Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đại hội Đại biểu DTTS huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai lần thứ nhất: Những tấm gương tiêu biểu

 09/10/2009

Ông Văn Nghẹ, dân tộc Chơ-ro

Đại hội Đại biểu DTTS huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) lần thứ nhất đã được tổ chức ngày 28/9 vừa qua. Đại hội đã bầu chọn ra 30 đại biểu ưu tú đi dự Đại hội Đại biểu DTTS toàn tỉnh Đồng Nai vào tháng 12/2009. Báo Dân tộc và Phát triển xin giới thiệu một số tấm gương tiêu biểu.

Ông Văn Nghẹ, dân tộc Chơ-ro, hiện tham gia công tác ở Tổ An ninh nhân dân ấp Thọ Trung, xã Xuân Thọ: Ông Nghẹ sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận giải phóng, từ năm 1960-1975, ông Nghẹ cùng bà con đã trực tiếp chuyên chở lương thực, đạn dược bằng phương tiện xe trâu qua sông La Ngà, đóng góp lúa, gạo, bắp... cho cách mạng. Không chỉ vậy, ông Nghẹ còn trực tiếp tham gia nhiều trận đánh, công đồn địch trong những năm tháng ác liệt, sau này trở thành du kích xã. Về lao động sản xuất, ông luôn phấn đấu trở thành nông dân sản xuất tốt, ông còn đi đầu trong việc vận động bà con trong ấp thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Với những thành tích ấy, năm 2009, ông Nghẹ đã được UBND huyện Xuân Lộc tặng Giấy khen trong phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ông Nghẹ tâm sự: “Được tham dự Đại hội lần này đối với tôi là vinh dự lớn, hy vọng với những kiến thức tích lũy được từ cuộc sống, tôi sẽ giúp đỡ được bà con trong xã, ấp nhiều hơn”...

Anh Thổ Hùng, dân tộc Chơ-ro, ngụ ấp Thọ Trung, xã Xuân Thọ: Xuất thân từ một gia đình nghèo, cha mẹ phải đi làm thuê, làm mướn, kiếm sống qua ngày nên việc học hành của Hùng ít nhiều bị hạn chế. Năm 1991, anh phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Năm 1993, tỉnh thành lập Trường DTNT, Hùng mạnh dạn nộp đơn xin học, đến năm 1997 anh được cử tuyển vào Trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai. Năm 2001, được phân công công tác tại Trường THCS Nguyễn Trãi, xã Xuân Thọ. Trong thời gian công tác, anh đã có nhiều đóng góp cho nhà trường, nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, giáo viên chủ nhiệm giỏi, công đoàn viên tích cực, được ngành giáo dục tặng giấy khen tiên tiến cấp ngành, UBND huyện tặng giấy khen. Ngoài ra, Hùng còn được nhân dân tín nhiệm bầu vào HĐND huyện. Hùng cho biết: Qua Đại hội, thế hệ trẻ chúng tôi được ôn lại truyền thống cách mạng của quê hương, được thấy quê hương đang từng ngày đổi mới nhờ các chương trình, dự án của Đảng, Chính phủ. Như vậy, chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm với quê hương, phải phấn đấu nhiều hơn để góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Bác sĩ Sơn Thị Ngọc Vân, người dân tộc Khmer, đến từ Trà Vinh chia sẻ: “Tham dự Đại hội, chúng tôi hiểu và yêu con người, mảnh đất mà mình đang gắn bó, đồng thời, hiểu được truyền thống cũng như những đổi thay trong vùng đồng bào DTTS. Là một bác sĩ còn trẻ cả về tuổi đời, tuổi nghề, tôi hứa cố gắng học tập nhiều hơn, hoàn thiện hơn nữa tư cách đạo đức, tác phong nghề nghiệp như lời Bác Hồ kính yêu từng mong muốn “Lương y như từ mẫu” để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân huyện nhà”.

Ông NooRuDeen, dân tộc Chăm, Trưởng ấp 4, xã Xuân Hưng, đại biểu HĐND huyện Xuân Lộc không chỉ làm tốt vai trò một Trưởng ấp mà còn đi đầu trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương. Cùng với đội ngũ cán bộ ấp, ông NooRuDeen luôn nỗ lực, cố gắng trong việc tuyên truyền, vận động bà con trong ấp chấp hành pháp luật, tích cực phát triển sản xuất, chăn nuôi, từng bước thoát nghèo. Ông NooRuDeen cho biết: “Đại hội là dịp để đồng bào DTTS có dịp hiểu thêm về những thành tựu của đất nước, của quê hương; là dịp để gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác địa phương, chia sẻ những kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Với vai trò, trách nhiệm của người đại biểu HĐND, Trưởng ấp, tôi sẽ tiếp tục cống hiến sức lực của mình đoàn kết, quyết tâm cùng với chính quyền địa phương xây dựng quê hương Xuân Lộc ngày càng phát triển đi lên”.

Còn rất nhiều những tấm gương tại Đại hội DTTS huyện Xuân Lộc. Họ chính là những “bông hoa đẹp trong một vườn hoa đẹp” của dân tộc Việt Nam hướng tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc các DTTS Việt Nam.

Mạnh Cường
(thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Trị sau lũ quét học sinh miền núi học tạm ở nhà dân... (10/2009)
 •  
 • Việt Nam: Đạt giải nhì cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38 (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,789


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs