Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dân tộc và Miền núi trình làng số đầu

 15/09/2009
Tạp chí Dân tộc và Miền núi (nay là Tạp chí Dân tộc) thành lập ngày 23/6/1999 theo Quyết định số 96/QĐ-UBDTMN của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc và Miền núi (nay là Uỷ ban Dân tộc). Trong những ngày đầu, Ban biên tập gồm 3 người, bàn định kế hoạch làm thế nào để ra mắt số đầu vào tháng 9, nhân dịp kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Nha Dân tộc thiểu số - Cơ quan tiền thân của Uỷ ban Dân tộc ngày nay (9/9/1946-9/9/1999 ).

Hơn 2 tháng chuẩn bị, vừa xây dựng nội dung, vừa “chạy” tìm đặt bài, rồi chọn ảnh sao cho vừa đẹp, vừa phù hợp với nội dung, đúng với tôn chỉ, mục đích của Tạp chí về vấn đề dân tộc, chính sách dân tộc và công tác dân tộc; đồng thời phản ánh các mô hình, điển hình tiên tiến ở vùng dân tộc và miền núi. Bàn vậy rồi chia việc cho từng người thực hiện. Lúc đầu, những tưởng rằng chẳng có khó khăn gì lắm để “lấp kín” hơn ba chục trang in, bởi ngoài những bài “phần cứng”, chỉ sau mười ngày, Ban biên tập đã nhận được hàng chục bài và tin của cộng tác viên trong và ngoài Uỷ ban. Thật cảm động với lòng nhiệt tình của bè bạn trong những ngày đầu khó khăn ấy. Tạp chí Dân tộc và Miền núi sẽ mãi ghi nhớ những đóng góp rất nghĩa tình đó.

Việc “bếp núc” của Toà soạn vào những ngày cuối tháng 8 thật khẩn trương và thực sự chẳng dễ dàng gì. Độc giả của Dân tộc và Miền núi là ai, ở đâu? Phòng Trị sự phải xây dựng ngay danh mục phát hành, trình cấp thẩm quyền quyết định. Phòng Biên tập-Phóng viên nhận được nhiều bài, nhiều tin, nhiều ảnh, lựa chọn sao đây? Làm thế nào để khắc hoạ một cách toàn diện mọi vùng miền trong cả nước theo chủ đề đặt ra của số đầu tiên ấy. Ma két sửa đi, sửa lại vài lần; rồi từ Nhà in lấy về bông 1, bông 2 đến bông 3; rồi nữa chọn ảnh bìa 1 như thế nào? Cái nào cũng đẹp và có ý nghĩa cả. Cuối cùng Ban biên tập lựa chọn 3 tấm để báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban. Và như chúng ta đã thấy, bìa của cuốn Tạp chí Dân tộc và Miền núi số 1, năm thứ nhất là hình ảnh Bác Hồ với đại biểu các dân tộc thiểu số, ở Phủ Chủ tịch (năm 1962) cùng với lời dạy của Người: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”, đã được phát hành vào sáng ngày 9/9/1999, tại Thủ đô Hà Nội.

Nhận trực tiếp cuốn Tạp chí số 1 ngay trong ngày phát hành, anh bạn ở Bộ Văn hoá - Thông tin hỏi tôi:

- Này, vừa mới thành lập mà đã ra được số đầu nhanh thế? Có phải thuê biên tập ngoài không?

- Không, hoàn toàn tự biên tập lấy. Nếu tính từ ngày ra quyết định thành lập Tạp chí đến ngày phát hành số đầu là 2 tháng và 2 tuần. Thế là nhanh hay chậm? Tôi hỏi lại.

- Nhanh, nhanh quá đi chứ. Chắc các ông có chuẩn bị từ trước đó?

- Đúng là có, có chuẩn bị trước đó gần 53 năm...

Hôm nay Tạp chí Dân tộc đã phát hành 105 số với lượng trang dày hơn, nhiều bài viết hay và sâu sắc hơn, in ấn đẹp hơn, đối tượng phát hành rộng hơn và phát hành hàng tháng. Từ số 1 đến số 105, một khoảng thời gian 10 năm, nay nhìn lại Tạp chí đã có những tiến bộ rất đáng phấn khởi, làm đà cho những năm tiếp theo.

TS. Bế Trường Thành
Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Dân tộc
Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc và Miền núi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 10 năm nhớ lại (09/2009)
 •  
 • Làm tốt vai trò cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc trong tiến trình hội nhập quốc tế (09/2009)
 •  
 • Chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn miền núi vùng đồng bào dân tộc thiểu số phải sát thực tế nhiều đặc thù của vùng dân tộc, miền núi (09/2009)
 •  
 • Bỏ bình quân cần nhiều chính sách đặc thù trong xây dựng (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,846


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs