Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Có nên biểu diễn các tiết mục xen lẫn giữa truyền thống và hiện đại?

 25/09/2009

Các nghệ nhân biểu diễn trong liên hoan hát then và đàn tính lần thứ 3 tại Bắc Cạn năm 2009.

Tổ chức ngày hội văn hóa, hát dân ca, liên hoan ca nhạc là nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa cổ của mỗi dân tộc ở khắp các vùng miền trên cả nước. Liên hoan hát then và đàn tính cũng không nằm ngoài mục đích đó. Thông qua các loại nhạc cụ, lời ca, các nghệ nhân muốn chuyển tải văn hóa tinh thần của dân tộc mình tới đông đảo công chúng.

Những người được chứng kiến liên hoan hát then và đàn tính lần thứ 3 năm 2009 tại Bắc Cạn đều dễ dàng nhận ra rằng, các nghệ nhân biểu diễn trên sân khấu lần này đều là những diễn viên nghiệp dư. Điều này không những không làm cho hát then và đàn tính kém đi phần hấp dẫn, mà còn tăng thêm tính quần chúng thông qua phong cách biểu diễn của những nghệ nhân “cây nhà lá vườn”.

Đến với những ngày tổ chức liên hoan hát then, 11 đoàn với hơn 350 diễn viên, nghệ nhân đã đem đến liên hoan những điệu then cổ, tái hiện lối sống, quan niệm của các dân tộc Tày – Nùng – Thái và một số dân tộc khác giữa con người với thiên nhiên. Các tiết mục như “Khảm hải”, “Sự tích then”... đã đưa người xem đến với văn hóa tinh thần đã có từ lâu đời của các dân tộc Tày – Nùng – Thái.

Ngoài những làn điệu then cổ, lần đầu tiên được đưa lên trên sân khấu biểu diễn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho người xem, các nghệ nhân, diễn viên cũng đã mạnh dạn cất cao lời ca tiếng hát những làn điệu mới, được các nhạc sỹ, nghệ nhân đặt lời mới, cải biên trên các làn điệu then truyền thống. Chính việc biểu diễn đan xen giữa cũ và mới là chủ đề được các nghệ nhân bàn luận.

Nghệ nhân Hà Thuấn, Đoàn Tuyên Quang tâm sự :Việc tôn vinh, bảo tồn, phát hiện, phát huy các giá trị từ những làn điệu then là việc làm cần thiết của các dân tộc Tày – Nùng – Thái. Nhiều nghệ nhân cũng đã dày công tìm hiểu, đặt lời mới, cải biên cho các làn điệu then, nhưng lời ca phải phù hợp với phong tục tập quán, quan niệm về thiên nhiên, với con người của bà con dân tộc. Lời trong bài hát then không thể giống với các dòng nhạc hiện đại được”.

Còn Nghệ sỹ ưu tú Nông Văn Khang, Đoàn Bắc Cạn thì bày tỏ: Hát then và đàn tính đã có từ lâu đời. Chúng ta tôn vinh các giá trị văn hóa cổ, nhưng hát then và đàn tính cũng cần phải được làm mới cho phù hợp với sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, khi đem các tiết mục lên trên sân khấu biểu diễn, Ban Tổ chức nên tách bạch giữa cái cũ và cái mới, cái cách tân, không nên hoà trộn với nhau làm mất đi vẻ đẹp mộc mạc, đơn giản, gần gũi của các làn điệu then cổ.

Lịch sử phát triển của con người trải qua nhiều giai đoạn, được phân đoạn một cách rõ ràng. Nghệ thuật hát then và đàn tính được hình thành từ lâu đời trong dân gian, nhưng đến thập kỷ 60 của thế kỷ trước, nghệ thuật hát then mới được các nghệ sỹ thành danh đưa lên sân khấu biểu diễn. Việc một số nghệ nhân băn khoăn có nên đem các làn điệu then cổ biểu diễn xen kẽ với các bài then mới cũng là điều tất yếu. Tuy nhiên, nhiều nghệ nhân đến với liên hoan, mang theo những tiết mục đặc sắc cũng chỉ với tinh thần học hỏi, giao lưu, chứ không phải đến để thi tài, thi giọng, thi lời. Họ không quan trọng hóa tính truyền thống hay hiện đại.

Qua ý kiến của một số nghệ nhân cho thấy, việc chia ra biểu diễn then cổ và then cải biên thành hai phần không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc liên hoan, trái lại càng làm cho người xem hình dung được nghệ thuật hát then và đàn tính, các làn điệu then phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa của các dân tộc vùng Đông – Tây Bắc.

Nhiều nghệ nhân hát then lớn tuổi và những “nghệ nhân nhí” lần đầu tiên đứng trên sân khấu biểu diễn trước hàng ngàn công chúng. Mặc dù, hồi hộp và lo lắng, nhưng họ đã hóa thân mình vào lời then, thổi hồn vào cây đàn tính, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem. Nhiều nghệ nhân, dù mới lên sân khấu lần đầu đã “ẵm” về nhà giải cao nhất. Họ là những con người thật sự có tâm huyết với nghệ thuật then có từ lâu đời, suốt đời gắn bó với các làn điệu then và cây đàn tính thân thương, như một người bạn tri âm, tri kỷ.

Mong sao, dịp liên hoan hát then và đàn tính trong những lần tới sẽ phát hiện thêm nhiều điệu then cổ, được biểu diễn bởi những nghệ nhân làng quê, để từ đây, người dân cả nước và thế giới biết đến nghệ thuật hát then và cây đàn tính là tài sản văn hóa tinh thần quý giá của các dân tộc Tày- Nùng – Thái trên quê hương Việt Nam.

Bài, ảnh: Nông Văn Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ mừng lúa mới của người Cơ-tu Tây Giang (09/2009)
 •  
 • Bình Thuận thành lập Ban quản lý di tích Tháp Po Sahinư (09/2009)
 •  
 • Người tâm huyết với sự nghiệp bảo tồn văn hóa thái (09/2009)
 •  
 • Trước thềm Đại hội thể thao trong nhà châu Á 2009 tại Việt Nam (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,411


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs