Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
A Zun đi đình sản

 18/09/2009
A Zun mệt mỏi vác cuốc về làng, bụng sôi réo cồn cào như có con giun, con dế đang cào xé. Nghĩ đến bữa ăn, chỉ rặt những củ sắn khô đét thâm sì và nồi canh cũng được nấu bằng những nắm lá sắn, lá rừng chát đắng, lòng A Zun thắt lại, xót xa. Anh tạt vội vào nhà anh trai A Zắt mong mượn đỡ vài chén gạo để nấu cháo cho vợ. Y Then ốm liệt giường đã 3 tháng nay, kể từ khi chị sinh đứa con thứ 4. Nhưng vừa bước vào ngõ, A Zun chợt khựng lại khi thấy lũ cháu cũng đang nhăn nhó, gặm nhấm những củ sắn đen đủi, trông bộ chắc chúng cũng đã chán ngấy đến tận cổ cái món ăn “truyền thống” ấy rồi.

Anh vội bước về nhà, Y Then, vợ anh vẫn đang nằm mệt mỏi. Hôm A Zun đưa vợ anh lên trạm y tế xã, cán bộ y tế bảo chị bị suy nhược cơ thể trầm trọng. Cầm đơn thuốc của vợ, anh thấy xót xa, bất lực vì không thể kiếm đâu ra 30.000 đồng. Trong khi cả nhà có 6 miệng ăn mà vét hết chẳng lấy được một hạt thóc, chỉ còn vài luống sắn và mấy túm bắp khô giống giành để vụ sau...

Giá như lúc đó anh biết nghe và thực hiện theo lời cán bộ tuyên truyền của Tỉnh đoàn lên xã vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình! Dạo ấy, theo lời cán bộ, chị thì muốn uống cái thuốc, mang cái vòng để khỏi phải sinh tiếp, còn anh thì nằng nặc không chịu vì “như thế là có tội, là trái với ý chúa, với lẽ trời”. Thêm nữa anh cũng muốn có đứa con trai để bằng bạn, bằng bè. Thằng A Ngát nhà bên cũng cưới vợ cùng thời gian với A Zun mà đã có đến 3 thằng con trai; còn mình thì... Nhưng đứa con sau của anh vẫn là con gái, sau lần ấy, vợ anh đau ốm liên miên cho đến bây giờ. Nghe chồng giục, Y Then gắng gượng húp vài thìa cháo bột sắn mà cổ họng thì nghẹn đắng.

Nhìn vợ, A Zun thấy sống mũi mình cay cay. Dường như anh đã thấy cái lý của người cán bộ Tỉnh đoàn hôm nào là không còn “trái với ý Chúa” nữa... nó nói đúng rồi. “Trai mà chi, gái mà chi, đứa nào có nghĩa vẫn hơn”, A Zun ân hận lắm. Suốt mấy ngày anh lầm lì, dường như anh đang suy nghĩ, cân nhắc điều gì hệ trọng lắm. Rồi 2 hôm sau anh nói với vợ đi làm xa, anh đến nhà cán bộ chuyên trách dân số của xã. Vài ngày sau đó, cả hai vợ chồng bí mật đèo nhau vượt gần 40 cây số ra Trung tâm Y tế huyện. Tại đây, nhờ có các y, bác sĩ, sau vài phút mọi thủ tục được hoàn tất. Bác sĩ, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ bà mẹ trẻ em và kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã trực tiếp thực hiện biện pháp đình sản nam cho anh. A Zun ngỡ ngàng khi chỉ trong chốc lát mọi việc xong xuôi, không phức tạp, đau đớn như trước đây một số người vẫn nói với anh. A Zun “à” lên một tiếng thật to, nếu biết được như thế này thì hôm nay bác sĩ không chỉ làm cho một mình ta đâu... ở làng mình có nhiều người muốn “thắt” lắm nhưng còn sợ... về làng ta sẽ nói cho mọi người biết.

Đó là câu chuyện của gia đình Azun - người dân tộc Giẻ-Triêng cách đây 4 năm về trước. Còn hôm nay khi về đến làng Đăk Lây, xã Đăk Choong, huyện ĐăkGlei, tỉnh Kon Tum, chúng ta sẽ rất vui khi thấy một nương rẫy cà phê tươi tốt hứa hẹn những vụ mùa bội thu và một ngôi nhà mới khang trang, ngăn nắp, gọn gàng. Đó là ngôi nhà của vợ chồng A Zun. ghé nhà anh sau một vài cang rượu cần dịu ngọt, ấm nồng, anh vui vẻ, hài hước kể cho chúng tôi nghe về sự đổi đời của vợ chồng anh bắt đầu từ 2 triệu 100 ngàn đồng, trong đó có số tiền 100 ngàn đồng là tiền bồi dưỡng sau khi đình sản và 2 triệu đồng được Nhà nước cho vay vì đã thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Có tiền gia đình anh đầu tư chăn nuôi, sản xuất hợp lý có hiệu quả cao, thu nhập ổn định. Từ một gia đình đông con, thiếu cái ăn, cái mặc quanh năm, nay anh đã có tích lũy, cuộc sống khá hơn trước rất nhiều.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn viết bài về anh, A Zun thật thà xua tay: “Thôi, thôi đừng chụp cái ảnh, viết cái bài làm chi, nếu không có cái bụng tốt của cán bộ Tỉnh đoàn lên đây tuyên truyền vận động thì mình không được như ngày hôm nay đâu...”.

Nguyễn Văn Chiến

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,280,110


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs