Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thăm và làm việc tại Kon Tum, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử: “Cần tăng cường phối hợp, tập trung triển khai kịp thời chương trình, dự án chính sách dân tộc”

 25/09/2009

Bộ trưởng Giàng Seo Phử thăm hỏi lãnh đạo Đắc Hà trong ngày Đại hội đại biểu các DTTS của huyện.

Trong các ngày từ 22 – 24/9/2009, đồng chí Giàng Seo Phử, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt nam cùng đoàn công tác UBDT đã đến thăm và làm việc tại Kon tum. Ngày làm việc thứ 2 (23/9) tại địa phương, Bộ trưởng đã nghe đồng chí Hà Ban, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Kon tum, đại diện lãnh đạo một số ban, ngành liên quan báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn năm 2009 và công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tại tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kon tum, trong 9 tháng năm 2009, tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương tương đối ổn định. Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng hơn so với cùng kỳ, như: tổng sản phẩm GDP ước đạt 2.194 tỷ đồng, tăng khoảng trên 14% so với năm 2008; thu nhập đầu người tăng từ 10,34 triệu đồng/năm 2008 lên 11,3 triệu. Cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng nông nghiệp giảm; công nghiệp tăng từ 19,51% lên 21,08%; ngành dịch vụ tăng gần 2% v.v...

Nhờ thực hiện các giải pháp kích cầu đầu tư, tăng cường huy động các nguồn vốn nên vốn đầu tư xã hội năm 2009 tiếp tục tăng cao (ước đạt gần 30 %); thu ngân sách nhà nước ước khoảng gần 731 tỷ đồng, vượt gần 18% dự toán; vấn đề an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; mạng lưới y tế tiếp tục được củng cố, nâng cấp đảm bảo công tác CSSK cho nhân dân. Dự kiến cuối năm 2009, toàn tỉnh có 69/97 xã, phường, thị trấn hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; 100% hoàn thành phổ cập THCS; 43 trường đạt chuẩn quốc gia...

Đặc biệt, các chính sách dân tộc đã và đang được triển khai thực hiện đồng bộ... tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế-xã hội vùng ĐBKK phát triển, cơ hội cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Dự tính, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ gần 22% năm 2008, xuống còn 17,64% cuối năm 2009. Riêng Dự án hỗ trợ phát triển dân tộc ít người Brâu và Rơ Măm triển khai đạt 91 -98% kế hoạch.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc – cơ quan thường thực BCĐ đại hội đại biểu các DTTS tỉnh, công tác chuẩn bị cho đại hội cơ bản đã hoàn tất theo đúng hướng dẫn, quy định của BCĐ Trung ương. Cho đến nay, các huyện đã và đang tiến hành tổ chức đại hội theo đúng kế hoạch. Đắk Hà là huyện đầu tiên tổ chức đại hội trong ngày 22/9, kế tiếp là huyện Kon Plong vào ngày 24/9. Dự kiến trung tuần tháng 10, đại hội đại biểu các DTTS tỉnh sẽ được tổ chức.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hà Ban, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo thêm một số định hướng, mục tiêu, giải pháp nhằm tập trung đẩy mạnh việc phát triển kinh tế trên địa bàn, đồng thời, đề xuất với Bộ trưởng quan tâm, kiến nghị với Chính phủ giải quyết một số vấn đề khó khăn hiện nay, nhất là những vấn đề liên quan đến chính sách, cơ chế hỗ trợ đầu tư trong vùng đồng bào DTTS; vấn đề phối hợp, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc triển khai một số công trình trọng điểm Quốc gia, trong đó có công trình thuỷ điện PlâyKrông, đảm bảo công bằng, thuận lợi cho hộ dân an tâm sản xuất.

Trong buổi làm việc, đại diện một số ban, ngành cũng đã kiến nghị với Bộ trưởng cần quan tâm và có chính sách hỗ trợ đối với cán bộ làm công tác dân tộc; xem xét thành lập lại phòng dân tộc ở các huyện để thực hiện chính sách dân tộc hiệu quả hơn. Việc cân đối, cấp ứng kinh phí để các huyện, thành phố triển khai đại hội đại biểu các DTTS gặp khó khăn, đề nghị Trung ương bố trí kinh phí sớm và kịp thời để các địa phương chủ động triển khai tổ chức đại hội đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, cung cấp thêm cho địa phương các văn bản, đề cương hướng dẫn báo cáo phục vụ đại hội để triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Giàng Seo Phử ghi nhận đánh giá cao về những thông tin quan trọng do các đồng chí lãnh đạo ban, ngành đã cung cấp. Qua đó, Đoàn công tác nắm bắt kịp thời được tình hình, thực trạng ở địa phương, giúp cho Đoàn có cơ sở có thể phản ánh, tham mưu được với Chính phủ trong việc thực hiện tốt chính sách dân tộc. Bộ trưởng đánh giá và hoan nghênh chủ trương của tỉnh, đã có những giải pháp thiết thực, phù hợp, cụ thể hoá chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với vùng đồng bào DTTS.

Bộ trưởng lưu ý, tỉnh cần nhìn nhận, xem xét lại một số tiến độ thực hiện các mục tiêu chương trình, dự án, chính sách dân tộc còn chậm. Các ban, ngành cần có sự phối hợp chặt chẽ và tập trung triển khai kịp thời các chương trình, dự án đúng tiến độ và đánh giá chất lượng hiệu quả công tác giảm nghèo phải đúng thực chất, cần phải thoát nghèo bền vững, chống tình trạng tái nghèo. Tỉnh không nên thành lập nhiều ban chỉ đạo, nên cải cách hành chính, tập trung đầu mối, phân công, gắn trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên. Bộ trưởng thông tin, Chính phủ đã thống nhất cho các địa phương lập kế hoạch năm 2010 để triển khai các nội dung của CT 134 tiếp tục đầu tư, hỗ trợ (sau khi CT 134 kết thúc), dự kiến thông qua trong kỳ họp QH sắp tới.

Bộ trưởng nhấn mạnh, theo kế hoạch mà tỉnh báo cáo về việc tổ chức đại hội DTTS, đòi hỏi các cấp lãnh đạo địa phương phải có sự chỉ đạo, quan tâm để đại hội thành công, tạo dấu ấn, đồng thuận trong vùng đồng bào các dân tộc; quan tâm, rà soát đến những cá nhân, đơn vị, chưa được quan tâm, tôn vinh, khen thưởng đúng người, đúng việc và công trạng, công lao đóng góp trong các thời kỳ và trong cuộc sống hôm nay. Theo đó nhanh chóng lập danh sách đề nghị lên các cấp kịp thời khen thưởng; chủ động xây dựng kế hoạch, dự toán cụ thể về kinh phí tổ chức, gửi về Trung ương cấp kinh phí thực hiện. Về một số kiến nghị về thực trạng và những khó khăn của tỉnh, với chức năng là cơ quan tham mưu, UBDT sẽ tập hợp báo cáo, tham mưu với Chính phủ về hướng giải quyết, đồng thời sẽ có ý kiến kiến nghị lại với các bộ, ngành liên quan.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giàng seo Phử đã đến thăm Ban Dân tộc Kon Tum. Nói chuyện thân mật tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng biểu dương tinh thần trách nhiệm, cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Ban trong việc chỉ đạo, quản lý triển khai chính sách dân tộc trên địa bàn. Bộ trưởng lưu ý, Ban dân tộc cần phải tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách dân tộc. Đồng thời đề xuất, kiến nghị, tham mưu cho UBDT và bộ, ngành trình Trung ương nhiều chính sách dân tộc phù hợp, phát huy hiệu quả cao trong cuộc sống, sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội... Cần phải đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, tránh thất thoát kinh phí đầu tư của Nhà nước, đồng bào phải chịu thiệt thòi...

Trước đó, ngày 22/9, Bộ trưởng Giàng Seo phử đã về huyện Đắc Hà tham dự đại hội đại biểu các DTTS đầu tiên của tỉnh Kon Tum. Đây là đại hội đại biểu dân tộc thiểu số cấp địa phương đầu tiên của khu vực Tây Nguyên và thứ 2 trong cả nước.

Gần 150 đại biểu là người DTTS của 14 dân tộc đại diện cho gần 30.000 đồng bào DTTS đang sinh sống trên địa bàn huyện đã tham dự.

Đại hội đã điểm lại những thành tích nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các DTTS Đăk Hà qua các thời kỳ; đánh giá công tác dân tộc trong thời gian qua và bàn phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đến nay, 8/9 xã, thị trấn có đường nhựa đến trung tâm xã, 91/93 thôn, tổ dân phố có đường ôtô đi lại thông suốt. Những công trình phục vụ nông nghiệp, nông thôn được chú trọng. Hệ thống kênh mương, thuỷ lợi đảm bảo nước tưới hơn 3.000 ha lúa nước 2 vụ, gần 16.000 ha cây lâu năm và các loại cây trồng khác... Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Bên cạnh sự phát triển kinh tế, Đăk Hà cũng đã chú trọng giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, khôi phục 52 nhà rông truyền thống, lưu giữ 85 bộ cồng chiêng với 63 đội cồng chiêng; trên 250 nhạc cụ các loại, 26 địa điểm dệt thổ cẩm thủ công và các loại hình lễ hội dân gian được phục hồi và tổ chức thường niên tại 61 thôn làng người dân tộc thiểu số...

Đại hội cũng đã thống nhất bầu 25 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh.

Thu Phương và CTV

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đại hội thể thao các DTTS toàn quốc lần thứ VI/2009 khu vực I: Ngày hội của tình đoàn kết dân tộc (09/2009)
 •  
 • Bộ đội Biên phòng Nghệ An - Tỉnh đoàn Nghệ An: Bàn giao nhà bán trú cho học sinh trường THCS xã Keng Đu (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,836,620


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs