Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Về bài viết mở đầu chuyên mục “chính sách và cuộc sống”

 14/10/2009

Nét đẹp vùng cao.

Cũng giống như những năm 2008, 2009 này, vào năm 2004, vấn đề “hậu Chương trình 135” được đặt ra, câu hỏi thường trực với các vụ, đơn vị nhất là với vụ chức năng của Uỷ ban đó là sẽ có chính sách nào được ban hành để đẩy nhanh hơn sự phát triển kinh tế-xã hội ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, biên giới để rút ngắn khoảng cách về mức sống, sự chênh lệch giữa các dân tộc, giữa các vùng miền, để nguyên tắc “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng tiến bộ” được thực hiện.

Tôi nhớ, trong một hội nghị giao ban của lãnh đạo Uỷ ban với các vụ, đơn vị, lãnh đạo vụ chức năng đã báo cáo công việc của vụ phải tập trung làm, vì theo lộ trình đến hết 2005, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và biên giới (gọi tắt là Chương trình 135) sẽ kết thúc. ý kiến đó đã dành được sự chú ý của nhiều đồng chí trong hội nghị.

 Từ chức năng, nhiệm vụ của Tạp chí Dân tộc, tôi và anh em biên tập viên, phóng viên của toà soạn đã đi đến những “xã 135” của nhiều địa phương ở các tỉnh miền núi phía Bắc, ở Tây Nguyên. Chứng kiến niềm vui của đồng bào khi con đường đến Trung tâm xã được khởi công xây dựng, rồi những ngôi trường cao tầng, những trạm xá khang trang được khánh thành; quả thật, giữa rừng núi ngút ngàn, hiểm trở và trong cái thiếu khó bề bộn của địa phương, của đồng bào nơi đặc biệt khó khăn, những công trình ấy là những chấm son để lại ấn tượng thật sâu sắc. Song, quả thật chỉ như vậy thì có là bao. ấy là chưa nói nơi cần đầu tư ở các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới là các thôn, bản. Trong hội nghị đó tôi đã nói thực tế ấy và có một so sánh với hoạt động kinh tế trong cơ chế thị trường để có được thương hiệu khó khăn thế nào? Còn trên lĩnh vực xã hội, chính trị, hôm nay nhắc đến Chương trình 135 là nói đến “Chương trình của ý Đảng lòng dân” đến sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào. Sao lại phải xây dựng một chương trình thay thế. Vấn đề ấy, trong hội nghị giao ban ấy chưa có lời kết.

Sau đó một thời gian, tại một hội thảo khoa học dành cho các Tạp chí chuyên ngành do Ban Tư tưởng văn hoá Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) tổ chức. Nội dung của hội thảo là vai trò của các tạp chí lý luận chuyên ngành với cuộc đấu tranh chống “Chiến lược diễn biến hoà bình” của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch chống Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng-Văn hoá Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, trong ý kiến tham luận của Tổng biên tập, Phó tổng biên tập các tạp chí: Cộng sản, Quốc phòng toàn dân, Tôn giáo, Dân vận, Công an, Thanh niên… đều nhắc đến “3 Tây” (Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ). Đấy là những địa bàn trọng yếu của vấn đề dân tộc, công tác dân tộc. Đến lượt Tạp chí Dân tộc, trong ý kiến của mình, tôi đã nói rõ thực trạng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục, quốc phòng-an ninh ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là ở những địa bàn trọng điểm; nói đến những thủ đoạn hiểm độc vô cùng tinh vi của kẻ thù lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, cùng những thiếu khó trong đời sống của đồng bào để chia rẽ đoàn kết dân tộc, xuyên tạc đường lối, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta; rồi những bất cập của hệ thống chính trị cơ sở cùng cả những hạn chế, thiếu sót trong chính sách, thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương. Và đề xuất: giải pháp căn cơ là Đảng và Nhà nước phải có chiến lược phát triển nhanh, toàn diện, bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, còn trước mắt phải tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao dân trí, xoá đói nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn. Và tôi đã đề nghị đồng chí Trưởng ban Tư tưởng-Văn hoá Trung ương với cương vị của mình đồng chí báo cáo với Trung ương Đảng và Chính phủ sau năm 2005, tiếp tục thực hiện Chương trình 135 trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn và ở giai đoạn tiếp tập trung đầu tư đến các thôn bản.

Theo đó, tháng 10/2004, Tạp chí Dân tộc đã tổ chức đi địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Kạn để nắm thực tế, nghe người dân và cán bộ xã, huyện, tỉnh trao đổi về kết quả thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho vùng dân tộc miền núi trong đó trọng tâm là Chương trình 135. Bài viết: Đồng bào các dân tộc mong Chương trình 135 - một chính sách đặc biệt dành cho vùng đặc biệt khó khăn tiếp tục được thực hiện đăng trên Tạp chí Dân tộc số 47 (tháng 11/2004) là một phần kết quả của chuyến công tác ấy. Và từ thực tế trong tổ chức nội dung của Tạp chí, Ban Biên tập đã quyết định mở mục “Chính sách và cuộc sống”. Nhân kỉ niệm 10 năm thành lập và phát hành số đầu của Tạp chí Dân tộc (9/9/1999-9/9/2009) tôi đã đề nghị Ban Biên tập đăng lại bài viết mở đầu của chuyên mục “Chính sách và cuộc sống” - Bài viết ấy với tôi là một kỷ niệm khó quên.

Nguyễn Phương Thảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ngày về Nậm Coóng (10/2009)
 •  
 • Hành trình đến Konpne (10/2009)
 •  
 • Đường lối của Đảng, chủ trương, chính sách Nhà nước nhân tố quyết định sự phát triển đi lên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (10/2009)
 •  
 • Nghị quyết 22 của Bộ chính trị đã nêu đầy đủ và toàn diện (10/2009)
 •  
 • Để đảm bảo an ninh vùng dân tộc thiểu số (10/2009)
 •  
 • Đoàn kết toàn dân tộc phải trên đảm bảo quyền bình đẳng giữa các dân tộc (10/2009)
 •  
 • Một số vấn đề chính sách dân tộc trong thời kỳ đổi mới (10/2009)
 •  
 • Đầu tư cho phát triển cộng đồng vùng dân tộc, miền núi cần chú ý đến tập quán, tâm lý của người dân (10/2009)
 •  
 • Cần một chiến lược phát triển toàn diện, bền vững vùng dân tộc, miền núi làm cơ sở xây dựng các chính sách dân tộc (10/2009)
 •  
 • Tạp chí Dân tộc - Người bạn chỉ đường, người bạn đường thân thiết (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,854


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs