Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dự án đường giao thông ở Quế Phong: “Vác bùn” vào lớp

 09/10/2009

Đoạn đường đi qua Chợ Kim Sơn

Năm 2007, bằng nguồn vốn hỗ trợ từ trái phiếu của Chính phủ, dự án nâng cấp mở rộng đường nối Quốc lộ 48 từ thị trấn Kim Sơn đến Truông Bành đi qua xã Quế Sơn (Quế Phong-Nghệ An) được khởi công. Công trình có tổng chiều dài hơn 10km, tổng vốn đầu tư trên 25 tỷ đồng.

Theo dự toán, tuyến đường được thi công từ điểm đầu là xã Mường Nọc (giáp QL48 nối thị trấn Kim Sơn) đến điểm cuối giáp các xã Châu Thắng, Châu Tiến, huyện Quỳ Châu. Công trình do Công ty TNHH Minh Quang (Quỳnh Lưu) đảm nhận, dự kiến sẽ thi công trong thời gian 18 tháng, từ tháng 2/2007 và hoàn thành vào tháng 10/2008.

Thế nhưng đến nay đã 2 năm trôi qua, con đường vẫn trong tình trạng “chỗ làm chỗ không”, nhà thầu thi công theo kiểu “dễ làm, khó bỏ”. Tiến độ thi công rất chậm, chắp vá, mới chỉ dừng lại ở việc đổ đất đá dăm, xây mương thoát nước ở những chỗ dễ, còn phần lớn đang trong tình trạng lầy lội, nham nhở, trở thành nỗi bức xúc, khiếp đảm của người dân nơi đây. Đặc biệt, đoạn đi qua xã Mường Nọc, ngay sát chợ trung tâm thị trấn Kim Sơn và các trường Tiểu học, THCS đang chi chít ổ voi, ổ gà; mùa khô bụi mù trời; mùa mưa biến thành ao tù nước đọng, bùn lầy nhão nhoét, vật liệu xây dựng tập kết ngổn ngang.... Cô Vi Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Sơn lo lắng: Với mật độ người và các phương tiện tham gia giao thông lớn, nhất là học sinh ở 2 cấp học mỗi ngày hai buổi đến trường trong cảnh “bùn lội quá đầu gối”, các thầy cô giáo trong trường không khỏi lo lắng. Nhiều hôm nhìn các em đến trường “vác bùn” vào lớp học mà thấy thương các em.

Ông Quang Văn Toản, Chủ tịch UBND xã Mường Nọc cho biết: Để triển khai dự án xây dựng tuyến đường đi trung tâm xã Quế Sơn, đoạn qua xã Mường Nọc có chiều dài hơn 1km, có 91 hộ dân trong diện phải di dời. Thế nhưng đến nay, mới chỉ có duy nhất 1 hộ là gia đình ông Sầm Văn Thái ở bản Cỏ Noong được nhận tiền đền bù (gia đình ông Thái có cống nước chạy qua), còn lại 90 hộ dân đến giờ vẫn chưa nhận được tiền từ dự án”.

Đem theo thắc mắc của ông Toản trao đổi với ông Sầm Bá Tuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Giải phóng mặt bằng các dự án do huyện làm chủ đầu tư, ông cho rằng: Nguyên nhân thi công chậm tiến độ và việc chậm đền bù cho các hộ dân trong diện ảnh hưởng là do trong quá trình triển khai tiến hành các thủ tục kê khai, kiểm kê hồ sơ, trích đo thực địa cho các hộ dân chậm, kéo dài gần 1 năm (từ tháng 2/2007 đến cuối tháng 12/2007 mới hoàn thành). Mặt khác, do nguồn vốn chưa đủ nên huyện tập trung ưu tiên trước cho các hộ dân bị ảnh hưởng lớn (chủ yếu là các hộ có cầu, cống đi qua, hộ phải thu hồi đất, nhà ở và những khu đất có giá trị sinh lợi cao).

Trước sự cầm chừng của đơn vị thi công, tháng 12/2008, UBND huyện Quế Phong đã tổ chức họp bàn giữa đại diện các nhà thầu, nhân dân và lãnh đạo chính quyền thị trấn Kim Sơn, xã Mường Nọc và Quế Sơn nhằm đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhà thầu (Công ty Xây dựng Minh Quang) đã cam kết quyết tâm nỗ lực đưa công trình hoàn thành vào dịp trước Tết nguyên đán 2009. Vậy nhưng đến thời điểm này, đã gần một năm trôi qua, mọi “dấu tích” vẫn còn đó, con đường vẫn đang “dậm chân tại chỗ”...

Thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền huyện Quế Phong cần sớm có hướng khắc phục khó khăn, đẩy nhanh công tác đền bù cho nhân dân cũng như chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu để công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi trong việc đi lại của bà con nơi đây.

Bài và ảnh: XUÂN THỐNG

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phú Giang: Cây lúa nước “đánh thức” quê nghèo (10/2009)
 •  
 • Dồn điền đổi thửa: Kinh nghiệm từ Vĩnh Đồng (10/2009)
 •  
 • Quảng Bình “cứu cánh” cho nông dân vùng lũ (10/2009)
 •  
 • Gà đẻ “trứng vàng” (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,823


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs