Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cuộc sống mới của đồng bào Sê Tiêng ở Minh Tâm

 16/09/2009
Trong cộng đồng các dân tộc ở Bình Phước thì đồng bào dân tộc Sê Tiêng có 76.449 người. So với các dân tộc thiểu số khác, đồng bào Sê Tiêng còn nhiều khó khăn về đời sống vật chất và tinh thần.

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, Bình Phước đã đầu tư xây dựng (theo các chương trình mục tiêu) các khu định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và người Sê Tiêng nói riêng. Qua hơn bảy năm sống tại khu định canh, định cư, cuộc sống của 80 hộ đồng bào Sê Tiêng ở sóc 5, xã Minh Tâm (Bình Long) đã có nhiều khởi sắc.

Ông Điểu Như, Trưởng sóc 5 kể: “Khu định canh, định cư của chúng tôi được Nhà nước đầu tư xây dựng từ năm 2002 theo Chương trình 135 của Chính phủ và khi đó vùng đất này đang do xã Minh Đức quản lý. Những hộ dân được vào sống trong khu định canh, định cư này ngoài sóc 5 còn có những vùng phụ cận. Họ là những gia đình không có đất sản xuất”. Trong câu chuyện, ông Như hồi tưởng về một quãng thời gian không xa khi ông cùng bà con lặn lội phá rừng để tìm cái rẫy mới. Nhưng cái đói, cái nghèo vẫn bám lấy những con người chất phác và lam lũ nơi đây trong đó có ông. “Phá rừng thì vi phạm chính sách của Nhà nước, nhưng không đi tìm cái rẫy mới khi cái rẫy cũ đã bạc màu thì lấy gì để nuôi cái bụng”, ông Như nói về thời gian trước khi đồng bào chưa vào ở trong khu định canh, định cư. Đến khi chủ trương xây dựng khu định canh, định cư, thì mới đầu cũng chưa ai ưng cái bụng lắm vì phong tục, tập quán của đồng bào quen lối sống quần tụ theo sóc khó bỏ. Nếu vào trong đó, lấy gì để sản xuất. Thế rồi các cấp chính quyền, đoàn thể vận động thì bà con vào cho biết, biết rồi thấy hay, ổn định hơn nên ở đó cho tới nay.

Theo cách tính của ông Điểu Như, hiện toàn khu có 80 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu, hộ nghèo còn 16 hộ, không có hộ đói, hộ khá khoảng 40 hộ và 10 hộ có thu nhập từ 100 đến 120 triệu đồng/năm, 100% số hộ có xe gắn máy, có phương tiện nghe nhìn và nước sạch để dùng. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, mỗi hộ đồng bào vào ở trong khu định canh, định cư được giao 16.000 m2 đất, trong đó có 100 m2 thổ cư. Trên đất, Nhà nước đã xây dựng cho một căn nhà 30 m2, ngoài ra đồng bào còn được hỗ trợ cây giống, dụng cụ sản xuất, lương thực... để các hộ ổn định cuộc sống ban đầu. Bên cạnh đó, Nhà nước còn đầu tư hệ thống giao thông, đường điện, hai giếng nước tập trung... tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con sinh hoạt.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Điểu Quýt, một trong những hộ dân có thu nhập cao ở khu định canh, định cư sóc 5. Trong nhà chỉ có hai vợ chồng, bởi các con của ông Quýt đều đi học xa, đứa thì đang học ở thành phố Hồ Chí Minh, đứa thì học trung cấp y tế tại thị xã Đồng Xoài, đứa thì học Trung học cơ sở trường nội trú ngoài huyện... Ông Quýt kể: “Ngày mới vào khu định canh, định cư vợ chồng tôi cũng bỡ ngỡ lắm. Khi hiểu cái bụng của Đảng, của Nhà nước là chăm lo cuộc sống cho mình nên vợ chồng tôi động viên nhau lao động từ trồng trọt các loại cây do Nhà nước cho giống, đến chăn nuôi. Khi cuộc sống tạm ổn, tôi làm thêm đủ nghề như lấy củi, thu mua củi bán cho người ngoài huyện, rồi thu gom củ mỳ bán lại nhờ đó cuộc sống vợ chồng ngày một khá hơn, có điều kiện để năm đứa con ăn học đàng hoàng”.

Ông Quýt là một tấm gương vượt khó đi lên, không trông chờ, ỷ lại vào sự trợ giúp của Nhà nước. Từ không có đất sản xuất, đến nay gia đình ông đã mua và trồng được gần sáu ha cao-su. Ngoài ra, ông Quýt còn mua một chiếc máy cày để cày thuê cho những hộ dân quanh vùng. Khi chúng tôi đến thì ông Quýt đang sửa soạn đồ nghề để tự tay sửa chữa lại con “trâu sắt” chuẩn bị cho một ngày lao động mới. Vẫn ở căn nhà cũ do Nhà nước xây từ ngày mới vào khu tuy hơi chật nhưng ông Quýt cho rằng: “Thu nhập của gia đình khoảng 120 triệu đồng/năm là đang ít ỏi so với khả năng của mình nên tôi phải làm kinh tế trước rồi mới tính chuyện xây nhà mới”.

Không có “trâu sắt” để cày thuê, ông Điểu Tâm đã đầu tư vốn để xây chuồng, dựng trại chăn nuôi lợn thịt. Nhìn dãy chuồng trại của nhà ông Tâm ai cũng phải nghĩ rằng chủ nhân của nó là một người rất có kinh nghiệm trong chăn nuôi. Hiện ông Tâm đang nuôi 40 con lợn thịt và hai con lợn nái để bán giống. Ngoài ra, ông Tâm còn nuôi một chú lợn nọc rừng để lai giống với lợn nhà nhằm tạo đàn lợn giống nhà có sức đề kháng cao và chất lượng thịt ngon hơn. Với 40 con lợn thịt, mỗi lứa ông Tâm xuất chuồng được gần ba tấn lợn hơi. ở khu định canh, định cư có nhiều hộ nuôi lợn thịt khác như ông Điểu Pho cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.

Ông Như nói: Trước đây, bà con chúng tôi không nghĩ ra được cái việc để làm, nhưng từ khi vào sống trong khu định canh, định cư thì cái đầu của mọi người đều nghĩ tới điều hay, nhất là trong làm ăn kinh tế. Toàn khu có gần 20 thanh niên đang làm công nhân tại khu công nghiệp Minh Hưng, số còn lại thì đi làm thuê cho các trang trại lúc nông nhàn. Không có chuyện thanh niên nhàn rỗi tụ tập đàng điếm, tất cả mọi người đều lo làm ăn, có làm thì mới khá lên được.

Về Minh Tâm hôm nay chúng tôi thấy cuộc sống của đồng bào Sê Tiêng vùng mới định cư đã đổi thay rất nhiều. Đồng bào yên tâm xây dựng cuộc sống lâu dài trên mảnh đất mới định cư này. Trò chuyện với chúng tôi anh Trần Trọng Viên, Bí thư Chi bộ ấp 5 nói: Từ ngày các hộ đồng bào vào khu định canh, định cư ở đã có đất để làm ăn, có nhà để ở, mọi người rất phấn khởi. Trong khu hiện đã có một điểm trường tiểu học với bốn phòng học và hai lớp mẫu giáo đã giúp con em đến trường được gần hơn, có nhà văn hóa cộng đồng để bà con sinh hoạt. Cuộc sống ở đây giờ đã đổi thay và mọi người đều bám đất, bám vườn, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no”. Ông Viên còn cho biết về lớp xóa mù chữ được tổ chức vào ban đêm cho 40 người trong độ tuổi từ 15 đến 30 ở khu đã tổ chức học được sáu tháng.

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Phạm Xuân Vỹ nói: Minh Tâm hiện có 1.166 hộ dân với khoảng 4.734 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 22,5%. Riêng đồng bào Sê Tiêng có 199 hộ sống ở ba sóc, trong đó đồng bào Sê Tiêng ở khu định canh, định cư sóc 5 là có điều kiện kinh tế nhất. Tình hình an ninh, trật tự rất ổn định, việc tuân thủ các quy định của pháp luật được bà con thực hiện rất nghiêm túc. Trong năm 2008, khu định canh, định cư ở Minh Tâm đã đón không ít đoàn công tác tới tham quan, học tập kinh nghiệm, mới đây nhất là đoàn của tỉnh bạn Bình Thuận.

Cuộc sống đổi thay, nhưng nguyện vọng của bà con trong khu định canh, định cư mong sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Bởi khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người dân có điều kiện để tiếp cận các nguồn vốn vay từ ngân hàng để đầu tư sản xuất và mở rộng sản xuất. Hiện tại, các nguồn vốn với người dân nơi đây chủ yếu là hỗ trợ với số lượng ít, nên bà con rất khó đầu tư vào sản xuất.

Việt Hoa

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,902,944


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs