Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làm tốt vai trò cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc trong tiến trình hội nhập quốc tế

 16/09/2009
Hội nhập quốc tế và khu vực một cách triệt để, toàn diện theo phương châm “là đối tác tin cậy của mọi quốc gia...” là một chủ trương lớn, có tính đột phá của Đảng và Nhà nước ta. Chủ trương này mở ra khả năng, điều kiện mới trong hoạt động của các ngành, các cấp, các tổ chức.

Đồng thời nó cũng đòi hỏi tất cả các ngành, các cấp, các tổ chức cần điều chỉnh lại cách hành xử của mình sao cho đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới. Trong xu thế chung đó, Uỷ ban Dân tộc với chức năng quản lý nhà nước Tham mưu cho Đảng và Chính phủ về các chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của cả nước cần xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và có chương trình hành động cụ thể, thiết thực để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển, đi lên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nơi kinh tế - xã hội kém phát triển và khó khăn nhất của cả nước.
 
 Bản chất của toàn cầu hoá và thực chất của hội nhập quốc tế (trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm) là căn cứ để chúng ta xác định cụ thể hướng đổi mới tư duy, phương hướng tác động của chính sách cũng như công cụ để thực hiện được chính sách dân tộc.
 
 Hội nhập quốc tế trong thời đại toàn cầu hoá ngày nay là “Dỡ bỏ rào cản”, để con người xích lại gần nhau hơn, áp dụng có hiệu quả hơn công nghệ tiên tiến và chuyển dịch được nhiều hơn, có hiệu quả hơn các nguồn lực xã hội.
 
 Như vậy, chính sách dân tộc trong thời đại hội nhập quốc tế trước hết phải đóng góp vào việc tạo ra cơ sở pháp lý, cơ sở hạ tầng v.v... để thiết lập ngày càng sâu, càng rộng mối quan hệ giữa dân tộc này với dân tộc khác, phải tạo ra điều kiện để thu hẹp một cách tương đối khoảng cách về không gian giữa vùng này và vùng khác, giữa dân tộc này và dân tộc khác thông qua việc phát triển giao thông, viễn thông, hệ thống cung cấp thông tin, hệ thống giáo dục và đào tạo cũng như chăm sóc y tế ... Như vậy, chính sách dân tộc chúng ta phải hướng tới và có lộ trình để dân tộc Việt Nam làm bạn với tất cả các dân tộc khác trên thế giới, để các dân tộc của các tỉnh miền núi phía Bắc có quan hệ thân thiện, hợp tác với dân tộc Choang ở Quảng Tây Trung Quốc, xa hơn là các dân tộc trong toàn bộ ASEAN. Cũng như vậy, các dân tộc ở bất cứ địa phương nào cũng cần có mối quan hệ mật thiết, bạn bè, đối tác, hợp tác với các dân tộc đang sống phía bên kia biên giới của các nước láng giiềng với nước ta. Thông qua việc thiết lập mối quan hệ bạn bè, đối tác, hợp tác đó tất cả chúng ta đều sống tốt hơn, chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn, việc xoá đói giảm nghèo mới được thực hiện một cách bài bản và vững chắc.
 
 Thứ hai: Chính sách dân tộc của chúng ta cần đóng góp vào việc làm cho bà con dân tộc có điều kiện và khả năng tiếp cận với công nghệ tiên tiến để phục vụ trực tiếp cho sản xuất và đời sống của chính mình, đánh thức được các tiềm năng trên mảnh đất mà các dân tộc đã đang sinh sống. Đó là những công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp để lai tạo thuần hoá các giống mới, áp dụng qui trình canh tác, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển sản phẩm cũng như tiêu thụ các sản phẩm do bà con dân tộc sản xuất ra, đó là những công nghệ để tiếp cận thông tin, nâng cao học vấn, đó là những công nghệ để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng bản, từng vùng, v.v... Có thể khẳng định được là nếu không có công nghệ mới thì không có hội nhập quốc tế trong thời đại ngày nay. ở đây đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhà nước, nhà khoa học, nhà trường, nhà đầu tư và từng hộ gia đình người dân tộc. Điều đó chỉ có được khi có sự mở đường của chính sách dân tộc đúng đắn.
 
 Thứ ba: Nếu thực chất của hội nhập kinh tế quốc tế là chuyển dịch các yếu tố của quá trình tái sản xuất xã hội từ vùng này sang vùng khác, từ nước này sang nước khác thì chính sách dân tộc của chúng ta cần hướng tới mục tiêu là dỡ bỏ dần rào cản kinh tế, thương mại để tạo ra điều kiện thuận lợi cho 6 yếu tố: Hàng hoá, dịch vụ, lao động, tiền vốn, khoa học công nghệ và kỹ năng quản lý được dịch chuyển thông qua quan hệ thị trường một cách dễ dàng, với khối lượng lớn, chi phí thấp và hiệu quả cao. Muốn làm được điều này, đòi hỏi phải phát huy được lợi thế so sánh tương đối, tuyệt đối của mỗi vùng, miền, mỗi dân tộc…

PGS.TS Phạm Tất Thắng
Viện Nghiên cứu Thương mại - Bộ Thương mại

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn miền núi vùng đồng bào dân tộc thiểu số phải sát thực tế nhiều đặc thù của vùng dân tộc, miền núi (09/2009)
 •  
 • Bỏ bình quân cần nhiều chính sách đặc thù trong xây dựng (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,733


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs