Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tổ ấm của 38 "Hạt giống đỏ" xô viết Nghệ - Tĩnh

 09/10/2009

Chị Phạm Thị Thảo 22 năm liền luôn bên giường bệnh mẹ Nguyễn Thị Em (110 tuổi, lão thành cách mạng đang dưỡng lão tại Khu dưỡng lão tỉnh Nghê an

Đó là khu an dưỡng Tỉnh ủy Nghệ An, nơi dưỡng lão 38 đảng viên, trong số 3000 đảng viên là “hạt giống đỏ” thuộc gần 400 chi bộ Đảng trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931 còn sống, được chăm sóc, nuôi dưỡng tại đây. Cuộc đời và sự nghiệp của các cụ sống mãi với muôn đời con cháu.

Kỳ I:

SỐNG MÃI VỚI MUÔN ĐỜI CON CHÁU

Giữa những ngày thu lịch sử, chúng tôi đã về thăm Khu dưỡng lão 38 lão thành cách mạng năm 1930-1931 của Tỉnh ủy Nghệ An. Tiếp chúng tôi, chị Trần Thị Hải, Chủ nhiệm khu dưỡng lão se sẽ buồn: “Đã có 36 cụ về với tiên tổ rồi anh ạ! Khu an dưỡng chỉ còn 2 cụ bà tuổi ngoài 100 tuổi nữa thôi.” Nỗi buồn len vào tâm trí chúng tôi. Mới ngày nào đấy thôi, nhân kỷ niệm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh, chúng tôi đã vào thăm các cụ, các mẹ để như được tiếp thêm niềm tin và sức mạnh. Những lần ấy, Khu an dưỡng thật ấm áp. Trong các căn phòng, bên giường nằm dưỡng bệnh, hay trên những chiếc xe lăn, các cụ, các mẹ đều bị vây quanh bởi đàn con cháu khắp nơi trong tỉnh về thăm. Bây giờ các căn phòng trống vắng. Dọc hiên nhà không còn các cụ trên chiếc xe lăn để con cháu têm trầu và chờ hóng chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng trong những năm tháng không thể nào quên của các cụ. Thời son trẻ, các cụ, các mẹ là “hạt giống đỏ” trong các tổ chức “Nông hội đỏ”, “Công hội đỏ”, “Sinh hội đỏ”, “Phụ nữ giải phóng”, “Tự vệ đỏ”, “Xích vệ đỏ”... Đó là những tổ chức đi đầu làm nên cao trào Xô- viết Nghệ- Tĩnh (năm 1930-1931), mà đỉnh cao là cuộc biểu tình hơn 8000 người ngày 12/9/1930.

Chúng tôi lặng lẽ bước theo chị Hải sang nhà thờ dâng hương trước anh linh các cụ đã khuất. Chị Hải cho biết: “Mỗi cụ vào an dưỡng tại đây đều sống thêm bình quân từ 25-30 năm, rồi về với tiên tổ ở độ tuổi từ 100 trở lên. Hầu hết các cụ đều không có con cháu nương tựa nên Khu an dưỡng Tỉnh ủy Nghệ An được coi là gia đình chung giành cho 38 cụ. Chính vì vậy, cấp ủy, chủ nhiệm Khu điều dưỡng đã có sáng kiến đề nghị tỉnh xây dựng khuôn viên thờ phụng các cụ đã từ trần”.

Trước mắt chúng tôi là nhà thờ phụng các cụ được xây dựng khang trang, tọa lạc trên một khu đất gần 200m2. Mặt tiền vào nhà thờ có tấm bia đá khổ lớn khắc ghi công 38 “hạt giống đỏ” trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Trong nhà thờ bài trí rất trang nghiêm. Trên bàn thờ Tổ quốc, dưới hai lá cờ Đảng và cờ Tổ quốc là chân dung của Bác Hồ kính yêu. Phía dưới song hành hai hàng là 36 bàn thờ của các cụ lão thành cách mạng an dưỡng tại trung tâm đã khuất. Chúng tôi lần lượt dâng hương lên bàn thờ Tổ quốc, lên từng bàn thờ của các cụ. Ngắm những bức chân dung được khắc bằng đá với mái tóc bạc phơ, nếp da nhăn nheo khắc ghi các vị lão thành cách mạng đã vượt qua một thời đấu tranh thật cam go của cách mạng trong những ngày đầu Đảng ta mới ra đời. Đôi mắt của các cụ đều sáng, cương nghị, ấm áp vô cùng, đã truyền vào tâm khảm chúng tôi niềm tin vững bước trên con đường mà Đảng - Bác Hồ đã lựa chọn.

Chúng tôi làm sao quên được những ngày được ở bên các cụ có dễ từ gần mười năm về trước. Ngày ấy trong Khu điều dưỡng có tới 21 nữ lão thành cách mạng. Đó là các bà Lê Thị Yêm, Nguyễn Thị Dĩnh, Đặng Thị Ba, Nguyễn Thị Hoà, Nguyễn Thị Ba, Phạm Thị Quý, Hoàng Thị Nhỏ, Nguyễn Thị Đính, Nguyễn Thị Tơng, Nguyễn Thị Bính, Đinh Thị Dị, Nguyễn Thị Hồng Tam, Nguyễn Thị Thường, Nguyễn Thị Nhuận, Nguyễn Thị Sinh, Nguyễn Thị Em, Nguyễn Thị Tư... Các mẹ kể cho chúng tôi nghe những năm tháng hoạt động cách mạng thật sôi nổi và đầy cam go. Cũng chỉ ở lứa tuổi mười tám, đôi mươi thôi nhưng họ là những người đi đầu chỉ huy cuộc biểu tình, diễn thuyết; bí mật in, phân phát truyền đơn và Báo Lao Khổ, Báo Tiến Lên; làm giao thông liên lạc cho Tỉnh uỷ, Xứ uỷ, Huyện uỷ, Phủ uỷ. Họ không nề hà bất cứ nhiệm vụ gì, miễn là vận động đông đảo quần chúng công - nông đấu tranh đánh đổ thực dân, phong kiến, giành lại quyền làm chủ cho dân cày, cho thợ thuyền. Các mẹ đều trải qua và không khuất phục trước những đòn tra tấn dã man cùng các hình phạt tù khổ sai từ 6 năm đến chung thân.

Cụ Nguyễn Thị Nhuận, một cán bộ hoạt động cùng thời kỳ bí mật với người vợ yêu quý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - bà Nguyễn Thị Quang Thái, em ruột Bí thư Sài Gòn - Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai mà kẻ thù kết tội. Cụ Nhuận là liên lạc của Xứ uỷ Trung Kỳ nên bị giam giữ lâu nhất cùng với các đồng chí Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Duy Trinh, Võ Thúc Đồng, Hoàng Trọng Trì. Trong vòng con cháu đến thăm, cụ dường như trẻ lại với những năm tháng của cao trao Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ngày ấy kỷ niệm 67 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/1997), đêm, anh Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Xá dùng thuyền độc mộc (chiếc thuyền còn giữ lại được từ những năm 1930) đưa các cụ: Nguyễn Thị Nhuận, Võ Trọng Cứ và các cụ lão thành cách mạng ra thăm lại doi cát trên sông Lam của làng. Anh Quảng nhỏ nhẹ bên tai tôi: “Đây là doi cát mà đêm 11 rạng 12/9, chính cụ Cứ, cụ Nhuận và các vị lão thành đã nhen lên đốm lửa làm ám hiệu cho bà con các xã lân cận và 5 xã bên Chí Nam bí mật mang băng, cờ, khẩu hiệu, gậy gộc, giáo mác đổ về trung tâm, làm nên cuộc biểu tình ngày 12/9/1930. Đó là “đốm lửa” đã đi vào lịch sử không bao giờ phai mờ trong tâm trí các cụ và muôn đời con cháu.” Đêm hôm đó, cụ Nhuận, Cụ Cứ chẳng nói chẳng rằng cúi xuống vốc hai tay đầy nước sông Lam đưa lên trước mặt. Nước rốc để lại trên tay các cụ một lớp phù sa đặc quánh. Các cụ ngước nhìn các xã lân cận điện sáng dăng dăng rồi lại nhìn vào lớp phù sa màu mỡ. Mắt các cụ chớp chớp để lại trên hai gò má răn reo những giọt nước mắt nóng hổi, sung sướng tự hào. Chúng tôi cảm thấy như trong sắc đỏ phù sa ấy có máu của dòng người biểu tình ngày ấy vẫn còn bện chặt lấy quê hương, bồi đắp cho quê hương giàu đẹp.

Bây giờ Cụ Nhuận, Cụ Cứ cùng với các cụ lão thành cách mạng ở khu dưỡng lão đã lần lượt về với tiên tổ. Nhưng cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của các cụ vẫn còn sống mãi với muôn đời con cháu.

Xem tiếp kỳ 2: Hơn cả con ruột

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người góp phần xóa đói giảm nghèo ở Tào Roong (10/2009)
 •  
 • TP. Hồ Chí Minh: 65% trường học không có cán bộ y tế (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,921,210


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs