Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đôi điều suy ngẫm từ Tạp chí Dân tộc

 15/09/2009
Đến với Tạp chí Dân tộc, trở thành cộng tác viên của Tạp chí, với tôi đó là một cơ duyên. Là giảng viên ở một cơ quan vừa nghiên cứu vừa giảng dạy, sách, báo, tạp chí chuyên ngành, liên ngành thật nhiều. Thường thì chúng tôi chỉ đọc theo kiểu “điểm tin”, đọc lướt mục lục, xem tin, bài nào phục vụ cho chuyên môn thì mới đọc kỹ.

Tạp chí dân tộc cũng đã cung cấp cho tôi nhiều thông tin, từ chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước đến đời sống thực tế của đồng bào các dân tộc thiểu số ở khắp mọi miền đất nước. Song gọi là gần gũi, thân thương thì thú thật là chưa. Đến một lần, tôi viết bài gửi Tạp chí Dân tộc học theo địa chỉ tầng 10, số 1, Liễu Giai, Hà Nội không hiểu sao, bài của tôi lại đi lạc qua 32, Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội-Toà soạn Tạp chí Dân tộc và được sử dụng, tôi bắt đầu có quan hệ thân thiết và trở thành cộng tác viên của Tạp chí (tất nhiên là sau cuộc trò chuyện rất thú vị giữa ban biên tập và tôi qua điện thoại). Đó là một kỷ niệm mà tôi không thể nào quên. Cũng bắt đầu bằng sự thân thiết đó, những cuộc trao đổi thân thiện, thẳng thắn, cởi mở qua điện thoại, qua những lần gặp mặt các cộng tác viên tạp chí, tôi hiểu được rằng, tạp chí có được một số lượng đông đảo bạn đọc và cộng tác viên ở mọi miền đất nước không phải là một sự ngẫu nhiên, may mắn hay một sự ưu đãi nào mà từ động cơ, quan điểm, phương pháp làm việc của tập thể lãnh đạo và nhân viên Tạp chí.

Từ trách nhiệm với nhiệm vụ chính trị được giao và tình cảm thương yêu, quý trọng đồng bào, Ban lãnh đạo tạp chí xác định làm được gì phục vụ cho đồng bào, tạp chí hết sức làm, từ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về chính sách dân tộc đến đi sâu tìm hiểu vai trò của hệ thống chính trị đối với xây dựng nông thôn miền núi, đối với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, thực trạng của đội ngũ cán bộ cơ sở ở miền núi, khai thác truyền thống văn hoá-bản sắc dân tộc, phong tục, tập quán, tâm lý, tính cách… của từng vùng, miền, địa phương, những tấm gương, những điển hình trên các mặt kinh tế, văn hoá, giáo dục, quốc phòng, an ninh… và cả những tồn tại, bất cập để kịp thời bổ sung, điều chỉnh vì sự tiến bộ chung. Những chuyên mục của tạp chí: Vấn đề - Sự kiện, Nghiên cứu - Trao đổi, Chính sách và cuộc sống, Thực tiễn - Kinh nghiệm - Mô hình, Dưới mái nhà Tổ quốc, Văn hoá - Xã hội, Trang tin… cung cấp cho độc giả thông tin đa chiều, bức tranh toàn diện về đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Điều đáng nói ở đây là, các cộng tác viên đều được quán triệt tinh thần viết những gì mình thật sự hiểu, đồng bào cần, thiết thực, gần gũi và phải rất thật bằng lối truyền đạt ngắn gọn, dễ hiểu, không cầu kỳ, bóng bẩy, sáo rỗng. Tôi nghĩ có lẽ đây là nguyên nhân chủ yếu để tạp chí có sức hấp dẫn đối với những người cầm bút chân chính và đông đảo độc giả từ những người dân bình thường đến những nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bản chất của văn hoá là nhân đạo, nhân văn, nhân bản. Chuẩn văn hoá là chân - thiện - mỹ. Những điều tưởng như đơn giản đó lại là những giá trị vĩnh hằng. Chủ thể nào phát hiện, bảo tồn cái cốt lõi đó thì tồn tại và phát triển. Tạp chí cũng đã thường xuyên tổ chức gặp mặt các cộng tác viên để kịp thời có được thông tin nhiều chiều giữa người viết - người biên tập - người đọc. Trao đổi kinh nghiệm từ việc lấy tin, viết bài, trình bày tạp chí… Tôi mong rằng, Tạp chí Dân tộc mãi mãi tôn vinh và duy trì quan điểm cũng như cách làm đúng đắn, thiết thực đó. Chúc Tạp chí Dân tộc liên tục phát triển, phục vụ tốt hơn đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam, vì sự “bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ”.

TS. Nguyễn Thị Tâm
Học viện Chính trị - Hành chính khu vực III

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Dân tộc và Miền núi trình làng số đầu (09/2009)
 •  
 • 10 năm nhớ lại (09/2009)
 •  
 • Làm tốt vai trò cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc trong tiến trình hội nhập quốc tế (09/2009)
 •  
 • Chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn miền núi vùng đồng bào dân tộc thiểu số phải sát thực tế nhiều đặc thù của vùng dân tộc, miền núi (09/2009)
 •  
 • Bỏ bình quân cần nhiều chính sách đặc thù trong xây dựng (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,829


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs