Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quan Hóa: Mọi nguồn lực hỗ trợ người nghèo

 18/09/2009

Những ngôi nhà tạm như thế này sẽ được hỗ trợ xây dựng theo QĐ 167.

Đến Quan Hoá (Thanh Hóa) vào thời điểm này, chúng tôi thấy không khí vui tươi tràn ngập trong những hộ gia đình nghèo được hỗ trợ của Nhà nước theo Quyết định 167. Nhiều hộ đã có ngôi nhà mới theo đúng kế hoạch, chấm dứt cảnh nhà tạm dột nát. Đây là kết quả những nỗ lực từ khâu triển khai đồng bộ Nghị quyết 30a của Chính phủ đến việc huy động sức mạnh toàn Đảng, toàn dân ở huyện vùng cao xa xôi này.

Để triển khai Nghị quyết 30a/2008/NQ - CP về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2009 - 2020, UBND huyện Quan Hoá đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 30a, gồm 16 thành viên, đại diện thường trực Huyện uỷ, MTTQ huyện, các đoàn thể tham gia Ban Chỉ đạo. Đồng thời chỉ đạo các xã tổ chức phổ biến chính sách của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân ở các bản, tổng hợp các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, nhu cầu đầu tư các công trình trên địa bàn, tổ chức lấy ý kiến, xác định nhu cầu của người dân để xây dựng kế hoạch hằng năm.

Sau khi tổng hợp các số liệu, huyện Quan Hoá đã thành lập Tiểu ban và tiến hành xây dựng đề án theo đề cương hướng dẫn của Bộ và Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh. Toàn huyện có 1.340 nhà thuộc diện được hỗ trợ xây nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ - TTg. Các hộ thuộc diện vùng sâu, vùng xa của huyện Quan Hoá được cấp 8,4 triệu đồng hỗ trợ của Chính phủ. Bên cạnh đó, mỗi hộ được vay 8 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 3%/năm trong vòng 10 năm. Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam cũng chung tay cùng chính quyền hỗ trợ 7 triệu đồng cho mỗi gia đình để họ có điều kiện làm những ngôi nhà rộng rãi hơn, chắc chắn hơn.

Các ngành, đoàn thể tham gia vận động nhân dân địa phương, gia đình, xóm giềng, dòng họ của những hộ nghèo huy động ngày công, nhân lực, vật liệu xây dựng… Đến nay, toàn huyện Quan Hoá đã làm được 307 nhà, mỗi ngôi nhà trị giá 25 triệu đồng. Số hộ còn lại đang chuẩn bị vật liệu xây dựng và tạo mặt bằng chuẩn bị thi công, để đến cuối năm 2009, tất cả các hộ trong diện này đều được đón xuân trong những ngôi nhà mới, đầy ắp tình thương yêu và đoàn kết cộng đồng.

Ông Lương Văn Tưởng - Chủ tịch UBND huyện Quan Hoá cho biết: Tốc độ triển khai thực hiện Quyết định 167/2008/QĐ - TTg còn chậm so với tiến độ đã đề ra. Một trong những khâu vướng mắc hiện nay là việc chỉ đạo làm nhà cho 128 hộ dân thuộc diện 167 nhưng nằm trong vùng bị ngập lòng hồ thuỷ điện Hồi Xuân và Trung Sơn còn nhiều bất cập, chưa có hướng giải quyết. Do đặc thù là một huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, cùng với ảnh hưởng của trượt giá, lạm phát, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần tích cực phối hợp với đối tác xây dựng 2 thuỷ điện nhanh chóng làm nhà cho các hộ dân thuộc diện 167 nằm trong vùng bị ngập.

Hỗ trợ người nghèo làm nhà ở là chủ chương, chính sách lớn, nhằm mục đích hỗ trợ các hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống. Xác định tầm quan trọng của những chính sách hỗ trợ tích cực từ Trung ương và tỉnh, huyện Quan Hoá đã và đang đẩy nhanh tiến độ, tập trung mọi nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án. Tin rằng với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao, huyện Quan Hoá sẽ thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững trong tương lai không xa .

Thanh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mùa măng nứa Nam Sơn (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,651,702


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs