Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dưới chân núi Nâm Nung

 16/09/2009
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, xã Nâm Nung (Krông Nô, Đác Nông) được chọn làm vùng căn cứ để lãnh đạo và xây dựng phong trào cách mạng ở địa phương. Đồng bào các dân tộc nơi đây gan dạ, anh dũng trong kháng chiến nay lại cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, chung tay xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc trên quê hương cách mạng.

Vượt đoạn đường dài hơn 100 km từ thị xã Gia Nghĩa, chúng tôi về xã Nâm Nung vào một ngày giữa mùa thu tháng Tám. Con đường nhựa nối liền từ trung tâm huyện vào xã được rải nhựa phẳng lỳ, hai bên đường dân cư ở đông đúc. Nằm nép mình dưới dãy núi Nâm Nung hùng vĩ cao trên 1.500 m, là dãy núi cao nhất vùng đất cực Nam của Tây Nguyên, vùng chiến khu xưa nay đã đổi thay. Trong mầu xanh của cây trái, những ngôi nhà xây mái ngói đỏ thắm mọc lên ngày càng nhiều, hệ thống điện lưới quốc gia vươn dài theo những triền đồi đến tận các buôn làng xa xôi. Trên các con đường liên thôn, liên buôn đang rộn rã tiếng máy cày, tiếng cười nói của người dân lên nương lên rẫy, tiếng vui đùa của trẻ thơ cắp sách đến trường trong những bộ áo quần gọn gàng, sạch đẹp.

Nhìn cảnh tượng ấy ít ai nghĩ trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, Nâm Nung là một trong những vùng căn cứ cách mạng sớm nhất của vùng đất cực Nam Tây Nguyên và cũng là một chiến trường ác liệt. Theo ông Ma Đoan, là một trong bốn người đồng bào dân tộc M’Nông đầu tiên hoạt động ở vùng căn cứ này và được kết nạp Đảng năm 1961, hiện ở buôn Sa Na, xã Quảng Sơn, huyện Đắc Glong, tỉnh Đắc Nông, không có ngày nào mà máy bay Mỹ-Ngụy không rải bom đạn xuống đây. Với lòng yêu nước và căm thù giặc sâu sắc, đồng bào các dân tộc M’nông, Ê Đê nơi đây dù cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn, đói cơm thiếu muối, vẫn một lòng một dạ theo Đảng, theo cách mạng, ngày thì tăng gia sản xuất, đêm về dẫn đường, che giấu bộ đội, vận chuyển vũ khí, lương thực phục vụ cách mạng cho đến ngày giải phóng. Ghi nhận công lao của đồng bào nơi đây, năm 1994 Đảng, Nhà nước đã phong tặng quân và dân xã Nâm Nung danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Để nâng cao đời sống của nhân dân vùng căn cứ cách mạng, các cấp, các ngành tỉnh Đắc Lắc trước đây và tỉnh Đắc Nông hiện nay đã quan tâm đầu tư nhiều mặt cho Nâm Nung xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng căn cứ. Nhờ đó, đến nay bộ mặt xã Nâm Nung hoàn toàn đổi mới. Đứng ở khu vực trung tâm xã, chỉ tay về phía con đường nhựa dẫn ra huyện, Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Quang không giấu được niềm vui cho biết: Tuy là một xã vùng sâu, nhưng các ngả đường từ xã về trung tâm huyện đều được tráng nhựa phẳng lỳ, muốn đi đường nào cũng được, chẳng còn phải chịu cảnh bụi mù, lầy lội như trước đây. Các đường đi lối lại trong các thôn, buôn của xã cũng được nhựa hóa đến 60%. Hệ thống điện, trường học, trạm y tế, thủy lợi, nước sinh hoạt phục vụ dân sinh hiện cũng khá hoàn chỉnh. Điều kiện đó đã tạo động lực cho Nâm Nung phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Người dân ở đây không còn quanh quẩn với nương lúa, rẫy đậu sản xuất theo phương thức tự cung, tự cấp, hay vào núi Nâm Nung săn thú, đào măng rừng về ăn như trước đây, mà trong vòng mười năm trở lại đây đã biết đầu tư trồng, chăm sóc cà-phê, cao-su, rừng nguyên liệu. Theo thống kê của Uỷ ban nhân dân xã Nâm Nung, nếu tính cả diện tích của các doanh nghiệp thì hiện trên địa bàn xã có đến hơn 2.000 ha cao-su, 2.200 ha rừng nguyên liệu và hàng trăm ha cà-phê, lúa nước...

 Trong những năm gần đây, giá các loại nông sản trên thị trường, nhất là giá cao-su, cà-phê, hồ tiêu, điều đều tăng cao không chỉ giúp đồng bào các dân tộc trong xã xóa được đói nghèo, mà nhiều gia đình còn vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất của mình.

ở xã Nâm Nung hôm nay không chỉ các hộ người Kinh vươn lên làm giàu, mà cuộc sống của hơn 350 hộ đồng bào dân tộc M’nông, Ê Đê ở đây đã có sự đổi thay đáng kể. Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Quang cho biết: Do đồng bào theo cách mạng khá sớm nên việc áp dụng khoa học - kỹ thuật và các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất thuận lợi. Đồng bào đã tập trung khai hoang mở rộng diện tích lúa nước, bắp, đậu đỗ các loại... Nhờ chịu khó làm ăn cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước từ các chương trình: Định canh, định cư, 135, 132, 134 của Chính phủ nên đến nay 100% số hộ dân tộc thiểu số tại chỗ đã được định canh, định cư, cuộc sống tương đối ổn định, nhiều hộ đã làm được nhà cửa khang trang, mua sắm được xe càng, xe máy và nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền khác. Điển hình như nhà Y K’lơng, ở buôn Ja Rá, trước đây do thiếu đất canh tác và chỉ biết trồng sắn, lúa rẫy nên thuộc diện nghèo đói, nhưng sau khi được xã giải quyết cấp cho gần một ha đất sản xuất theo Quyết định 132 của Chính phủ, và được Hội Nông dân xã hướng dẫn kỹ thuật trồng cà-phê, Y K’lơng đã chuyển toàn bộ diện tích trồng sắn, lúa rẫy sang trồng cà-phê với diện tích gần ba ha. Từ đó kinh tế của gia đình Y K’lơng ngày càng khấm khá.

Đến buôn R’cập, chúng tôi gặp ông Ma Quang, người sinh ra, lớn lên và gắn bó với vùng đất Nâm Nung này đã hai phần ba đời người nên ông hiểu rõ sự đổi thay của quê hương mình. Ma Quang chỉ tay về phía ngọn núi Nâm Nung cao ngút, tự hào nói: “Trong kháng chiến, dù cuộc sống muôn vàn khó khăn không đủ áo quần để mặc, đói cơm, thiếu muối, bom đạn kẻ thù trút xuống ngày đêm, nhưng đồng bào mình luôn tin tưởng và một lòng một dạ theo Đảng, Bác Hồ, dựa vào dãy núi Nâm Nung mà sinh sống và đánh giặc cho đến ngày thắng lợi. Sau giải phóng đến nay, đặc biệt là sau hơn 20 năm đổi mới đất nước, bà con trong buôn, trong xã đã nhận được sự quan tâm đầu tư về mọi mặt của các cấp, các ngành, để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Có được ngày hôm nay, bà con mình cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm!”.

Đúng như lời Ma Quang nói, đến nay cả xã Nâm Nung không còn hộ đói, 100% số hộ đã có điện thắp sáng, mua sắm được phương tiện nghe, nhìn và xe máy; trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường; đồng bào các dân tộc trong xã luôn chấp hành thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình an ninh trật tự luôn ổn định. Điều đáng phấn khởi là đồng bào Kinh, Thượng ở đây luôn sống đoàn kết và tương thân, tương ái hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc ngay dưới chân dãy núi Nâm Nung hùng vĩ, bao đời nay vẫn đứng sừng sững ôm ấp, che chở sự bình yên cho buôn làng.

Công Lý

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,894,978


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs