Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
10 năm nhớ lại

 15/09/2009
Sẽ là phiếm khuyết nếu trong dịp kỷ niệm 10 năm Tạp chí Dân tộc xuất bản số đầu mà quên những việc làm của các cơ quan, tổ chức và những cá nhân đã nhiệt thành giúp đỡ Tạp chí Dân tộc và Miền núi trong những ngày đầu.

Vào năm 1999, Phòng Tuyên truyền được lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc và Miền núi giao nhiệm vụ xây dựng Đề án xuất bản Tạp chí Dân tộc và Miền núi. Để kịp thời xuất bản số đầu vào dịp kỷ niệm lần thứ 53 ngày thành lập Nha Dân tộc thiểu số (tiền thân cơ quan Uỷ ban Dân tộc ngày nay), Phó Chủ nhiệm Lù Văn Que, giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Hữu Hải, Trưởng Phòng Tuyên truyền triển khai gấp rút, chuẩn bị các thủ tục trình lãnh đạo Uỷ ban để gửi Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) và Bộ Văn hoá-Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) xin giấy phép xuất bản Tạp chí Dân tộc và Miền núi. Trong khi chuẩn bị thủ tục, bộ phận chuẩn bị văn bản đã tham khảo ý kiến của các cơ quan quản lý báo chí muốn xin tái bản Đặc san Dân tộc của Ban Dân tộc Trung ương đã đình bản (vì lý do khách quan) nhưng do thời gian đình bản quá thời hiệu nên không được tái bản.
 
  Bởi vậy, ngày 31 tháng 3 năm 1999, Bộ Văn hoá Thông tin đã cấp giấy phép số 91/1999-GPXB-BC cho Uỷ ban Dân tộc và Miền núi. Trên cơ sở có giấy phép hoạt động, ngày 23 tháng 6 năm 1999, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hoàng Đức Nghi đã ký Quyết định số 96/QĐ-UBDTMN thành lập Tạp chí Dân tộc và Miền núi (nay là Tạp chí Dân tộc ). Ban biên tập chỉ có 3 người do tiến sỹ Bế Trường Thành, Phó Chủ nhiệm kiêm Tổng biên tập. Sau hơn 2 tháng chuẩn bị, ngày 9/9/1999, Tạp chí Dân tộc và Miền núi xuất bản số đầu, mặc dù gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng cán bộ, biên tập viên và viên chức trong Tạp chí rất phấn khởi khi cầm cuốn Tạp chí số đầu trên tay đúng vào ngày kỷ niệm 53 năm ngày thành lập cơ quan công tác dân tộc.
 
 Các đồng chí trong Ban biên tập đều là lãnh đạo, công chức chuyển sang làm Tạp chí nên mọi việc phải học hỏi từ đầu. Đồng chí Tổng biên tập động viên mọi người vừa làm, vừa học, làm đến đâu, chắc đến đấy. Ai cũng biết “vạn sự khởi đầu nan” nhưng đối với công việc thuộc lĩnh vực báo chí phục vụ đồng bào dân tộc và miền núi lại có những đặc thù riêng. Vì vậy đòi hỏi vừa phải có nội dung phù hợp, vừa thể hiện được đặc trưng là Tạp chí của cơ quan chuyên về lĩnh vực công tác dân tộc và miền núi. Điều này được Tổng biên tập chỉ đạo phải quyết tâm thực hiện, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của Tạp chí. Ngay từ số đầu, Ban biên tập đã xác định chủ đề chính là cộng đồng các dân tộc Việt Nam thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công” và dự định các số tiếp theo sẽ bám sát sự kiện để tuyên truyền trên Tạp chí tập trung vào vấn đề đang được thời cuộc và đồng bào các dân tộc quan tâm.
 
 Sau khi số đầu phát hành gửi đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban ngành, các đoàn thể chính trị-xã hội ở Trung ương; cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành; các ban ngành liên quan đến công tác dân tộc ở 3 cấp (tỉnh, thành, quận, huyện và các xã vùng dân tộc và miền núi đặc biệt khó khăn)... Ban biên tập đã nhận được những lời chúc mừng động viên của các cơ quan và cá nhân tỏ lòng ái mộ, không chỉ khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc mà còn nói lên niềm tự hào từ nay đồng bào các dân tộc đã có diễn đàn để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với Đảng và Nhà nước. Trong niềm tự hào, Ban biên tập càng thấy trách nhiệm hơn để không phụ lòng Bạn đọc và những người tâm huyết với Tạp chí Dân tộc và Miền núi.
 
 Để xuất bản được số đầu đúng như kế hoạch, công đầu là sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc và Miền núi và sự phối hợp đầy trách nhiệm của Văn phòng Uỷ ban và Vụ Tổng hợp (nay là Vụ Kế hoạch và Tài chính). Bởi ngày đầu mới thành lập, Văn phòng phải sắp xếp, bố trí chỗ ngồi, trang cấp phương tiện làm việc cho toà soạn. Nhưng khó khăn nhất là chưa có kinh phí xuất bản vì chưa kịp bổ sung kế hoạch. Tất cả tiền in, phát hành, nhuận bút của số đầu đều khất nợ nên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hoàng Đức Nghi đã giao cho hai đồng chí Phó Chủ nhiệm Nguyễn Thạc Giáp và Bế Trường Thành chủ trì cuộc họp (ngày 15/9/1999) với các vụ chức năng để Tạp chí có kinh phí hoạt động. Ngoài sự giúp đỡ của các vụ, đơn vị thuộc Uỷ ban, Tạp chí còn nhận được sự cộng tác của Ban Dân tộc các tỉnh, thành trong việc xác định đối tượng, lập danh sách (có địa chỉ cụ thể) để Toà soạn gửi Tạp chí thường kỳ. Đây là việc làm gặp nhiều khó khăn, vì mô hình tổ chức bộ máy cơ quan công tác dân tộc của các địa phương chưa thống nhất.
 
 Do vậy, sự giúp sức của cơ quan công tác dân tộc của các tỉnh, thành đã góp phần quan trọng để Ban biên tập gửi Tạp chí đến đúng đối tượng, đúng địa chỉ.
 
 Qua 10 năm trưởng thành và phát triển, Tạp chí Dân tộc đã không ngừng vươn lên với bước đi vững chắc. Năm thứ nhất, 3 tháng/kỳ. Năm thứ hai, 2 tháng/kỳ và từ năm thứ ba trở đi, mỗi tháng một kỳ. Từ chỗ có 2 ấn phẩm (Tạp chí và Bản tin Chương trình 135), đến nay đã có 3 ấn phẩm, trong đó Đặc san Bản sắc Dân tộc hoạt động theo cơ chế tự hạch toán. Khởi nghiệp từ số 1 đến nay đã có 105 số, vậy mà trong tôi vẫn còn lưu luyến mãi, khi cầm cuốn Tạp chí số 1 trên tay.

Lê Vui 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Làm tốt vai trò cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc trong tiến trình hội nhập quốc tế (09/2009)
 •  
 • Chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn miền núi vùng đồng bào dân tộc thiểu số phải sát thực tế nhiều đặc thù của vùng dân tộc, miền núi (09/2009)
 •  
 • Bỏ bình quân cần nhiều chính sách đặc thù trong xây dựng (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,552


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs