Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nậm Mòn: Không có tệ nạn về ma túy

 18/09/2009

Bản làng bình yên của đồng bào Tày ở Nậm Mòn.

Nậm Mòn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Hà, Lào Cai với 477 hộ, 2.436 khẩu, trong đó dân tộc Mông, Tày, Nùng, Phù lá, Dao chiếm 96%. Những năm qua, cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, Đảng bộ, chính quyền xã Nậm Mòn còn đặc biệt quan tâm đến công tác phòng ngừa tệ nạn xã hội, quyết tâm không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào địa bàn, coi đây là một yếu tố quan trọng để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Thào Seo Sếnh, Bí thư Đảng uỷ xã Nậm Mòn cho biết: Tệ nạn ma tuý tác động rất xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương và làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, làm băng hoại đạo đức, là rào cản trên con đường xây dựng nông thôn mới. Để ngăn chặn tệ nạn này, trong nhiều năm qua cấp uỷ đảng, chính quyền xã Nậm Mòn đã thực hiện tốt phương châm “tích cực phòng ngừa và chủ động giải quyết”. Xã đã phát động phong trào 3 không, đó là “Gia đình không có ma tuý, thôn không có ma tuý và trường học không có ma tuý” đến mọi tầng lớp nhân dân.

Để thực hiện tốt phong trào này, hằng năm trong nghị quyết của Đảng ủy cũng như các chi bộ và kế hoạch hoạt động của UBND, UBMTTQ và các đoàn thể đều xác định phòng chống tệ nạn xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tệ nạn ma tuý là nhiệm vụ then chốt. Vì vậy công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống ma túy tới toàn thể nhân dân, hướng mạnh về khu dân cư, hộ gia đình được xã không ngừng đẩy mạnh. MTTQ từ xã đến các xóm đã chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên quan tâm đổi mới, da dạng hóa nội dung tuyên truyền dưới các hình thức họp xóm, tổ chức tọa đàm, tuyên truyền bằng tờ rơi, sách báo, hay giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiểu phẩm có nội dung phòng chống ma túy. Ở các thôn xóm, công tác phòng chống ma túy cũng được lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đưa nội dung phòng chống ma tuý vào quy ước, hương ước thôn bản để mọi người dân nêu cao ý thức chấp hành. Bên cạnh đó tổ tự quản ở các thôn xóm phát huy tốt vai trò, nắm chắc hộ khẩu, hộ tịch, người tạm trú, tạm vắng, tích cực nhắc nhở, giáo dục đối với những người thường xuyên đi làm ăn xa cảnh giác với tệ nạn ma túy xâm nhập địa bàn.

Cách làm này của cấp ủy đảng, chính quyền xã Nậm Mòn, đã giúp cho người dân không ngừng nâng cao nhận thức, tự giác vận động gia đình, bạn bè, người thân kiên quyết không vi phạm, dính vào con đường ma túy, tích cực tố giác các loại tội phạm khi phát hiện trên địa bàn. Bà Vàng Thị Dởi, thôn Nậm Mòn Hạ cho biết: Người dân chúng tôi từ xưa đến nay, một người con trai chỉ lấy một người con gái. Trong gia đình, ông cha thế nào thì dạy con cháu thế ấy. Các cụ đã dạy không ai được vi phạm điều cấm. Nếu sử dụng ma tuý là tự giết bản thân, gia đình, dòng họ mình và ảnh hưởng đến làng xóm. Từ đó đến nay, chúng tôi kiên trì, giáo dục con cháu mình, không để chúng mắc phải các thói hư, tật xấu của xã hội. Nếu vi phạm, chúng tôi kiên quyết khai trừ khỏi dòng họ, dòng tộc. Chính vì vậy, mỗi gia đình đều tăng cường quản lý con em mình, không để thua thiệt với các gia đình khác”.

Không chỉ cương quyết đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý trên địa bàn dân cư, mà trong các trường học vấn đề này cũng được các nhà trường đặc biệt quan tâm. Vào mỗi năm học, các trường học của xã đều tổ chức cho học sinh ký cam kết “nói không với ma túy” và tuyên truyền nội dung này vào các buổi sinh hoạt ngoại khoá. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên các nhà trường và trên địa bàn dân cư đã tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể thao, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, tạo sân chơi bổ ích thu hút thanh thiếu niên nhằm đẩy lùi những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Với việc làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về tác hại, sự nguy hiểm của tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy đối với gia đình, cộng đồng và xã hội, trong nhiều năm qua Nậm Mòn đã trở thành một trong những địa phương trong sạch về tệ nạn ma túy ở vùng cao Bắc Hà.

Bài, ảnh: Nguyễn Chí Thức

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • A Zun đi đình sản (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,566


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs