Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nậm Cang xây dựng đời sống mới

 16/09/2009
Cách trung tâm huyện Sa Pa 42 Km về phía đông nam, Nậm Cang là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Sa Pa, diện tích đất tự nhiên của xã là 7.180 ha, xã có 3 thôn, bản; 247 hộ với 1.396 nhân khẩu là nơi sinh sống của 2 dân tộc Mông và Dao. Đến với Nậm Cang ngày hôm nay, ít người có thể tưởng tượng chỉ vài năm trước đây Nậm Cang còn là một địa phương đặc biệt khó khăn của huyện Sa Pa và tỉnh Lào Cai.

Tỷ lệ hộ đói, nghèo khi đó của xã chiếm đến gần 80% số hộ gia đình trong xã. Tệ nạn nghiện hút ma tuý còn tồn tại với gần 50 đối tượng nghiện hút; diện tích trồng cây thuốc phiện còn nhiều. Hạ tầng cơ sở nông thôn chưa phát triển, nhiều phong tục tập quán lạc hậu còn tồn tại như: Tảo hôn, sinh đẻ nhiều, người chết để lâu trong nhà.
 
 Trao đổi với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Vừ A Long tôi được biết chuyện đưa cây thảo quả về trồng ở địa phương và việc giải quyết tệ nạn xã hội cũng như các phong tục tập quán lạc hậu ở Nậm Cang là cả một quá trình phấn đấu không ngừng của cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể trong xã. Khi thực hiện chủ trương của Nhà nước xoá bỏ cây thuốc phiện, vấn đề đặt ra cho cấp uỷ, chính quyền của xã khi đó là phải tìm cây trồng gì phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán canh tác của nhân dân trong xã để người dân có thu nhập ổn định đời sống, mới có thể vận động được nhân dân không trồng cây thuốc phiện. Bí thư Chi bộ xã lúc bấy giờ là đồng chí Vừ A Dềnh đã bàn bạc trong lãnh đạo xã và quyết tâm đến xã Tả Giàng Phình một xã trong huyện để học tập kinh nghiệm và đưa cây thảo quả về xã, tạo ra phong trào trồng cây thảo quả của nhân dân xã Nậm Cang. Với đặc điểm của cây thảo quả là sống dưới tán rừng, nên việc đưa cây trồng này vào Nậm Cang sẽ phát huy được nhiều tác dụng, vừa giúp nhân dân thoát nghèo, vừa bảo vệ được rừng và môi trường sinh thái.
 
 Khi đã xác định và vận động được nhân dân thực hiện đưa cây thảo quả vào canh tác để xoá đói, giảm nghèo và làm giàu, vấn đề ưu tiên tiếp theo của xã là phải giải quyết dứt điểm số người nghiện của xã. Nếu không giải quyết được vấn đề này sẽ không thể đảm bảo được an ninh trật tự trên địa bàn xã để phát triển kinh tế - văn hoá, xã hội. Trên cơ sở rà soát và phân nhóm đối tượng người nghiện cụ thể, xã đã đưa 29 đối tượng nghiện từ 30 - 45 tuổi về trụ sở Uỷ ban nhân dân xã để cai nghiện, số còn lại được cai nghiện ở gia đình và xã phân công cán bộ để theo dõi, đồng thời yêu cầu các gia đình ký cam kết với Uỷ ban nhân dân xã trong thời gian từ 20-30 ngày phải hoàn thành việc cai nghiện. Sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể trong xã và do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và thuyết phục đã tạo ra sự đồng thuận cao độ giữa cấp uỷ Đảng, chính quyền và các hộ gia đình trong việc giúp đỡ người nghiện. Vì vậy, đến nay trên địa bàn xã không còn người nghiện, an ninh trật tự trong xã được giữ vững, tạo điều kiện để kinh tế - xã hội liên tục phát triển.
 
 Nậm Cang còn được biết đến là điểm sáng của tỉnh Lào Cai trong phong trào phát triển giao thông nông thôn. Trò chuyện với trưởng thôn Nậm Cang Phàn Dào Quẩy tôi được biết việc làm đường liên gia trong thôn xuất phát từ thực tiễn rất riêng của địa phương nơi đây. Do có điều kiện về kinh tế, nhiều hộ gia đình mua xe máy, nhưng vì địa hình của thôn không thuận lợi, các hộ gia đình lại phải để xe ở ngoài đường do không đưa được xe máy vào nhà, nhất là khi trời mưa… Trước tình hình đó thôn đã tiến hành họp dân và bàn bạc biện pháp làm đường liên gia, thấy lợi nhiều hộ trong thôn đã chủ động phối hợp để làm đường...
 
 Đến với Nậm Cang hôm nay mới thấy được sự đổi thay nhanh chóng của một vùng đất đầy tiềm năng. 100% hộ gia đình của xã đã được ngói hoá; gần 90% hộ gia đình có xe máy; 85% hộ gia đình có thuỷ điện nhỏ; gần 70% hộ gia đình có ti vi; trên 50% đường liên gia đã được bê tông hoá... Toàn xã không có người nghiện, không có tệ nạn cờ bạc hay tuyên truyền đạo trái phép, đó là cả một cuộc cách mạng trong chuyển đổi nhận thức và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã. Đối với người dân Nậm Cang hôm nay, cây thảo quả đã được khẳng định không chỉ là cây xoá đói, giảm nghèo mà còn là cây làm giầu của xã. Vì vậy, trong những năm gần đây diện tích thảo quả toàn xã không ngừng tăng theo các năm. Đến nay, toàn xã có 563,2 ha thảo quả, trong đó diện tích đang cho thu hoạch là 189,5 ha với sản lượng khoảng 80 tấn/ năm và cho giá trị thu nhập bình quân năm từ thảo quả gần 10 tỷ đồng.
 
 Điều không khỏi ngạc nhiên đối với mọi người là ở một nơi chưa có điện lưới quốc gia, nhưng nhiều thiết bị điện hiện đại như ti vi, tủ lạnh, máy vi tính, bình nóng lạnh... đã được nhiều hộ gia đình đầu tư mua sắm. Đặc biệt, điện thoại di động đã trở thành phương tiện thông tin khá phổ biến đối với người dân nơi đây. Người dân Nậm Cang hôm nay đi nương mang theo cả điện thọai di động không còn là chuyện lạ. Do nắm bắt thông tin nhanh nhạy, nên việc phát triển kinh tế của nhân dân trong xã ngày càng được bền vững.
 
  Không chỉ độc canh cây thảo quả, nhân dân trong xã đang thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế như trồng cây dược liệu, cây ăn quả, lúa đặc sản... Đến nay, toàn xã đã trồng được trên 15 ha cây ăn quả là mận và hồng, đã cho thu hoạch và đang dần trở thành cây hàng hoá của địa phương. Năm 2009 xã đã đưa vào gieo trồng gần 30 ha lúa đặc sản của địa phương là giống Tám thơm và Tả Lù Khoái, bước đầu cho kết quả rất khả quan.
 
 Kinh tế phát triển đã tạo nền tảng cho các hoạt động văn hoá, xã hội của xã có bước phát triển vượt bậc. Tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường của xã luôn đạt từ 99 đến 100%; tỷ lệ học sinh chuyên cần được duy trì ở mức 96%; xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở từ năm 2005. Các phong trào thi đua xây dựng thôn, bản văn hóa; cuộc vận động cải tạo phong tục tập quán lạc hậu... được triển khai sâu rộng đến từng thôn, bản, hộ gia đình đã làm thay đổi khá cơ bản nhận thức của nhân dân trong xã, các phong tục tập quán tốt được duy trì và phát huy, các hủ tục, tập quán lạc hậu ngày càng giảm, xã không có người nghiện ma tuý, không có tệ nạn xã hội.
 
 Cùng với chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để nâng cao giá trị canh tác trên 1 đơn vị diện tích, trong thời gian tới khi hoàn tất các thủ tục với cơ quan chức năng để tổ chức các tuor du lịch sinh thái đến Nậm Cang thì đó sẽ là tiềm năng vô cùng lớn của xã. Phát huy lợi thế từ rừng, trong những năm tới khi mà toàn bộ diện tích thảo quả hiện có của xã cho thu hoạch thì sản lượng và giá trị thu nhập từ thảo quả của xã nhiều khả năng sẽ tăng gấp từ 2,5 đến 3 lần so với hiện nay.
 
 Với những thành tích đã đạt được, xã Nậm Cang đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua và Bằng khen trong nhiều năm liên tục. Và niềm vui lớn đã đến với nhân dân và cán bộ xã Nậm Cang, trong năm 2008 Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã chính thức phê duyệt đề án xây dựng xã Nậm Cang trở thành đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới với mục tiêu xây dựng xã trở thành đơn vị dẫn đầu trong phát triển kinh tế; vững chắc về an ninh; xoá đói giảm nghèo; phát triển văn hoá, giáo dục, y tế; cải tạo phong tục tập quán lạc hậu; xây dựng nông thôn mới, thực hiện công tác bảo vệ và phát triển rừng.
 
 Để trở thành đơn vị Anh hùng, Nậm Cang còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới. Nhưng với những gì đã đạt được trong thời gian qua của Nậm Cang, cùng với chủ trương và sự đồng thuận cao độ của các cấp uỷ đảng, chính quyền trong tỉnh Lào Cai tin tưởng Nậm Cang sẽ sớm hội đủ các điều kiện của một đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Nguyễn Trí Toàn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đổi thay Châu Kim (09/2009)
 •  
 • Cuộc sống mới của đồng bào Sê Tiêng ở Minh Tâm (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,894,940


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs