Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đổi thay Châu Kim

 16/09/2009
Cũng đã khá lâu tôi mới có dịp trở lại Châu Kim huyện Quế Phong (Nghệ An), một xã từng được xem là “điểm nóng” về tệ nạn ma túy của tỉnh và cả nước. Khác với khung cảnh nghèo nàn trước kia, xen dưới tán rừng lô nhô những căn nhà mái ngói đỏ tươi, Châu Kim ở giữa mây ngàn gió núi nhưng không còn là Châu Kim xưa mà đang từng ngày thay da đổi thịt. .

Tiếp chúng tôi tại trụ sở Uỷ ban xã khi mặt trời đang dọi xuống núi là Chủ tịch Kim Văn Mão. Từ đây phóng tầm mắt ra xa có thể quan sát được một phần trung tâm Châu Kim với những ngôi nhà sàn nằm chênh vênh bên bờ suối. Thi thoảng trên những cánh đồng một vài phụ nữ đang nặng trĩu trên lưng hối hả bước. Và ít ai biết đuợc rằng trên những dãy núi cao chót vót chỉ có một con đường độc đạo để đến đuợc các bản Thẳm Luồng, Cò Co, Pà Puộc, Huồi He... một thời là khu vực người Mông đang “trú ngụ” ngày đêm gieo rắc cái chết trắng cho bà con ở đây. Trong lúc trò chuyện cùng Chủ tịch Mão, bất giác hoàng hôn ở Châu Kim thật buồn, hiu quạnh.
 
 Xã Châu Kim có 10 bản với tổng diện tích tự nhiên 6.129 ha, trong đó có gần 1/2 bản tiếp giáp biên giới với nước bạn Lào. Xã có 813 hộ với 3.857 nhân khẩu, cuộc sống bà con nơi đây chủ yếu dựa vào nương rẫy và chăn thả gia súc gia cầm. Trước đây, ở những triền núi cao bà con trồng cây thuốc phiện vì vậy mà gần như nhà nào cũng có người nghiện. Cái thứ “cơm đen” ấy đã khiến bao nguời con Châu Kim hiền lành, chất phác bỗng chốc trở nên mê muội, dấn thân vào ma túy, thuốc phiện.
 
 Chủ tịch Kim Văn Mão kể: Thời ấy, dân bản đây nghèo lắm, cơm không đủ để ăn nhưng thuốc phiện thì nhà nào cũng có sẵn trong nhà. Cái “khói trắng” ấy đã làm cho bao nhà rơi vào cảnh khuynh gia bại sản, vợ mất chồng, mẹ xa con, nhà cửa tan nát, việc học của con cái đành phải dở dang... nhắc lại chuyện này buồn lắm”. Đã chục năm nay, từ khi thực hiện Chỉ thị 06/CP của Chính phủ về triệt phá, xóa bỏ cây thuốc phiện, bộ mặt của Châu Kim dần được đổi thay. Chính quyền xã vào cuộc quyết liệt để tuyên truyền tác hại của thuốc phiện, vận động mọi người đoạn tuyệt hẳn với cây cần sa, cây thuốc phiện; tích cực sản xuất, phát triển kinh tế. Ngoài ra xã còn phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng thường xuyên theo dõi, truy quyét, vây bắt, đẩy đuổi những đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy ở các xã giáp biên Nậm Giải, Hạnh Dịch...Nhờ vậy mà bà con đã biết tác hại của ma túy, đến nay không còn gia đình nào trồng cây thuốc phiện nữa, mọi người đã biết tập trung vào chăn nuôi trâu bò, trồng ngô, đào ao thả cá, chăn vịt... cái đói nghèo đã dần lùi xa.
 
 Theo lời chỉ dẫn của Chủ tịch, như để minh chứng về sự đổi thay của Châu Kim, chúng tôi đến thăm một số bản Khẳng, Piếng Chảo, bản Độ, Hữu Văn... Ghé thăm nhà bí thư chi bộ bản Hữu Văn-Kim Phú Dy chúng tôi được biết thêm câu chuyện về sự ấm no, đổi mới của đồng bào nơi đây. Bí thư Dy cho biết: “Trước đây ở bản này cũng có một số người nghiện ma túy, sau khi tránh xa được nó bà con trong bản lo tập trung vào phát triển kinh tế. Đặc biệt nhờ được hưởng thụ các chương trình, dự án của Nhà nuớc, nhất là “một ba lăm” mà bà con đã có cơ hội thoát nghèo. Đây là “đòn bẩy” giúp đồng bào có điều kiện cải thiện đời sống, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Trước kia, bà con chỉ biết phát nương làm rẫy, vất vả lắm mà vẫn thiếu ăn. Nhờ Chương trình 135 hỗ trợ sản xuất, giống lúa, bày cách trồng lúa nước, chăn nuôi... Hiện Châu Kim đã có gần 200 ha ruộng nước cấy 2 vụ/năm, đạt năng suất 49 tạ/ha, sản luợng gần 2.680 tấn. Diện tích ao cá hơn 16 ha, đàn gia cầm 11.000 con, đàn lợn 900 con, đàn bò 230 con, trâu 1.175 con....
 
 Không chỉ đời sống kinh tế, sản xuất nông nghiệp mà cơ sở hạ tầng ở Châu Kim cũng đang được đầu tư. Con đường từ Quốc lộ vào trung tâm xã đã không còn gian khổ như trước nữa, hàng chục km đường liên thôn đã được bê tông thông suốt, không còn bị chia cắt mỗi khi mùa mưa bão từ đầu nguồn đổ về. Hệ thống điện luới đã đến 10/10 bản, 100% hộ dân đều đuợc sử dụng điện lưới. Tỷ lệ người dân dùng nước sạch đạt 91,3%. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến, 100% con em đến tuổi đều được đến trường, việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh được chú trọng, tỷ lệ trẻ suy dinh duỡng dưới 5 tuổi chỉ còn 13%... Người dân Châu Kim đã gần hơn với cuộc sống văn minh và nắm bắt kịp thời những chủ truơng, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hiện toàn xã có 60% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, số hộ di dời chuồng trại gia súc gia cầm ra khỏi nhà sàn đạt gần 97%. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa, việc cưới việc tang từng bước đuợc quan tâm, các tập tục lạc hậu dần được xóa bỏ, 10/10 bản đều xây dựng được hương ước.
 
 No ấm đã về với bản làng, vươn tay đến tận mỗi nếp nhà. Đến thăm gia đình anh Lô Văn Chung, người có “thâm niên” hút thuốc phiện nay đã thoát khỏi được làn khói trắng. Anh Chung tâm sự “Ngày trước bị nghiện thuốc phiện khổ lắm, mọi thứ trong nhà từ đồ dùng đến trâu bò, lúa sắn đều nướng vào đấy. Nay dứt được nó rồi nghĩ lại mình thấy “rợn cả ngưòi”. Nhờ đuợc sự quan tâm của các tổ chức nhất là Hội Nông dân đã vận động giúp đỡ làm ăn, hướng dẫn sản xuất lúa nước bây giờ chưa phải là giàu nhưng cũng đã có của ăn của để, có điều kiện được chăm sóc con cái học hành”. Vượt qua mọi mặc cảm , anh Chung đã lấy lại đuợc niềm tin của bà con, nay anh đã đứng vào hàng ngũ của Đảng và được bầu làm trưởng bản Hữu Văn xã Châu Kim.
 
 Trong suốt thời gian trò chuyện cùng Chủ tịch, anh còn cho biết: Trong thời gian tới bằng các chương trình, dự án từ Nghị quyết 30a/CP của Chính phủ về xóa nghèo nhanh và bền vững cho 61 huyện nghèo cả nước và Chương trình 135 giai đoạn II, huyện Quế Phong nói chung và xã Châu Kim sẽ tiếp tục đuợc đón nhận thêm những nguồn vốn hỗ trợ như đầu tư con giống, cây trồng, chăn nuôi... Đó là những điều kiện tốt nhất để xã tạo nên bước chuyển biến về đời sống cho bà con, cố gắng phấn đấu để người dân tin tưởng tuyệt đối vào đường lối phát triển của Nhà nuớc.
 
 Vượt qua mọi khó khăn, Châu Kim đang vươn mình lớn dậy, chia tay với bản làng chúng tôi mới cảm nhận được rằng, trong bức tranh u ám về một thời từng được coi là “cái rốn ma túy” ấy, đâu đó vẫn hiển hiện những vệt sáng khát khao hướng về một cuộc sống tươi đẹp, ước mong thay đổi sự đói nghèo, lạc hậu.
 
 Chia tay Quế Phong, những cái bắt tay bịn rịn chẳng ai muốn rời. Đi trong sương đêm chúng tôi thấy lòng nhẹ nhõm hơn, bởi trước mắt là một Châu Kim đang nỗ lực vươn mình lớn dậy.

Xuân Thống

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cuộc sống mới của đồng bào Sê Tiêng ở Minh Tâm (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,895,276


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs