Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bảo vệ tầng ozôn để bảo vệ sự sống của trái đất

 25/09/2009

Bão lũ lớn xảy ra thường xuyên ở các tỉnh miền núi nước ta cũng xuất phát từ nguyên nhân biến đổi khí hậu, suy giảm tầng ôzôn.

Cách đây 15 năm, Việt Nam đã cùng hàng trăm quốc gia trên thế giới ký Nghị định thư Montreal về loại trừ các chất làm suy giảm tầng ôzôn, bảo vệ tầng khí quyển, nhờ vậy bảo vệ sự sống của trái đất. Năm nay, hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ôzôn (ngày 16/9 hằng năm) với thông điệp “Toàn cầu tham gia bảo vệ tầng ôzôn, đoàn kết thế giới”, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã đưa ra những nhận định, đánh giá về thành tựu, thách thức sau 15 năm nước ta tham gia Nghị định thư Montreal.

Những “thủ phạm” làm suy giảm tầng ôzôn

Tại Nghị định thư Montreal do Liên Hợp quốc khởi thảo có nêu rõ những chất làm suy giảm tầng ôzôn hiện nay. Trong các chất đó, hydrochlorofluorocarbon (HCFC) được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực làm lạnh, xốp, dung môi, son khí, dập cháy và khử trùng. Tính đến năm 2007, lượng sản xuất HCFC toàn cầu, nhất là các nước phát triển đã gia tăng nhanh chóng và đạt trên 34 nghìn tấn, trong đó xấp xỉ 75% lượng HCFC được sử dụng trong lĩnh vực điều hoà không khí và làm lạnh. Các chất này làm suy giảm tầng ôzôn; biến đổi khí hậu; tác động xấu đến hệ sinh thái nuôi sống con người; làm gia tăng ung thư da; bệnh đục thuỷ tinh thể ở người. Đặc biệt, hầu hết các chất làm suy giảm tầng ôzôn là các khí nhà kính với tiềm năng làm nóng lên toàn cầu cao gấp 2000 lần khí CO2.

Thấy được nguy cơ đó, Nghị định thư Montreal nêu rõ: “Tiếp tục giảm đáng kể lượng thải HCFC sẽ có tác động tích cực đối với tầng ôzôn... Loại trừ nhanh HCFC mang lại cơ hội lịch sử, không chỉ giảm đáng kể các chất làm suy giảm tầng ôzôn trong khí quyển mà còn có tác động lớn đến khí hậu”. Theo đó, lộ trình loại trừ HCFC áp dụng cho các nước đang phát triển dựa theo mức tiêu thụ HCFC trung bình trong 2 năm 2009 – 2010, tiến tới năm 2015 loại trừ 15% HCFC, đến năm 2020 loại trừ 35% và đến năm 2040 loại trừ 100% việc sử dụng HCFC.

Và những nỗ lực bảo vệ tầng ôzôn của Việt Nam

Ở nước ta, các chất HCFC được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực làm lạnh, điều hoà không khí, sản xuất xốp. Ông Lương Đức Khoa, chuyên gia Cục Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài Nguyên và Môi trường nhận định, do kinh tế ngày càng phát triển nên việc sử dụng các chất HCFC trong làm lạnh công nghiệp cũng như điều hoà không khí sẽ tăng khoảng 200 tấn/năm. Điều này dẫn tới lượng tiêu thụ HCFC tăng, nếu không có chuyển đổi công nghệ nhanh chóng, chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để loại trừ HCFC. Ông Khoa cho biết thêm, hiện các tỉnh miền Nam, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, bà con còn sử dụng rất nhiều thiết bị làm đông lạnh đã cũ, tủ lạnh đời cũ tiêu tốn năng lượng và phải sử dụng nhiều chất HCFC. Vì vậy, cần có giải pháp để loại bỏ dần những máy móc, thiết bị lạc hậu này.

Thực hiện cam kết trong Nghị định thư Montreal, nước ta đã lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về thực hiện Nghị định thư Montreal, đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm loại trừ dần các chất làm suy giảm tầng ôzôn. Nếu như năm 2005, chúng ta còn nhập khẩu 240 tấn Halon, 40 tấn CFC, 0,19 chất CTC thì đến năm 2008, chúng ta chỉ nhập 1,8 tấn CFC, 0,19 CTC; năm 2009 nhập 10 tấn Halon và phấn đấu đến năm 2010, không nhập khẩu chất làm suy giảm tầng ôzôn. Với những nỗ lực đó, Việt Nam đã được Quỹ Đa phương thi hành Nghị định thư Montreal hỗ trợ tài chính 7,3 triệu USD để loại trừ các chất làm suy giảm tầng ôzôn.

Để hạn chế các chất HCFC đang được sử dụng trong ngành công nghiệp làm lạnh, điều hoà không khí đang gia tăng ở nước ta, ông Nguyễn Văn Đức, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tài chính và công nghệ cho các doanh nghiệp, cơ quan liên quan, các hộ sửa chữa thiết bị làm lạnh, điều hoà không khí nhỏ. Điều này cần tới khoản kinh phí lớn (khoảng 20 triệu USD). Vì vậy, sự giúp đỡ về tài chính của các tổ chức quốc tế trong những năm tới là rất quan trọng. Bên cạnh đó, ông Đức khuyến cáo, mỗi người dân khi mua điều hoà, máy làm lạnh, cần lựa chọn sản phẩm mới, hiệu suất năng lượng cao, ít sử dụng các chất HCFC. Như vậy, vừa tiết kiệm chi phí sửa chữa, vừa góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ tầng ôzôn - sự sống của trái đất chúng ta.

 Ngọc Thuý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thạch Hà khảo nghiệm giống lúa lai Bio 404 vụ Hè thu 2009 (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,470,317


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs