc chào đời đến khi về với thế giới vĩnh hằng. Cồng chiêng còn là tài sản qúy giá, biểu trưng cho sự giàu có của các DTTS ở Tây Nguyên.

Vào những ngày hội, hình ảnh những người dân Tây Nguyên, không phân biệt gái trai, già trẻ cùng nhau nhảy múa vòng quanh ngọn lửa với những tiếng lồ ô bập bùng, bông lửa réo rắt, bên những ché rượu cần trong tiếng cồng chiêng vang vọng, tạo cho Tây Nguyên một không gian lãng mạn và huyền ảo. Cồng chiêng do vậy góp phần tạo nên những sử thi, những áng thơ ca đậm chất văn hoá Tây Nguyên vừa lãng mạn, vừa hùng tráng.

“Chủ nhà” đã sẵn sàng mở hội...

Vinh dự là địa phương được tổ chức Festival Cồng chiêng Quốc tế năm 2009, thời gian qua, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tích cực tổ chức truyên truyền cho bà con hiểu biết thêm về ý nghĩa, tầm quan trọng của cồng chiêng trong đời sống thường nhật, nhất là trong các lễ hội..., động viên các nghệ nhân và các đoàn cồng chiêng tập trung tập luyện các “bài diễn” để đạt được kết quả tốt nhất.

Đến nay, tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động về thương mại, văn hoá như khai trương Bảo tàng tỉnh, khai mạc Triển lãm “Không gian văn hoá của các dân tộc có cồng chiêng ở Việt Nam”’ Triển lãm mỹ thuật nhiếp ảnh “Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên” và “Tây Nguyên tự tình”;  khai mạc Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, triển lãm sinh vật cảnh...

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, trong buổi họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta cũng như UBND tỉnh Gia Lai đã có nhiều văn bản quy định về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá cồng chiêng trên địa bàn Gia Lai. Bên cạnh đó, tỉnh Gia Lai tổ chức các cuộc liên hoan cồng chiêng ở các cấp nhằm bảo tồn di sản văn hoá cồng chiêng như: tổ chức định kỳ 2 năm một lần ở cấp xã và huyện, 4 năm một lần ở cấp tỉnh nhằm duy trì việc giao lưu truyền dạy cồng chiêng tại cộng đồng và kích thích khả năng sáng tạo, học hỏi của nghệ nhân; khuyến khích các lễ hội có sử dụng cồng chiêng tại các buôn làng, tạo mọi điều kiện cho việc truyền dạy cồng chiêng tại cộng đồng, đưa việc truyền dạy cồng chiêng vào các trường dân tộc nội trú, trường có đông học sinh là người DTTS bản địa.

Festival Cồng chiêng Quốc tế năm 2009 được tổ chức tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai là một sự kiện quan trọng mang tầm quốc tế, có ý nghĩa chính trị - kinh tế, văn hoá - xã hội không chỉ cho Gia Lai mà của cả nước. Đây cũng là dịp nhằm tôn vinh giá trị đặc sắc của không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên. Vì thế, việc tổ chức Festival Cồng chiêng không chỉ có tác dụng giáo dục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc của đồng bào DTTS ở Tây Nguyên mà còn khẳng định quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn  hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Cũng như tâm trạng vui mừng của bà con các dân tộc ở Tây Nguyên, già làng Chư Ráp ở thôn Đê Ôr, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang (Gia Lai) thổ lộ: Được biết, tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức lễ hội cồng chiêng Quốc tế, bà con mình mừng cái bụng lắm. Đây là ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc anh em, là sự kiện văn hoá quan trọng ở khu vực Tây Nguyên và cả nước. Đây cũng là dịp để người Băhnar, Jrai, Ê-đê, Xơ-đăng... và các dân tộc khác ở trong nước trong vùng gặp nhau, chia sẻ kinh nghiệm cũng như giao lưu văn hoá cồng chiêng... Đảng, Nhà nước thực sự quan tâm đến văn hoá của bà con các dân tộc mình, hơn ai hết, chúng ta phải vừa học tập, vừa bảo tồn và phát triển văn hoá cồng chiêng trong đời sống. Hơn 2 tháng nay, mình đã tích cực truyền dạy cách đánh các bài cồng chiêng cho con cháu trong làng và chọn lựa thành lập một đội để đi dự lễ hội.

Được biết, trong thời gian diễn ra lễ hội sẽ trình diễn cồng chiêng tại các điểm du lịch về nguồn, Công viên Văn hoá Đồng Xanh, Công viên Diên Hồng, Quảng trường 17/3, tái hiện Lễ hội Đâm trâu tại Khu du lịch Về Nguồn, lễ bỏ mả tại Công viên Đồng Xanh, thành phố Pleiku; tại Hội trường 2-9 sẽ diễn ra Hội nghị Xúc tiến Đầu tư để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Gia Lai và kêu gọi ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh...

Bài và ảnh: Lê Hân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Món lạ trong ẩm thực của người Cơ tu (10/2009)
 •  
 • Cao Duy Sơn: Giọng văn nhẹ nhàng mà sắc bén (10/2009)
 •  
 • Quỳ Hợp-Nghệ An: Hội thảo về Bảo tồn và phát triển tri thức bản địa dân tộc Thái (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,961


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs