Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người tâm huyết với sự nghiệp bảo tồn văn hóa thái

 25/09/2009

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo nên không có điều kiện học lên cao, nhưng anh Cà Văn Chung, dân tộc Thái luôn có ý thức tìm tòi, học hỏi và say mê với vốn văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Tốt nghiệp PTTH, anh Chung xung phong đi bộ đội. Sau 3 năm được đào tạo, rèn luyện trong môi trường quân đội, anh trở về địa phương mang theo “vốn nghề” làm ảnh, sửa chữa thiết bị điện tử... Rồi anh được tuyển vào làm việc ở bộ phận thông tin của Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La (nay là Sở Khoa học và Công nghệ). Vào làm ở đây, anh thường xuyên tham gia viết các tin bài cho tờ Tập san Khoa học kỹ thuật nên được lãnh đạo tín nhiệm điều chuyển lên làm Ban biên tập. Phó Ban biên tập rồi làm Phó giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh. Ngoài việc hoàn thành xuất sắc công việc của mình, anh luôn trăn trở làm thế nào đóng góp chút hiểu biết của mình vào sự nghiệp bảo tồn văn hóa của dân tộc Thái.

Công việc của anh thực ra không liên quan đến văn hóa Thái nhiều, nhưng với tâm huyết và sở trường của mình, anh luôn tìm hiểu về văn hoá các dân tộc Tây Bắc nói chung, văn hoá Thái nói riêng. Anh đã sưu tập được nhiều tư liệu của dân tộc Thái, từ những bài vè, đồng dao, những bài cúng, bài mo, đến các tác phẩm về lịch sử, truyện kể bằng thơ... Những lời ru, bài hát của bà, của mẹ từ ngày còn thơ bé đã khơi nguồn cảm xúc và chắp cánh cho anh.

Đi sâu nghiên cứu lịch Thái, anh mới biết dân tộc mình có cách tính lịch riêng, có thể áp dụng trong nông nghiệp và mọi mặt đời sống xã hội. Trước năm 1990, anh biết một số nhà nghiên cứu văn hóa Thái đã tìm cách biên soạn lịch cho người Thái, nhưng không thực hiện được vì khó tính toán, hay nhầm lẫn. Năm 1990 (lúc đó đang là biên tập viên), anh Cà Văn Chung đã biên soạn và đề xuất đưa lịch Thái vào Nông lịch Sơn La. Khi công trình của anh được thẩm định và phát hành, nhân dân địa phương đã ủng hộ hết lòng, ai cũng muốn có một cuốn Nông lịch để xem ngày Thái. Từ đó đến nay, lịch Thái vẫn được thường xuyên đưa vào Nông lịch (nay gọi là Lịch khoa học) hằng năm. Một số cơ quan trong tỉnh như: Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm Nước sạch Vệ sinh Môi trường tỉnh... cũng đã đưa lịch Thái của anh vào chỉ đạo sản xuất để bà con dễ hiểu, dễ áp dụng mà vẫn không sai với bộ lịch chung. Đặc biệt từ năm 2007 đến nay, anh đã cộng tác với Nhà Xuất bản Hà Nội, Nhà Xuất bản Văn hoá và Công ty In Sơn La xuất bản lịch Blog. Riêng năm 2009, đã có 50.000 cuốn lịch mà được in vẫn không đủ cung cấp cho bà con dân tộc Thái và các dân tộc khác trong vùng.

Năm 2006, để bảo tồn và phát huy hơn nữa lịch Thái ở Sơn La, anh đã tiến hành một đề tài nghiên cứu cấp tỉnh mang tên: “Nghiên cứu, biên soạn và tin học hoá lịch Thái”. Trong đề tài này, anh đã nêu lên được quá trình hình thành và phát triển của lịch Thái, so sánh với lịch của dân tộc Thái ở một số nước như Trung Quốc, Myanma, Thái Lan... Biên soạn thành công cuốn lịch 200 năm, trong đó có lịch Thái dày 830 trang (chia làm 2 tập). Xây dựng chương trình lịch cho máy vi tính, trong đó có: Dương lịch, Âm lịch, Lịch 24 tiết và Lịch Thái. Chương trình này cho người Thái biết lịch hằng ngày, giúp bà con thuận tiện tra cứu từng ngày, tháng giữa các loại lịch với nhau trong phạm vi 400 năm (1800 - 2199). Đồng thời nếu ai cần có thể tìm hiểu, nghiên cứu về lịch, lịch Thái cũng vô cùng thuận tiện vì tất cả đã được lập trình.

Ngoài ra, anh còn làm chủ nhiệm một đề tài khác là Website Thông tin Khoa học và Công nghệ (năm 2000) và là người đề xuất và tham gia tích cực đề tài đưa chữ Thái vào máy tính và đề tài “khắp Thái”. Những đề tài này rất khó nghiên cứu, ở Việt Nam mới có rất ít người nghiên cứu và ứng dụng thành công đề tài này.

Anh là thành viên tích cực của Trung tâm Vì sự phát triển bền vững miền núi (CSDM - 4 Trần Quang Diệu, Hà Nội) và Mạng lưới Bảo tồn tri thức bản địa dân tộc Thái (VTIK), là một trong những thành viên chủ chốt trong các cuộc Hội thảo về rừng thiêng, về địa danh cổ và việc xây dựng Bộ chữ Thái Việt Nam... Tài năng cùng lòng yêu văn hóa dân tộc là điểm tựa vững chắc cho anh đạt được những thành công to lớn. Song khi nói về mình, anh luôn khiêm nhường: “Những điều em làm được mới chỉ như hạt cát trong mênh mông tinh hoa văn hóa của dân tộc. Em còn nhiều dự định ở phía trước lắm anh ạ! Mỗi khi làm được một việc dù nhỏ cho dân tộc mình em thấy lòng thanh thản hơn”.

Nhìn khuôn mặt cương nghị, ánh mắt sáng ngời đầy tự tin của anh, tôi biết rằng anh sẽ còn đóng góp được nhiều cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Thái.

Trần Vân Hạc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trước thềm Đại hội thể thao trong nhà châu Á 2009 tại Việt Nam (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,213


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs