Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Một rừng cây - một đời nghèo

 09/10/2009

Dù cây rừng bị thiệt hại do thiên tai nhưng chẳng ai dám tận dụng và người trồng vẫn phải chịu tỉ lệ hao hụt.

Tiến Thắng - xã vùng sâu khó khăn của huyện Yên Thế - Bắc Giang có diện tích lớn đất lâm nghiệp do Lâm trường Yên Thế quản lý. Sau khi Lâm trường giải thể và chuyển thành Công ty Lâm nghiệp Yên Thế (LNYT), với chủ trương giao đất trồng rừng, nhiều người dân trong xã đã tham gia ký hợp đồng trồng rừng kinh tế để tăng thu nhập. Nhưng khi rừng được khai thác, nhiều người bức xúc vì những gì họ được hưởng không xứng đáng với công sức chính đáng của mình bỏ ra.

Những năm làm không công!

Công ty LNYT cho triển khai phương thức trồng rừng kinh tế ở xã Tiến Thắng từ năm 2001 với hình thức giao đất, cây giống, phân bón và kỹ thuật cho người dân; ký hợp đồng trồng và bảo vệ tới khi khai thác, trả phần trăm giá trị của rừng cho người nhận.Hợp đồng chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất: Công ty LNYT khoán phát dọn rừng, trồng chăm sóc, bảo vệ trong 3 năm đầu. Theo đó, người nhận khoán được trả 100.000đ/ha tiền công phát dọn, công đào hố trồng có giá 150 đồng/hố. Công chăm sóc, bảo vệ trong 3 năm đầu được thanh toán với mức 100.000 - 120.000 đồng/ha/năm.

Từ năm thứ 4 đến khi rừng được thu hoạch (khoảng 6 đến 8 năm) là giai đoạn 2 của hợp đồng, người trồng sẽ bảo vệ, chăm sóc rừng, được hưởng 2% - 2,5%/ha/năm (tuỳ theo mức tăng trưởng của cây) sản phẩm gỗ củi khi khai thác. Công ty LNYT có nghĩa vụ hoàn thành thủ tục giao đất, cung cấp cây giống (150 - 160 cây/ha) và phân bón đầy đủ cho người nhận trồng.

Tính mọi khoản tiền công trồng chăm sóc và bảo vệ 1ha rừng cho 3 năm, người trồng được nhận khoảng 700.000 đồng. Anh Lục Văn Thăng - thôn Rừng Chiềng, người tham gia nhận hợp đồng trồng 1ha rừng nói: “Nếu nhà nào tự bỏ công làm từ đầu thì không tính chứ như gia đình tôi phải thuê người làm thì số tiền đó cũng chỉ đủ trả công cuốc hố. Mình thiệt là cái chắc!” Nhiều người khi đó cũng có cách tính như anh Thăng nhưng không phàn nàn vì nghĩ khi khai thác, Công ty sẽ bù thêm.

Khi hợp đồng hết hạn, Công ty LNYT cử cán bộ đến nghiệm thu, thẩm định giá trị tăng trưởng của cây, chất lượng gỗ, tính toán mức lợi nhuận cho chủ rừng, tiến hành khai thác và thanh lý hợp đồng. Anh Thăng nhớ lại: Khoảng tháng 6, tháng 7/2009, anh được Công ty thông báo sẽ khai thác rừng anh nhận quản lý. Thanh lý hợp đồng, anh được trả 3,78m3 gỗ và 0,98Ste củi, tính theo giá trị thời điểm đó là 1,8 triệu đồng.

Bất ngờ sau 7 năm chăm sóc, bảo vệ rừng mà chỉ có được vẻn vẹn gần 2triệu đồng, anh đã thắc mắc với Công ty và được trả lời: Công ty đã hạch tính đầy đủ, lợi nhuận anh được hưởng chỉ có vậy! Theo nhận định của anh, rừng của anh phát triển tốt, sau 7 năm có nhiều cây lớn, đều, ít thất thoát, so với giá trị những rừng người dân tự trồng không dưới 40 triệu đồng. Theo như hợp đồng, anh được hưởng 2% - 2,5% trong 4 năm, anh phải được nhận từ 8% đến 10% giá trị khai thác, với 1,8 triệu đồng anh được nhận là không phù hợp so với giá trị anh ước tính.

Giống như trường hợp của anh Thăng, nhiều người trồng rừng ở xã Tiến Thắng cũng rơi vào cảnh làm nhiều nhưng hưởng chẳng bao nhiêu. Anh Nguyễn Văn Thắng - thôn Song Sơn nhận trồng 1,7ha, sau khi khai thác anh được nhận 1,21m3 gỗ, 1,17Ste củi, anh Nguyễn Văn Xuân ở thôn Rừng Chiềng trồng 0,5ha còn chỉ nhận được 0,39m3 gỗ và 0,38Ste củi... (gỗ có giá khoảng 500.000 đồng/m3, củi có giá trị thấp hơn nhiều).

Bức xúc vì lợi nhuận của mình được trả không xứng đáng, không đồng đều giữa các rừng, nhiều người đã khiếu nại đến Công ty LNYT nhưng đều không được giải đáp cặn kẽ. Điều đáng nói theo phản ánh của nhiều người, khi Công ty kiểm nghiệm, thẩm định giá trị rừng đã không có sự kết hợp với người trồng, họ chỉ biết số tài sản mình nhận được trong những biên bản nghiệm thu khi thanh lý hợp đồng.

Nghèo vẫn hoàn nghèo

Ông Nguyễn Quốc Hướng, Trưởng thôn Rừng Chiềng, xã Tiến Thắng cho biết: Thôn có 118 hộ với 39% hộ nghèo, hộ người DTTS chiếm 56%. Các thôn Song Sơn, La Thành... của xã Tiến Thắng cũng có số liệu tương tự. Kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào trồng rừng, những tưởng những đồi cây xanh tốt do chính tay mình trồng sẽ giúp cải thiện đời sống, nhưng đến khi rừng được khai thác số tiền nhận được quá ít ỏi.

Bất hợp lý không dừng lại ở đó, Công ty cho khai thác rừng của từng người, mỗi chủ rừng được nhận vài khối gỗ như vậy thì biết bán cho ai? Thêm lần nữa, người dân đành nhận tiền theo “giá quy định” của Công ty. Nhiều khi cây rừng bị gẫy do gió bão, tự chết, nếu người trồng tận dụng sẽ bị Kiểm lâm lập biên bản, còn khi khai thác, Công ty vẫn trừ vào tỉ lệ được hưởng của người dân do hao hụt số lượng.

Trao đổi với đại diện Công ty LNYT về vấn đề người dân bức xúc do hưởng lợi nhỏ, ông Trần Quang Cần, Đội trưởng Đội Tiến Thắng giải thích: Phương pháp kiểm định, đánh giá chất lượng, giá trị rừng được thực hiện theo quy định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang chứ không phải Công ty tự ý đề ra; Công ty luôn nghiệm thu chặt chẽ, đảm bảo đúng giá trị rừng cho người trồng. Còn sự chênh lệch mức độ lợi nhuận giữa các rừng là điều tất nhiên do tốc độ phát triển, hao hụt... giữa các rừng là khác nhau. Nếu hao hụt hoặc giá trị rừng kém cả hai bên cùng chịu, thậm chí khi khai thác, Công ty hầu như đều chịu lỗ!

Chưa biết Công ty “lỗ” bao nhiêu nhưng so với nỗi khổ của người trồng rừng Tiến Thắng liệu có lớn hơn? Nhiều người sau khi thanh lý hợp đồng đã không dám nhận trồng tiếp, nhưng không trồng rừng thì họ biết làm gì khi đất lâm nghiệp chủ yếu do Công ty LNYT quản lý? Với tình cảnh của người dân hiện nay: trồng rừng rồi chờ gần chục năm sau chỉ thu được vài trăm ngàn đồng thì bao giờ họ mới thoát nghèo? Mong muốn từ lâu của những người trồng rừng ở Tiến Thắng là được giao đất, tự bỏ vốn trồng hoặc Công ty xem xét mức trả lợi nhuận phù hợp với công sức bỏ ra của người trồng.

Ngọc Tùng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,043


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs