Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ấm áp Sene Đônta

 18/09/2009

Đồng chí Sơn Song Sơn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tặng quà các vị chư tăng, sư sãi trong cuộc gặp mặt nhân dịp Lễ Sene Đônta được tổ chức tại Cần Thơ đầu tháng 9/2009.

Những ngày này, trên khắp vùng Tây Nam bộ, đâu đâu cũng thấy không khí phấn khởi, vui tươi khi đồng bào dân tộc Khmer đang bước vào mùa báo hiếu - lễ Sene Đônta.

Vào dịp rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm người Kinh theo đạo Phật có lễ Vu Lan (mùa báo hiếu) - nét đẹp về lòng tri ân, hiếu thảo của con cái đối với đấng sinh thành thì đồng bào dân tộc Khmer có lễ Sene Đônta - lễ cúng ông bà, tổ tiên. Đây là một trong những lễ lớn trong năm, lễ diễn ra trong 3 ngày 29, 30 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9 âm lịch và kéo dài đến cuối tháng 9 âm lịch.

Theo tích xưa, đồng bào Khmer chọn thời điểm này để tổ chức lễ Đônta vì đây là lúc vụ mùa cày cấy vừa xong, khí hậu mát mẻ, mưa thuận gió hòa, mọi người có thể nghỉ ngơi lấy sức sau những tháng ngày lao động vất vả. Do vậy, lễ Đônta được tổ chức nhằm 4 mục đích: Nhớ đến ông bà, cha mẹ, họ hàng; tập trung anh em, con cháu trong gia đình lại để biếu quần áo, bánh trái cho những người có công còn đang sống và làm lễ cầu phúc cho người quá cố; đoàn kết giữa những người trong phum, sóc với nhau; tổ chức liên hoan, vui chơi, gắn bó họ hàng, anh em, bè bạn thân thích, gắn bó tình làng nghĩa xóm, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Đồng chí Sơn Song Sơn, Uy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết: “Lễ Sene Đônta là nét văn hóa, truyền thống của đồng bào Khmer từ bao đời nay. Vì vậy, bất cứ người Khmer nào, dù ở trong nước hay nước ngoài đều hướng về ngày này. Lễ Sene Đônta vừa là dịp tri ân, ghi nhớ công ơn ông bà, tổ tiên, vừa là dịp để đồng bào Khmer trong toàn vùng gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về cách làm ăn mới, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh tổ quốc và để hiểu nhau, chia sẻ với nhau được nhiều hơn...”.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, năm 2009, kết cấu hạ tầng, kinh tế-xã hội vùng Tây Nam bộ nói chung, vùng đồng bào dân tộc Khmer nói riêng tiếp tục được đầu tư, các công trình trọng điểm của vùng đang được thi công, trong đó một số công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Các công trình thiết yếu như giao thông, thủy lợi, trường học, lưới điện, chợ nông thôn, cấp nước, thiết chế văn hóa... được đầu tư thêm, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả đã ra đời. Hiện nay, toàn vùng Tây Nam bộ có tới 80% số hộ sử dụng điện, trên 90% sử dụng nước sạch. Hầu hết hộ Khmer nghèo khó khăn về chỗ ở đều được hỗ trợ, có nơi đạt gần 100%. Công tác xóa đói giảm nghèo được đẩy mạnh, năm 2008 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm bình quân 3%, đời sống của đồng bào Khmer từng bước được nâng lên.

Năm nay là năm thứ ba liên tiếp, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức lễ Sene Đônta chung cho cả vùng đồng bào dân tộc Khmer ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đã có 500 đại biểu là người dân tộc Khmer đang sinh sống và làm việc trên mảnh đất Tây Nam bộ được mời về dự cuộc họp mặt mừng lễ Sene Đônta tại TP Cần Thơ. Nét mới trong lễ Sene Đônta năm nay là ngoài các vị chư tăng, khách mời còn có trên 30 Kiều bào từ Mỹ, Canada, Australia, New Zealan... về nước tham dự, chung vui cùng cộng đồng và gia đình. Ông Tony Thạch Ấn, Việt kiều Mỹ bày tỏ: “Hơn mười năm tôi mới có dịp về lại quê hương, lại đúng vào dịp lễ Sene Đônta, thật bất ngờ và phấn khởi khi thấy nước nhà giàu mạnh, đời sống đại bộ phận đồng bào dân tộc có bước phát triển, được thấy Đảng, Nhà nước quan tâm đến đời sống đồng bào, chúng tôi rất vui và hạnh phúc”.

Không riêng ông Tony Thạch Ân mà bất cứ người con xa xứ nào đều mong có ngày trở lại quê hương. Hơn ai hết, họ hiểu “quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”. Đất nước Việt Nam luôn giang rộng cánh tay chờ đón những người con xa xứ trở về, không phân biệt đồng bào Kinh, Hoa hay Khmer...

Với đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ, chùa Khmer là nơi sinh hoạt văn hóa của cả cộng đồng, nên bất kỳ cuộc lễ nào cũng được tổ chức tại chùa. Vào dịp Sene Đônta, hầu như bà con đều thức suốt đêm để vui chơi bên nhau. Đêm đến, các đôi trai gái sánh vai nhau nhịp nhàng trong điệu múa lâm-thôl cùng tiếng nhạc ngũ âm trầm vang làm say đắm lòng người. Đâu đó, từng cặp, từng đôi lại say sưa với điệu hát à-day nồng nàn, tình tứ...

Trong đoàn đại biểu về dự buổi họp mặt nhân dịp lễ Sene Đônta năm nay, chúng tôi gặp Thượng tọa Kha Leng, Trụ trì chùa Ông Kho, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Thượng tọa Kha Leng cho biết: “Từ hơn 1 tháng nay, chùa đã tổ chức quét dọn, sơn phết và bài trí sạch đẹp, trang hoàng lộng lẫy để đón các phật tử về lễ. Năm nay, bà con dân tộc trong tỉnh vui lắm vì mùa màng bội thu, đời sống có nhiều bước phát triển, tình đoàn kết được thắt chặt”.

Có thể nói, đồng bào Khmer Nam bộ thấm nhuần giáo lý nhà Phật, luôn tâm niệm tưởng nhớ công đức sinh thành, dưỡng dục với tấm lòng thành kính. Bởi vậy, lễ vật dâng cúng ông bà, tổ tiên trong ngày lễ Sene Đônta không phô trương, hình thức, mâm cao cỗ đầy mà tùy theo điều kiện kinh tế mỗi gia đình. Lễ vật thường là những món ăn bình dị, gần gũi hằng ngày như trái cây vườn nhà, sản vật chợ quê... Lễ Sene Đônta chính là một nét độc đáo mà người Khmer Nam bộ góp chung vào sự đa dạng của nền văn hóa Việt. Một lần đến với lễ hội của đồng bào Khmer Nam bộ, ta sẽ thêm hiểu, thêm yêu con người ở một vùng đất, cũng như dấu ấn đặc sắc của nền văn minh lúa nước trên mảnh đất này.

Bài, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ý kiến bạn đọc: Sao lại có đoạn đường như thế? (09/2009)
 •  
 • Gia Lai: Già làng hiến 1.400m2 đất cho các cặp vợ chồng mới cưới (09/2009)
 •  
 • Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông Tiếp sức cho hộ nghèo (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,844


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs