Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đại hội Đại biểu các Dân tộc Thiểu số huyện Lục Ngạn, Bắc Giang Thắm tình đoàn kết…

 18/09/2009

Bộ trưởng Giàng Seo Phử phát biểu, chỉ đạo Đại hội.

Trước khi Đại hội chính thức diễn ra, mảnh đất miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang) bỗng sôi động lạ thường. Khắp các nẻo đường, ngõ xóm đều tưng bừng cờ hoa, băng rôn khẩu hiệu để chào đón các đại biểu về dự Đại hội các dân tộc thiểu số lấn thứ nhất của huyện. Về dự Đại hội, mỗi người đều có tâm trạng, cảm nhận riêng, song tựu chung lại ai ai cũng phấn chấn khi được tiếp xúc, gặp gỡ với những gương mặt có nhiều việc làm tiêu biểu vì quê hương Lục Ngạn thân yêu. Những ánh mắt, nụ cười thân thiện, những cái bắt tay thật chặt, những lời chia sẻ chân thành và sự hòa quyện rực rỡ của sắc phục dân tộc…

Là đơn vị tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) đầu tiên trong cả nước, Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS của Lục Ngạn đã nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Mặc dù chỉ có 1 tháng để chuẩn bị cho Đại hội, song về cơ bản Đại hội các DTTS huyện Lục Ngạn đã diễn ra thành công, tốt đẹp dưới sự hưởng ứng, ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân trong huyện. Tới dự và chỉ đạo Đại Hội có đồng chí Giàng Seo Phử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Phó ban Chỉ đạo Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Đại hội các DTTS toàn quốc cùng các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang .

Sáng sớm ngày 15/9, mặc dù chưa đến giờ khai mạc Đại hội, song trước sân Trung tâm Hội nghị của huyện, các đại biểu đã hội tụ đông đủ, rôm rả nói cười với những trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu. Họ làm quen, cùng trao đổi những mô hình hay, điển hình tốt… Và thú vị hơn cả đó chính là những ngôn ngữ, tiếng nói dân tộc được các đại biểu thể hiện phong phú, sinh động và đa dạng… Mỗi tiếng nói, một ngữ điệu, một đặc trưng, một nét văn hóa riêng. Nhiều đại biểu đã vượt gần 100 km đường núi để về dự đại hội lần này với mong muốn được giao lưu, gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, kinh nghiệm sản xuất, tuyên truyền, vận động bà con phát huy tình làng nghĩa xóm, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc...

7 giờ sáng, Trung tâm Hội nghị của huyện Lục Ngạn đã âm vang tiếng hát, tiếng đàn bởi những tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội. Tất cả những lời ca, tiếng hát ấy đều được các ca sĩ, nghệ sĩ từ không chuyên, đến nghiệp dư thể hiện phong phú, sinh động. Chỉ với 30 phút văn nghệ chào mừng, song những tiết mục văn nghệ đã mang đến cho Đại hội một bức tranh toàn cảnh về đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc huyện Lục Ngạn ngày thêm phong phú, phát triển tiến bộ mà vẫn giữ được ”hồn” dân tộc.

Là một trong những đại biểu tiêu biểu của Đại hội, Già làng Nguyễn Văn An (thôn Bèo, xã Giáp Sơn) phấn chấn nói với chúng tôi: “Cảm ơn Đảng, Chính Phủ đã dành nhiều quan tâm, ưu đãi cho đồng bào các dân tộc chúng tôi. Việc Đảng và Nhà nước có chủ trương tổ chức Đại hội các DTTS đã khơi dậy trong chúng tôi niềm tự hào dân tộc. Đây chính là ngày hội lớn để chúng tôi có cơ hội được giao lưu, học hỏi những cái hay, cái đẹp của các dân tộc khác, qua đó góp phần thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc, cùng nhau giữ vững an ninh quốc phòng, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc…”.

Đàm Thị Ôn, một trong những đại biểu nữ tiêu biểu của xã Sơn Hải là người trẻ nhất trong số hơn 150 đại biểu. Sinh năm 1982, Đàm Thị Ôn khuôn mặt trái xoan, nước da trắng hồng. Chị chia sẻ những tâm sự của mình khi có dịp tiếp xúc với chúng tôi: Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự Đại hội các DTTS như thế này. Chỉ trong hai ngày quần tụ về đây, tôi đã làm quen, kết bạn được với rất nhiều đại biểu, nhất là chị em đảm nhiệm công việc liên quan đến công tác phụ nữ. Không chỉ trao đổi với nhau những kinh nghiệm, cách làm hay trong việc giúp các chị em trong thôn, bản của mình thoát nghèo, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc, chúng tôi còn dự định kết hợp với một số đơn vị tổ chức giao lưu, tham quan những mô hình hay, điển hình để phổ biến cho chị em… Đây cũng là dịp để bà con huyện miền núi chúng tôi bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được Nhà nước tạo điều kiện hơn nữa trong việc hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ dân trí, hướng dẫn vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất”.

Không chỉ hơn 150 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 98.000 đồng bào DTTS huyện về tham dự Đại hội phấn khởi, vui mừng mà những người dân ở Lục Ngạn cũng phấn chấn trước không khí của ngày hội lớn . Họ cùng nhau đến thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, chiêm ngưỡng những trang phục truyền thống, tìm hiểu và làm quen với đại biểu các dân tộc. Chị Nguyễn Thị Bình ở Thị trấn Chũ nói với chúng tôi: Lâu lắm rồi tôi mới thấy huyện tổ chức một Đại hội như thế. Nhiều bà con dân tộc đến đây quá! Quả thật, những trang phục của họ rất đẹp và độc đáo. Sự thân thiện, chân tình của họ đã khiến tôi thấy mình càng thêm tình cảm, gắn bó quê hương.

Trong không khí phấn khởi của ngày hội lớn, các đại biểu đã cùng nhau nhìn nhận, đáng giá những thành quả đạt được trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, nâng cao dân trí… Thay mặt chính quyền và nhân dân địa phương Ông Giáp Văn Chí, Bí thư huyện Lục Ngạn cho biết: Lục Ngạn là huyện có đông đồng bào dân tộc sinh sống nhất tỉnh Bắc Giang có gần 400 thôn, bản, 9 DTTS anh em cùng sinh sống. Phần lớn đồng bào các dân tộc sống xen canh, xen cư, đoàn kết trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Trải qua nhiều thời kỳ phát triển, đến nay, đời sống của đồng bào các DTTS Lục Ngạn đã được cải thiện rõ rệt. Kinh tế vùng cao tăng trưởng khá, xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình sản xuất có hiệu quả, nhiều gương cá nhân làm kinh tế giỏi. Tỷ lệ hộ nghèo ở vùng đồng bào DTTS liên tục giảm (từ trên 80% năm 2000, giảm xuống còn 55,5% những tháng đầu năm 2009-theo chuẩn nghèo mới). 100% số xã vùng dân tộc có đường ô tô vào tới trung tâm, 100% số xã và 95% số hộ vùng cao đã được sử dụng điện lưới quốc gia, trên 70% số hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.

Đại hội đã đề ra mục tiêu, phương hướng và giải pháp đối với công tác dân tộc trong thời gian tới, đó là: Cần làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề dân tộc; tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết trong các dân tộc thiểu số, chống biểu hiện cục bộ, bè phái; ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế- xã hội, nhất là những vùng đặc biệt khó khăn; gắn phát triển kinh tế với giải quyết những vấn đề xã hội; tiếp tục thực hiện tốt công tác xoá đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào, nhất là các hộ ở 13 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 50% của huyện.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử trao đổi với đại biểu dự Đại hội.

Phát biểu, chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng, chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử nhấn mạnh: “Huyện Lục Ngạn là huyện đầu tiên trong hơn 400 huyện trong cả nước chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu các DTTS. Đây là một mô hình tổ chức đại hội cấp huyện đầu tiên để Ban Chỉ đạo Đại hội toàn quốc rút kinh nghiệm, phổ biến nhanh đến các địa phương khác”.

Đánh giá về công tác tổ chức Đại hội của huyện, Bộ trưởng Giàng Seo Phử đã biểu dương những nỗ lực của huyện Lục Ngạn nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung trong việc chuẩn bị và tổ chức điểm Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số. Đại hội lần này không chỉ tổng kết, đánh giá công tác dân tộc trong suốt chặng đường dài cách mạng Việt Nam, khẳng định sự nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc; tôn vinh và biểu dương những công lao đóng góp to lớn của các dân tộc huyện Lục Ngạn mà còn là diễn đàn giao lưu, trao đổi, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào vào sự lãnh đạo của Đảng; biểu tượng khối đại đoàn kết giữa các dân tộc anh em... Bộ trưởng yêu cầu  huyện Lục Ngạn và tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện tốt các chính sách về dân tộc, trong đó quan tâm đến việc giữ gìn bản sắc dân tộc, nhất là tiếng nói, chữ viết và trang phục; quan tâm đầu tư về nguồn vốn, nhân lực… giúp đồng bào có điều kiện nhanh chóng thoát nghèo và thực hiện tốt mục tiêu “đoàn kết - bình đẳng giúp đỡ nhau cùng tiến bộ”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Mặc dù Lục Ngạn đã lựa chọn được những gương mặt tiêu biểu, điển hình để về tham dự Đại hội, song Đại hội vẫn chưa có nhiều tiếng nói của những đại biểu là người dân trực tiếp tham gia sản xuất, vì vậy trong những Đại hội tiếp theo các địa phương cần lưu ý và lựa chọn thêm những đại diện là gương điển hình tiến tiến trong việc phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Theo Bộ trưởng, việc tổ chức dạ hội là một trong những nội dung không thể thiếu của Đại hội, vì vậy, sau khi Đại hội kết thúc, các địa phương khác cần có kế hoạch, chương trình cụ thể để tổ chức dạ hội, qua đó bản sắc của mỗi dân tộc được thể hiện, hòa quyện với cộng đồng các dân tộc

Bộ trưởng Giàng Seo Phử tặng quà cho Trường PTDTNT huyện Lục Ngạn

Tại Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã trao kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 154 đại biểu tiêu biểu… Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã trao giấy khen cho 13 cá nhân và 12 tập thể có thành tích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc. Đại hội đã thông qua danh sách 50 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ nhất; phát động thi đua đẩy mạnh sản xuất, ổn định đời sống, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội các DTTS toàn tỉnh và Đại hội đại biểu các DTTS toàn quốc năm 2010.

Sau hơn 4 giờ tiến hành, Đại hội đại biểu các DTTS huyện Lục Ngạn đã kết thúc tốt đẹp. Dư âm đại hội, không khí ngày hội lớn còn đọng mãi trong tâm trí người dân phố Chũ.

lTrong thời gian dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Lục Ngạn, Bộ trưởng Giàng Seo Phử đã đến thăm nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Quý Sơn (Lục Ngạn); thăm Trường DTNT huyện. Tại những nơi đến thăm, Bộ trưởng đã ân cần thăm hỏi, động viên khích lệ bà con sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống và làm giàu; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đồng bào trong cộng đồng ổn định đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững. Bộ trưởng đã tìm hiểu tình hình học tập và đời sống của các em học sinh trường DTNT huyện và tặng quà cho thầy và trò nhà trường.

P.T

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,301,086


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs