Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người góp phần xóa đói giảm nghèo ở Tào Roong

 09/10/2009

Ông Y Lor

Y Lor cộng tác viên dân số kiêm y tế thôn bản ở thôn Tào Roong, xã Dun, huyện Chư Sê (Gia Lai) là người đã vận động được 82/105 cặp vợ chồng trong thôn áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại như đình sản, đặt vòng, tiêm và uống thuốc tránh thai, góp phần tích cực vào thành công về công tác dân số của huyện.

Người Jrai vốn theo chế độ mẫu hệ nên chuyện nhiều cặp vợ chồng cố đẻ cho bằng được con gái không phải hiếm. Y Lor đặc biệt quan tâm tới các gia đình này. Đến 1 lần động viên mà họ vẫn chưa chấp nhận biện pháp tránh thai nào thì đến 2 lần, 3 lần, thậm chí 5, 7 lần. Nhiều người bảo rằng cái chân Y Lor đi không biết mỏi, cái đầu không biết mệt khi phải đến tận nhà của nhiều người để thuyết phục như thế. Đặc biệt là vào những tháng chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản- KHHGĐ do tỉnh về thực hiện tại xã thì cái chân Y Lor càng phải đi nhiều hơn. Lúc ấy, công việc đồng áng hầu như giao hết cho vợ con, ông lấy xe đưa đón từng chị phụ nữ trong làng đến Trạm Y tế xã để tham gia chiến dịch và không ngại ngần gì mỗi khi giải thích những chuyện thầm kín, tế nhị của đời sống vợ chồng để họ biết cách chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Cũng như Y Lor, đồng bào ở Tào Roong hầu hết đều là người có Đạo; với cương vị là một cán bộ Mặt trận thôn, ngoài việc thường xuyên cùng các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền về Pháp lệnh Dân số, trong các buổi sinh hoạt giáo lý, các tín đồ còn được ông cùng các Linh mục tuyên truyền, giải thích, vận động “sinh sản có trách nhiệm”, thực hiện tốt bình đẳng giới và khắc phục sự cân bằng giới tính khi sinh, thực hiện các biện pháp tránh thai để hạn chế tối đa tình trạng nạo phá thai ngoài ý muốn.

Y Lor chia sẻ: “Việc sinh con ít, sinh con thưa không chỉ do người phụ nữ quyết định được đâu. Vì vậy, mình đã nhắm tới nam giới để vận động khi gặp họ ở bất cứ chỗ nào, dù là trên cái rẫy, cái ruộng hay những buổi cùng nhau uống rượu cần. Thủ thỉ như thế nên những chuyện tưởng như rất khó nói hóa ra lại được các ông chồng dễ dàng chấp nhận đấy. Nhờ vậy nên bây giờ bà con ở Tào Roong đều nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, xoá đói giảm nghèo ở địa phương.

Đến nay, gần như 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Tuy nhiên, vẫn cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể trong thôn, giữa Linh mục với các tín đồ, gắn nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” với công tác tuyên truyền, vận động DSKHHGĐ thì mới có thể giữ vững những thành tích đã đạt được” - Y Lor tâm sự.

Ngọc Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • TP. Hồ Chí Minh: 65% trường học không có cán bộ y tế (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,950,408


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs