Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhịp sống mới ở miền núi Phú Yên

 18/09/2009

Bà con dân tộc Ê-đê xã Ea Bia (Sông Hinh) được sử dụng nước sạch.

Miền núi Phú Yên là vùng căn cứ cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến, điểm xuất phát kinh tế thấp, hằng năm thường chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai (lũ lụt, hạn hán…), đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên cuộc sống của người dân đã có sự thay đổi đáng kể, nhiều người thoát được đói nghèo và vươn lên làm giàu. Nếu trước năm 2000, khu vực miền núi Phú Yên có 20 xã ĐBKK thì đến năm 2005 còn 12 xã và năm 2008 chỉ còn 10 xã.

Điểm sáng vùng cao

Ở độ cao hơn 400m so với mặt nước biển, nối tiếp với Tây Nguyên nên mùa này khí hậu ở xã vùng cao Ea Ly khá mát mẻ. Đất đỏ bazan màu mỡ, khí hậu thuận lợi, phù hợp với nhiều loại cây công nghiệp nên Ea Ly trở thành vùng “đất hứa” của dân di cư. Từ một vùng đất hoang sơ với khoảng vài trăm hộ đồng bào Ê-đê sinh sống, đến nay Ea Ly đã quy tụ hơn 5.000 dân thuộc 11 dân tộc anh em. Không ít gia đình từ miền núi phía Bắc vào đây với hai bàn tay trắng giờ đã thành triệu phú, làm chủ cơ ngơi hàng chục ha vườn cà phê, cao su, mía, sắn xanh tươi như Lương Văn Pếu (dân tộc Tày), Hứa Văn Sláy (dân tộc Nùng), Bàn Nguyên Thành (dân tộc Dao), Triệu Văn Lá (dân tộc Nùng)...

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Đinh Ngọc Dạn phấn khởi cho biết: Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xã Ea Ly đã huy động được các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào hành động cách mạng, trở thành một trong những điển hình tiêu biểu của huyện Sông Hinh. Qua phong trào thi đua sản xuất, toàn xã Ea Ly hiện có 531 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, chiếm 42,7% số hộ của xã, trong đó có 15 hộ đạt danh hiệu nông dân giỏi cấp Trung ương với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Khơi nguồn từ chính sách ưu việt

Diện mạo mới của miền núi Phú Yên dễ dàng nhận ra khi đến với những buôn làng vùng sâu, vùng xa. Ấn tượng nhất là kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được tăng cường đáng kể làm thay đổi bộ mặt buôn làng. 100% xã có đường ô tô đến trung tâm được kiên cố hóa và hầu hết các xã có đường bê tông xi măng đến thôn, buôn. Điện lưới quốc gia đã về 100% xã với trên 90% hộ được sử dụng điện trong sản xuất và sinh hoạt. 100% số xã đã được phủ sóng phát thanh, truyền hình, có bưu điện văn hóa, hệ thống thông tin liên lạc thông suốt; có trạm y tế, trường tiểu học, trường THCS. Phòng học dành cho học sinh mẫu giáo, tiểu học, nhà Rông văn hoá, công trình cấp nước sinh hoạt đã hiện diện đều khắp buôn làng.

Đó là kết quả đầu tư của Chương trình 135 từ năm 2000 đến nay với kinh phí gần 54 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Chương trình 134 cũng đã hỗ trợ xây dựng 2.819 nhà cho hộ đồng bào DTTS, với kinh phí gần 18,4 tỷ đồng; cấp 79.335m2 đất ở cho 137 hộ nghèo, 265,15 ha đất sản xuất cho 761 hộ, xây dựng 204 công trình cấp nước sinh hoạt phục vụ 3.810 hộ, với nguồn vốn đầu tư hơn 15,7 tỷ đồng.

Vững vàng đi lên cùng đất nước

Miền núi Phú Yên, vùng đất giàu truyền thống cách mạng, hiện có 45 xã với dân số khoảng 203.000 người, trong đó có 22,3% là người DTTS. Ở những xã vùng sâu, vùng xa nơi tập trung sinh sống của đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn, Nhà nước có nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế tiếp sức cho đồng bào vươn lên, thoát nghèo. Đã có 13 công trình thuỷ lợi nhỏ giúp bà con DTTS trồng lúa nước để giải quyết lương thực tại chỗ. Nhiều cánh đồng lúa nước được thâm canh đạt trên 5tấn/ha như buôn Thứ, buôn Ken, buôn Kít, xã Ea Trol (Sông Hinh), các thôn Phú Giang, Phú Tiến xã Phú Mỡ (Đồng Xuân), Phước Tân, Sơn Hội (Sơn Hoà)...

Từ giải quyết được cái ăn với bình quân lương thực 290kg/người/năm, sản xuất nông nghiệp của miền núi xoá dần tính tự cung tự cấp, hướng đến sản xuất hàng hoá. Nương rẫy trồng màu, trồng lúa cạn bấp bênh ngày nào giờ đây nhường chỗ cho cây công nghiệp hình thành các vùng chuyên canh rộng lớn với hơn 15.200ha mía, 12.000 ha sắn, cùng hàng ngàn ha cây công nghiệp dài ngày như cao su, cà phê, hồ tiêu... Gắn với vùng nguyên liệu đó, trên địa bàn các huyện miền núi có 3 nhà máy đường, 2 nhà máy tinh bột sắn, 1 nhà máy chế biến cà phê nhân tiêu thụ nông sản cho bà con.

Với việc Nhà nước đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (220MW), Krông H’Năng (66MW), xây dựng 318 trạm biến áp với tổng dung lượng hơn 42.000 KVA, 600 km đường dây trung áp, 350 km đường dây hạ áp đã góp phần làm thay đổi diện mạo công nghiệp ở miền núi Phú Yên.

Trong niềm vui của miền Tây đổi mới, chúng tôi nghiệm ra rằng Nhà nước ưu tiên đầu tư cho vùng đồng bào DTTS, vùng căn cứ cách mạng không chỉ thể hiện tình cảm đạo lý đối với vùng kháng chiến cũ, vùng căn cứ cách mạng, mà còn tạo điều kiện cho đồng bào khai thác tiềm năng thế mạnh, đẩy mạnh sản xuất vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Bài và ảnh: NGUYÊN TRƯỜNG

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giàng Chứ Ly miệng nói tay làm (09/2009)
 •  
 • Quan Hóa: Mọi nguồn lực hỗ trợ người nghèo (09/2009)
 •  
 • Mùa măng nứa Nam Sơn (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,651,693


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs