Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: “Tăng cường giám sát và phản biện xã hội góp phần nâng cao uy tín của Đảng…”

 09/10/2009

Tại Đại hội VII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), một nội dung quan trọng được các đại biểu dành thời gian thảo luận, đưa vào Điều lệ MTTQVN (sửa đổi, bổ sung) là vai trò của MTTQ với giám sát và phản biện xã hội. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Thế Duyệt (ảnh bên), nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN.

PV: Thưa ông, vì sao đến Đại hội này, vấn đề giám sát và phản biện xã hội mới được đưa vào Điều lệ MTTQVN?

Ông Phạm Thế Duyệt: Vấn đề phản biện xã hội là chủ trương của Đảng, không phải riêng Mặt trận tự nghĩ ra, ngay từ Đại hội Đảng X đã có những phần nói về trách nhiệm của Mặt trận, các đoàn thể nhân dân, góp phần vào việc xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Để làm được điều này, trước hết là Đảng, Nhà nước phải tăng cường giám sát và phản biện xã hội. Làm tốt giám sát và phản biện xã hội thì uy tín Đảng ngày càng cao hơn, dân càng tin tưởng, Nhà nước sẽcàng được tôn trọng chứ không phải làm việc đó ảnh hưởng đến quyền lực lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Mặt trận và các đoàn thể nhân dân thực hiện giám sát, phản biện xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng. Việc này không phải riêng ở Đại hội mà bây giờ, tất cả các tầng lớp nhân dân đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo đã về hưu, lớp trí thức nhiệt huyết với cách mạng, nhiệt huyết với Đảng kể cả phóng viên báo chí, ai cũng quan tâm và làm tốt công tác phản biện xã hội thì chắc nó sẽ góp phần vào khắc phục những khuyết nhược điểm của chúng ta.

PV : Theo ông, có cách nào để vai trò giám sát, phản biện xã hội của các tổ chức mặt trận, đoàn thể, nhân dân được phát huy hiệu quả nhất?

Ông Phạm Thế Duyệt: Tại Đại hội Đại biểu MTTQVN lần thứ VII, vấn đề này đã được các đại biểu hưởng ứng, thảo luận tích cực. Hiện nay, Đảng chịu sự giám sát phản biện của nhân dân, của mặt trận và đoàn thể. Nhà nước cũng vậy, nhưng Đảng phải có trách nhiệm lãnh đạo để giám sát, phản biện xã hội một cách đúng đắn, chứ không phải phát huy dân chủ một cách vô tổ chức, bừa bãi. Theo tôi, nếu có sự lãnh đạo chặt chẽ và có cơ chế của Nhà nước, có tính pháp chế của Chính phủ, Quốc hội sẽ góp phần vào xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, lòng tin của dân ngày càng được nâng cao. Nếu phản biện xã hội tốt thì Đảng và Nhà nước sẽ có điều kiện nắm được ý nguyện của dân.

PV: Từ vấn đề giám sát, phản biện xã hội, ông đánh giá ra sao về vai trò, nhiệm vụ của MTTQVN thời gian tới?

Ông Phạm Thế Duyệt: Theo tôi, làm tốt được giám sát, phản biện xã hội tức là phát huy được dân chủ, chỉ có phát huy được dân chủ mới tạo được sự đồng thuận, chỉ có đồng thuận mới có đại đoàn kết.

Tôi cho rằng, Đại hội là một dịp để nhận thức sâu sắc của toàn Đảng, toàn dân về nhân dân, về mặt trận thống nhất, về các đoàn thể nhân dân, tạo một sinh hoạt chính trị sâu rộng. Mặt trận có nhiệm vụ giúp cho Đảng và Nhà nước tập hợp đoàn kết nhân dân; giải quyết các vấn đề đang khó khăn, phong trào thi đua phải thiết thực; tháo gỡ được vấn đề phát triển kinh tế trì trệ... Đặc biệt, Mặt trận phải có ý thức phản biện, giám sát, nhận thức vai trò đại diện cho dân, góp phần xây dựng chính quyền, Nhà nước vững mạnh

PV: Xin cám ơn ông!

Ngọc Thuý (thựchiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cả nước chia sẻ với đồng bào bị bão lụt: “Chúng ta luôn cùng một nhà” (10/2009)
 •  
 • Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vui Tết Trung thu (10/2009)
 •  
 • Họp báo công bố kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Hồng lần thứ Nhất (10/2009)
 •  
 • Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc lần 2 (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,944,751


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs