Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cả nước chia sẻ với đồng bào bị bão lụt: “Chúng ta luôn cùng một nhà”

 09/10/2009

Hành khách tàu Bắc-Nam trong những ngày trọng điểm cơn bão số 9.

Cơn bão số 9 đổ bộ đã gây thiệt hại khôn lường cho các tỉnh Miền trung - Tây nguyên, trong những ngày này, cả nước đang hướng về các tỉnh cùng chia sẻ mất mát, thiệt hại của nhân dân, với một mong muốn giúp cho nhân dân vùng bão lụt qua khỏi cơn hoảng loạn, tiếp tục tạo dựng niềm tin cho nhân dân rằng “chúng ta cùng một nhà...”

Thiệt hại khôn lường

Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, đến 18 giờ ngày 4/10, toàn miền Trung và Tây Nguyên có 163 người chết do bão lũ, tăng 40 người so với báo cáo nhanh ngày 3/10.

Trong số các tỉnh có người thiệt mạng, tỉnh Kon Tum có nhiều người nhất với gần 50 người, tiếp theo là tỉnh Quảng Ngãi có 35 người, trong đó có 1 chiến sỹ Biên phòng đồn 781; tỉnh Quảng Nam với gần 30 người. Còn lại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Bình Định, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Phú Yên và Đắk Nông có từ 1 đến 11 người chết. Số người mất tích trong cơn bão số 9 là 17 người, trong đó tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam nhiều nhất với 4 người; tiếp theo là ác tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Phú Yên, Kon Tum đều có từ 1 đến 4 mất tích

Còn số bị thương là gần 620 người, trong đó tỉnh Quảng Ngãi có số người bị thương đông nhất với hơn 340; tiếp theo là tỉnh Đà Nẵng có gần 90 người, Thừa Thiên-Huế có 56  người,  Bình Định hơn 40, Quảng Trị hơn 30, Quảng Bình hơn 10. Còn các tỉnh Lâm Đồng, Phú Yên, Hà Tĩnh, Gia Lai và Đắk Lắk có từ 3 đến 25 người.

Ngoài ra, hơn 17.000 căn nhà bị sập và trôi, hơn 200.000 nhà bị tốc mái, xiêu vẹo, hư hỏng và gần 170.000 nhà bị ngập trong bão lũ... Gần 4.000 trường học cũng bị bão lũ làm tốc mái, chìm trong nước. Bão lũ không chỉ đánh sập nhà cửa, gây thiệt hại về người mà còn làm 30.000 ha lúa bị ngập, đổ; gần 25.000 ha hoa màu bị ngập; 9.500 ha ngô, mía bị ngập...

Thống kê sơ bộ cho thấy, tổng giá trị thiệt hại lên tới hơn 10.000 tỷ đồng. Trong đó, Quảng Ngãi thiệt hại 4.600 tỷ đồng, Quảng Nam 3.500 tỷ đồng, Quảng Trị 900 tỷ đồng, Đà Nẵng 500 tỷ đồng... riêng Quảng Bình, Đắk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai chưa có thống kê thiệt hại.

Khắc phục hậu quả do bão - nhiệm vụ hàng đầu

Công tác chỉ đạo và khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra vẫn tiếp tục được các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương miền Trung và Tây Nguyên khẩn trương triển khai. Đoàn công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn và Quân Chủng Phòng không-Không quân đã kiểm tra và chỉ đạo, đã chở 4.100kg hàng cứu trợ cho các huyện bị ngập lũ tỉnh Kon Tum.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại phối hợp với bộ đội và các lực lượng của địa phương, giúp dân khắc phục hậu quả lũ bão. Bộ Giao thông Vận tải đang khẩn trương chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường đối với các đơn vị Cục Đường bộ Việt Nam, các Khu quản lý đường bộ IV, V; các Sở Giao thông vận tải các tỉnh Kon Tum, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Quảng Nam, Quảng Ngãi... xử lý các đoạn đường bị hư hỏng để thông xe nhanh nhất. Cục Thủy lợi đã cử đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc việc khôi phục công trình thủy lợi bị hư hỏng do mưa lũ gây ra đảm bảo điều kiện phục vụ sản xuất vụ đông 2009 - 2010 tại các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trước những tổn thất nặng nề về người và của, ngày 1/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi kiểm tra tình hình ở các tỉnh miền Trung và quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho các tỉnh bị thiệt hại 10.000 tấn gạo, 460 tỷ đồng cùng với thuốc khử trùng nước, thuốc khử trùng môi trường. Ngày 2-10, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định hỗ trợ 460 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách quốc gia và 10.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh thuộc miền Trung và Tây nguyên để khắc phục hậu quả cơn bão số 9.

Số tiền và gạo trên được sử dụng vào việc cứu đói cho dân, hỗ trợ dân sinh, mua giống khôi phục sản xuất, khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu như trường học, trạm y tế, thủy lợi, giao thông và vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Theo đó, tỉnh Quảng Bình được phân bổ 20 tỉ đồng và 500 tấn gạo, Quảng Trị 40 tỉ đồng và 900 tấn gạo, Thừa Thiên - Huế 60 tỉ đồng và 500 tấn gạo, Đà Nẵng 40 tỉ đồng và 200 tấn gạo, Bình Định 20 tỉ đồng và 1.400 tấn gạo, Kontum 100 tỉ đồng và 1.500 tấn gạo. Tỉnh Quảng Nam được hỗ trợ ban đầu 100 tỷ đồng và 4.000 tấn lương thực, trước mắt giải quyết các vấn đề về dân sinh. Tỉnh Quảng Ngãi được hỗ trợ bước đầu 4.000 tấn lương thực và 80 tỷ đồng. Tổng thiệt hại do bão ước tính 4.500 tỷ đồng. Vấn đề khó khăn nhất hiện nay ở Quảng Ngãi là nhiều giếng đào của người dân bị ngập nặng, rất mất vệ sinh. Do đó, ngoài việc cung cấp lương thực, phục hồi các đường dây điện, tuyến đường bị bão tàn phá... tỉnh cũng chú trọng dọn dẹp vệ sinh, xử lý sát khuẩn.

Nhiều nước, các địa phương giúp nạn nhân bão số 9

Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký dẫn đầu vừa đến thăm hỏi tình hình thiệt hại của tỉnh Quảng Ngãi do cơn bão số 9 gây ra và trao số tiền 700 triệu đồng giúp đỡ tỉnh khắc phục hậu quả cơn bão. Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Quảng Ngãi cũng tiếp nhận 500 triệu đồng tiền của cán bộ, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và 300 triệu đồng của báo Thanh Niên ủng hộ nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khắc phục ảnh hưởng cơn bão số 9.

Ngày 2-10, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trưởng Ban dân vận Thành ủy TP.HCM, đã dẫn đầu đoàn công tác cứu trợ về các tỉnh thành miền Trung. TP.HCM đã hỗ trợ bốn tỉnh thành miền Trung (Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế) khắc phục hậu quả bão lũ với tổng số tiền 2 tỉ đồng (mỗi nơi 500 triệu đồng).

Ngày 2-10, UBND TP Cần Thơ trích ngay 2 tỉ đồng giúp bảy tỉnh miền Trung - Tây nguyên khắc phục hậu quả sau bão lũ. Cùng ngày, Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ tổ chức phát động rộng rãi trong toàn thể nhân dân TP hướng về miền Trung ruột thịt với tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, “lá lành đùm là rách”.

Tại Sóc Trăng ngày 2-10, ông Thạch Kim Sêng - chủ tịch UBMTTQVN tỉnh - cho biết đã chuyển 200 triệu đồng hỗ trợ người dân vùng bão lũ các tỉnh miền Trung và Tây nguyên. Tại Cà Mau, UBND tỉnh cũng trích ngân sách hỗ trợ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kontum mỗi tỉnh 200 triệu đồng và Quảng Trị, Quảng Bình, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế mỗi nơi 100 triệu đồng.

Tại Bạc Liêu, ông Võ Văn Dũng - chủ tịch UBND tỉnh - cho biết ngoài số tiền 500 triệu đồng ủng hộ, các cơ quan trong tỉnh sẽ vận động CBCNVC ủng hộ một ngày lương.

Thành ủy, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng cũng phát động đợt vận động quyên góp. Trong ngày đầu tiên cuộc vận động thu được gần 900 triệu đồng ủng hộ nhân dân vùng chịu thiên tai. Góp phần chia sẻ khó khăn với đồng bào cán bộ, nhân viên Tổng Công ty Khánh Việt, tỉnh Khánh Hòa đã quyên góp hơn 200 triệu đồng, cứu trợ cho các gia đình bị thiệt hại tại 2 xã: Tam Thanh và Tam Phú; Ban chỉ đạo Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp dệt, may vì đồng bào biển đảo của Tổ quốc”, cũng trích 500 triệu đồng ủng hộ nhân dân 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Các đại biểu dự Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ 27 đã quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung số tiền gần 72 triệu đồng, trong đó có 2 cá nhân ủng hộ mỗi người 20 triệu đồng.

Đại sứ Mỹ tại VN Michael Michalak ngày 2-10 đã gửi lời chia buồn đến các gia đình bị ảnh hưởng bởi bão số 9, đồng thời công bố Mỹ sẽ dành 100.000 USD để cứu trợ những người bị bão ảnh hưởng.

Chính phủ Cộng hòa liên bang Đức sẽ hỗ trợ khẩn cấp 300.000 euro (khoảng 7,8 tỉ đồng) để giúp đỡ khẩn cấp các nạn nhân của cơn bão. Việc triển khai hỗ trợ khẩn cấp sẽ do Hội Chữ thập đỏ Đức thực hiện.

Các cán bộ và nhân viên của Bộ Ngoại giao đang công tác ở trong và ngoài nước đã tổ chức quyên góp và tự nguyện ủng hộ mỗi người tối thiểu một ngày lương để ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây nguyên bị thiệt hại nặng nề do bão số 9 gây ra. Số tiền quyên góp được là 200 triệu đồng.

Nhóm PV (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vui Tết Trung thu (10/2009)
 •  
 • Họp báo công bố kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Hồng lần thứ Nhất (10/2009)
 •  
 • Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc lần 2 (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,904,966


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs