Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồng bằng Sông Cửu long "Điệp khúc buồn" thiếu lò sấy lúa

 18/09/2009

Hiện nay, ở ĐBSCL đều trong tình trạng quá tải các lò sấy lúa.

“Điệp khúc buồn” thiếu lò sấy lúa luôn vang lên tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) vựa lúa lớn nhất cả nước năm nay, vẫn không dứt. Mặc dù chuyện bức xúc về lò sấy lúa đã được nói nhiều, bàn nhiều nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục. Vụ thu hoạch lúa Hè thu 2009 chín rộ, nếu trời mưa, việc thiếu lò sấy lúa, sân phơi của nông dân ĐBSCL lại hiện hữu một cách đáng ngại.

Hiện nay, toàn vùng ĐBSCL có 6.431 lò sấy các loại (tương đương 9.220 lò quy chuẩn loại SH4 4 tấn/mẻ đang sử dụng, chỉ sấy được 31% sản lượng lúa Hè thu), trong đó, An Giang (1.464 lò), Kiên Giang (1.700 lò), Hậu Giang, Sóc Trăng (mỗi tỉnh có trên 800 lò), Cà Mau, Bến Tre (mỗi tỉnh chưa được 40 lò). ĐBSCL là vùng sản xuất lúa gạo với khối lượng lớn, để giải quyết đủ máy sấy để sấy cho sản lượng lúa Hè thu, cần tối thiểu 23.519 lò sấy quy chuẩn. Đặc biệt, vụ Hè thu thu hoạch khi gặp thời tiết bất thường: có mưa dầm kéo dài, việc xử lý của nhà nông không chỉ nhọc nhằn mà chất lượng hạt lúa cũng không bảo đảm do lúa bị lên mộng, nếu không phơi sấy kịp thời, chỉ sau 3-7 ngày sau khi suốt, thất thoát khá lớn, chất lượng gạo giảm 50% và làm giảm tỷ lệ thu hồi gạo.

Một thực tế hiện nay là nông dân thích bán lúa tươi ngay tại ruộng, nhưng giá lúa xuống thấp mà có rất ít thương lái đến mua. Mặt khác, nông dân ĐBSCL vẫn chưa mặn mà với lò sấy lúa, bởi vốn đầu tư khá lớn, lại chậm được thu hồi (trên dưới 100 triệu đồng/lò đúng kỹ thuật, công suất 15- 20 tấn/mẻ). Đã có nông dân mạnh dạn đầu tư hàng chục triệu đồng để xây dựng lò sấy, với hy vọng đến mùa thu hoạch lúa sẽ có người đem lúa đến sấy, tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn, tăng thêm thu nhập. Nhưng vài năm gần đây, lò sấy chỉ hoạt động cầm chừng vào những tháng có mưa.

Đây là nguyên nhân chính khiến nông dân ngại đầu tư xây dựng lò sấy. Phần lớn nông dân ĐBSCL hiện vẫn có thói quen tận dụng ánh nắng mặt trời phơi lúa. Phơi lúa bằng nắng có nhiều cái tiện như tốn ít chi phí và tận dụng được mọi mặt bằng bất kể nơi đâu như sân nhà, bờ đê, bờ ruộng, ven lộ... Thậm chí ruộng đâu phơi đấy, xong bán luôn tại chỗ cho thương lái, khỏi mất công vận chuyển.

Về các địa phương có diện tích trồng lúa lớn ở ĐBSCL vào thời điểm này, nhìn cảnh nông dân xếp hàng chờ đến lượt sấy lúa mới thấy hết giá trị của lò sấy. Cựu chiến binh Trần Văn Hết ở ấp Đào Viên, xã Viên Bình, huyện Mỹ Xuyên-Sóc Trăng than thở: “Lúa chín, trời lại đổ mưa dầm, lúa đổ gần hết, không thể thu hoạch bằng máy được. Tôi phải thuê gần chục thợ gặt với giá 300.000 đồng/công, cao gấp đôi so với công cắt lúa đứng. Cứ tưởng cắt xong trời sẽ nắng để phơi. Nào ngờ trời mưa liên tục, chở đến lò sấy lại phải chờ gần 3 ngày mới tới lượt, vì trời mưa ai cũng có nhu cầu sấy lúa. Tới khi đổ ra lúa đã lên mộng trắng, nhìn mà rơi nước mắt. Có sấy được thì chất lượng đã giảm đáng kể, vụ này cầm chắc lỗ nặng rồi”.

Còn lão nông Ngô Văn Hùng ở ấp Kênh 4, xã Tân Hiệp (Tân Hiệp, Kiên Giang) có 2 lò sấy, công suất 12 tấn/mẻ, cho biết: “Hơn 10 ngày qua, lò của tôi chạy hết công suất mà vẫn không đáp ứng hết nhu cầu của bà con. Tôi phải tranh thủ ban đêm sấy lúa nhà, ban ngày giúp bà con chòm xóm để lấy lại vốn đầu tư. Mình là nhà nông, nhìn hạt lúa lên mộng xót lắm. Nhưng lúa sấy nhiều quá thì cũng đành phải phát số, ai đến trước sấy trước, ai đến sau sấy sau. Có như vậy mới khỏi mất lòng”.

Theo Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho rằng: “Để giảm tổn thất sau thu hoạch đối với sản xuất lúa thì nhất thiết phải đầu tư cơ giới hoá từ lúc gieo trồng đến tận khi thu hoạch và ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Đầu tư công nghệ sau thu hoạch, trực tiếp là đầu tư lò sấy lúa, không chỉ đơn thuần vấn đề vốn, mà cần có cơ chế đồng bộ cho người sản xuất, sử dụng, nhằm góp phần tăng chất lượng lúa, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân”. Lúa được sấy sẽ làm giảm tỷ lệ hao hụt thất thoát trong mùa mưa bão, chất lượng hạt gạo sẽ bảo đảm, tăng cường khả năng cạnh tranh của hạt gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế. Thế nhưng, giữa nói và làm còn có khoảng cách xa lắm!

PHƯƠNG NGHI

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hà Tĩnh: Xây dựng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao tại xã miền núi (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,594


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs