Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gà đẻ “trứng vàng”

 09/10/2009

Chăm sóc gà đẻ của gia đình anh Huân.

Chúng tôi đến xã An Bá, huyện Sơn Động (Bắc Giang) hỏi thăm nhà anh Hoàng Văn Huân, sinh năm 1979, dân tộc Tày ở thôn Hai, xã An Bá, thì được nhiệt tình chỉ đường ngay vì anh Huân là người nuôi gà giỏi nhất xã và gia đình anh cũng là nơi cung cấp gà giống cho bà con trong vùng.

Năm 2001, anh Huân mạnh dạn vay vốn ngân hàng và làm đơn xin xã cho thầu cải tạo ao tù bỏ hoang giữa làng để thả cá. Nhờ áp dụng tốt những kinh nghiệm trong nhiều năm các trang trại trong và ngoài tỉnh để học tập, nên mỗi năm anh thu được 10 triệu đồng từ việc bán cá thịt. Ngoài ra, anh còn tự ươm cá giống, không chỉ đủ nuôi trong gia đình mà còn cung cấp cho các hộ dân khác.

Từ những lợi nhuận trong nuôi ca, năm 2004 anh chuyển sang đầu tư nuôi lợn và nuôi vịt để tận dụng nguồn thức ăn cho cá. Với 300 con vịt và 3 tấn lợn xuất ra thị trường mỗi năm số vốn anh tích lũy đã lớn dần. Thế nhưng năm 2005, đàn lợn nhà anh bị dịch bệnh chết hết nên số nợ ngân hàng ngày một lớn hơn.

Trong những lúc khó khăn đó vợ chồng anh đã bàn nhau chuyển đổi cách làm ăn trong chăn nuôi. Với tất cả số vốn còn lại anh đầu tư mua lò ấp trứng vịt lộn. Và từ năm 2007 anh chuyển hẳn sang nuôi gà đẻ trứng. Ngoài ra, anh còn liên kết với các hộ gia đình khác trong vùng để nuôi gà. Anh vừa cung cấp vốn, kỹ thuật lại bao tiêu đầu ra cho sản phẩm, giúp các hộ dân vươn lên làm giầu. Cứ 5 ngày một mẻ anh cho ra lò từ 1.500 – 2.000 con gà giống cung cấp cho bà con nông dân. Nhờ có kỹ thuật nuôi gà đẻ hiệu quả, mỗi năm trừ mọi chi phí anh thu nhập từ 50 – 60 triệu đồng.

Cuộc sống gia đình anh đã có nhiều thay đổi, anh đã mua sắm được nhiều vật dụng đắt tiền phục vụ cuộc sống gia đình và đặc biệt là ngôi nhà khang trang trị giá hơn 200 triệu đồng đang được hoàn thiện.

Sơn Bắc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,621,053


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs