Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dồn điền đổi thửa: Kinh nghiệm từ Vĩnh Đồng

 09/10/2009

Kênh mương được kiên cố hóa, đảm bảo tưới tiêu cho những cánh đồng lúa ở xã Vĩnh Đồng.

Cách đây 3 năm, xóm Sống Dưới (xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) được huyện lựa chọn thực hiện thí điểm dồn điền đổi thửa. Nhưng do công tác tuyên truyền chưa được đẩy mạnh, nên việc thực hiện thí điểm dồn điền đổi thửa đã gặp không ít khó khăn.

Rút kinh nghiệm từ xóm Sống Dưới, lãnh đạo xã Vĩnh Đồng “chuyển hướng” thí điểm dồn điền đổi thửa sang xóm Chanh Trên. Diện tích thực hiện là 15,3 ha, phân thành 3 loại đất (I, II, III), các thửa ruộng được phân lô theo các sứ đồng, theo vị trí hạng đất được xếp từ xấu đến tốt, được đánh số từ 1 đến 80 (80 hộ). Sau khi phân lô theo thứ tự, ưu tiên các hộ tự nhận đất, nhưng phải nhận từ hạng đất xấu, nhận từ lô số 1, phần còn lại tổ chức cho bà con nông dân bốc thăm nhận đất. Chỉ trong một thời gian ngắn, việc dồn điền đổi thửa ở xóm Chanh Trên đã được thực hiện thành công.

Thành công từ xóm Chanh Trên đã tạo điều kiện cho Ban Chỉ đạo dồn điền đổi thửa xã Vĩnh Đồng triển khai ở 12/12 xóm, 940 hộ tham gia (đạt 100%) với diện tích thực hiện 198 ha (đạt 88,2% diện tích canh tác toàn xã). Vụ xuân 2008, tất cả số hộ trong xã đã được canh tác trên phần đất mới nhận.

Anh Bùi Văn Bôi, xóm Chiềng 3, người xung phong nhận lô đất sản xuất 1 vụ lúa phấn khởi cho biết: Trước đây gia đình tôi có 1.600m2 ruộng trồng 2 vụ lúa, 700m2 ruộng 1 vụ, gồm 8 khoảnh nằm rải rác ở khắp cánh đồng nên để đi thăm hết các mảnh ruộng của gia đình phải mất hơn 1 buổi, rất mất thời gian. Từ ngày nhận đất dồn điền đổi thửa, ruộng của gia đình mình được quy về một chỗ rất dễ quản lý, đầu tư chăm sóc cây trồng...

Do anh Bôi xung phong nhận đất 1 vụ, đất xấu, nên gia đình anh được ưu tiên nhận thêm 300m2, hiện gia đình anh có 3.500m2 đất canh tác. Đất đai tập trung, anh Bôi lên kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Vụ lúa hè thu 2009, anh Bôi cấy 2.900m2 lúa, diện tích còn lại anh trồng lạc xen mía, dưa hấu. Chỉ riêng vụ dưa hấu 2009 gia đình anh đã thu về 22 triệu đồng. “Trồng các loại cây hoa màu, chăm sóc tốt, cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa 1 – 2 vụ”- anh Bôi cho biết thêm.

Dồn điền đổi thửa đã đem lại nhiều tiện ích cho người nông dân. Nhiều hộ có đất tập trung đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Thành công từ việc dồn điền đổi thửa ở Vĩnh Đồng tạo bước quan trọng để huyện Kim Bôi triển khai ở các xã khác trên địa bàn. Tuy nhiên, khi triển khai việc dồn điền đổi thửa, thửa đất ruộng đã bị xáo trộn, sổ bìa đỏ cũ của bà con nông dân đã không còn giá trị. Mong muốn của người dân là UBND huyện Kim Bôi nhanh chóng lập hồ sơ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bà con yên tâm canh tác trên mảnh đất hiện có của gia đình. Khi giải quyết tốt vấn đề giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con nông dân, việc triển khai dồn điền đổi thửa ở các xã khác sẽ có được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo người dân.

Bài, ảnh: Nông Văn Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Bình “cứu cánh” cho nông dân vùng lũ (10/2009)
 •  
 • Gà đẻ “trứng vàng” (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,273


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs