Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quảng Trị sau lũ quét học sinh miền núi học tạm ở nhà dân...

 09/10/2009

Học sinh miền núi Đakrông gom sách vở giúp thầy cô.

Gần 50 trường học của tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng do lũ quét gây ra. Tại huyện miền núi Đakrông, nhiều trường học bị sập ngổn ngang, học sinh chưa biết khi nào đi học trở lại. Tất cả sách vở, máy tính, đồ dùng dạy học... của các trường từ mẫu giáo, tiểu học đến THCS đều trôi theo lũ quét.

Vượt núi đi tìm học trò

Lũ vừa rút nhưng đường giao thông còn bị nghẽn nhiều đoạn, thầy giáo Hoàng Văn Luận từ thị trấn Karông Kalang của huyện miền núi Đakrông đã cùng đồng nghiệp vượt rừng trở lại trường cũ Húc Nghì tìm học trò xem ai còn ai mất sau trận lũ quét hãi hùng. Đường về trường cũ lắm đèo dốc và sạt lở, 2 thầy giáo cùng đi trên một chiếc Honda, trên vai vác theo một thanh gỗ dài để làm cầu cho xe qua những đoạn đường bị sụt, lở để vào từng bản làng. Lội rừng sâu tìm học trò khiến bàn chân các thầy rướm máu, nhức nhối. Suốt ngày lặn lội từ bản này qua bản khác, thầy gặp được hầu hết các học sinh, may mắn không có em nào thiệt mạng vì lũ. Niềm vui khi học sinh vượt qua hoạn nạn giúp các thầy quên hết những khó nhọc dọc đường. Thầy trò lại dắt díu nhau vượt rừng trở lại trường dọn dẹp vệ sinh.

Những ngày này, trên từng bản làng ở giữa rẻo cao Trường Sơn đều có những người thầy, người cô vượt rừng đi tìm học sinh thân yêu của mình chạy lũ, chưa về được trường. Thầy giáo Mai Duy Phương, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Đakrông cũng băng rừng đi thăm học trò trong những bản làng xa xôi tận xã A Vao. “Học trò vẫn còn đó, nhưng sách vở, bàn ghế, đồ dùng dạy học thì mất hết rồi. Học sinh của huyện đang cần nhất lúc này là sách vở, bàn ghế để các em ổn định việc học trở lại”- thầy Phương nghẹn ngào nói.

Dọc đường Hồ Chí Minh, nhánh phía Đông, thuộc địa phận huyện Đakrông, nhiều trường học các cấp ở 7 xã vùng cao Tà Long, Húc Nghì, Ba Nang, Tà Rụt, A Vao... đã tan hoang. Lũ quét khiến nhiều ngôi trường ở huyện này bị sụp đổ hoàn toàn. Múc lớp bùn sâu dày gần 1 mét ở khu vực xung quanh trường hoặc gần bờ suối, ở đâu cũng thấy sách vở học trò bấy nát. Bàn phím, máy vi tính... cũng bị lũ cuốn lẫn lộn trong bùn đất. Trong đống đổ nát, hoang tàn đó, các thầy cô giáo và học sinh đang lần tìm lại những gì còn sót lại... mong sao có thể hong, sửa lại được để tận dụng. Hàng trăm giáo viên đã vay tiền sắm máy vi tính để soạn giáo án, sau trận lũ chẳng còn cứu được chiếc máy nào.

Mượn tạm nhà ủy ban, nhà dân làm lớp học

Ghé vào Trường THCS xã Tà Long, chúng tôi thấy thầy giáo Phạm Đức Toàn, Hiệu trưởng đang đi khênh từng chiếc bàn, ghế ngoài sông về trường làm để vệ sinh. Thầy Toàn chùng giọng: “Nhìn ngôi trường mình gắn bó suốt đời bị hư hại mà đau lòng. Tất cả gần như phải làm lại từ đầu. Giờ tôi phải kiểm tra xem cái bàn, ghế nào còn dùng được thì phải sửa lại cho học sinh dùng tạm vậy. Chưa khi nào tôi thấy lũ tàn phá nặng nề như năm nay”.

Lũ quét đã cuốn trôi tất cả sách vở, máy móc, đồ dùng dạy học, nhà cửa, giáo án của giáo viên ở Trường Tà Long. Chiếc quạt trần trong phòng học được gắn trên cao cũng bị lũ đánh gãy hết cánh. Nguy hiểm hơn, lũ đã đẩy làm một phần tường sau của ngôi trường bị sụp đổ. Những phần tường còn lại ẩm ướt, không biết sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào. Sẽ rất nguy hiểm nếu tiếp tục cho học sinh học ở ngôi trường này.

Tại các xã thuộc vùng chiến khu xưa Ba Lòng, trường học vẫn còn ngập bùn non từ 1- 1, 5 mét. Ông Cao Xuân Ga- Chủ tịch xã Ba Lòng, cho biết: “Trường THCS của xã bị lũ ngập sâu 5 mét và sập tầng 2, 40 chiếc máy vi tính màn hình tinh thể lỏng mới được trang bị, bàn ghế bị sục xuống đất bùn”. Ông Ga cho biết, gần 100 chiến sĩ Sư đoàn 968 đang giúp trường dọn vệ sinh, nhưng phải mất gần hai tuần nữa mới giải quyết xong những lớp bùn đó”.

Để hàng ngàn học sinh được sớm trở lại trường học, ông Vũ Đình Hòe, Chủ tịch UBND huyện Đakrông nói:“Trong lúc khó khăn này, chúng ta hãy thể hiện tinh thần yêu thương đùm bọc, tương thân tương ai lẫn nhau, lá rách ít gói lá rách nhiều. Ở những địa phương có trường học bị sập, hư hỏng nặng thì mượn tạm trung tâm cộng đồng, trụ sở ủy ban xã hoặc nhà dân để sớm ổn định lớp học cho học sinh. Chúng ta hãy đồng cam cộng khổ, cố gắng khắc phục khó khăn để vượt qua cơn hoạn nạn này”.

Bài và ảnh: NGỌC QUANG

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Việt Nam: Đạt giải nhì cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38 (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,493


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs