Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tôi đã đến với Tạp chí Dân tộc như thế

 15/09/2009
Cách nay hơn 5 năm, dịp đó tại Hà Nội Bộ Giáo dục - Đào tạo và Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ tổ chức hội thảo về chính sách cử tuyển đối với học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trong câu chuyện trao đổi bên lề hội thảo, tình cờ có cả anh Nguyễn Phương Thảo, ngày ấy anh Thảo là Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Dân tộc.

Lúc bấy giờ tình hình Tây Nguyên vẫn đang “nóng”, anh Thảo “đặt hàng” tôi viết cho Tạp chí Dân tộc bài viết tập trung vào vấn đề thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc ở Gia Lai. Tôi nhận lời. Tuy công việc bề bộn nhưng tôi đã dành thời gian để hoàn thành bài viết.

Bài tôi viết với tiêu đề: “Gia Lai sau 30 năm thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước”, được Ban biên tập, biên tập và đăng trên Tạp chí Dân tộc số 40 (tháng 4 năm 2004) với tiêu đề mới, có tính khẳng định, là: “Sau 30 năm giải phóng những thành tựu về kinh tế - xã hội ở Gia Lai là to lớn, hàng trăm năm dưới chế độ thực dân cũ và mới không làm được”. Trong bài viết, tôi nêu khái quát những thành tựu mà Gia Lai đã làm được sau 30 năm, đồng thời đề cập đến những vấn đề đang “nóng” cùng những tồn tại yếu kém trong thực thi chính sách và nêu lên một số vấn đề cần phải làm trong thời gian tới, trong đó có vấn đề đầu tư cho giáo dục để nâng cao dân trí, từ đó đẩy mạnh và làm tốt công tác đào tạo đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số tại chỗ. Theo tôi, đây là “cái gốc” của mọi vấn đề. Đầu tư cho phát triển phải giải quyết hài hoà giữa kinh tế với xã hội; đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với mục tiêu xã hội và công bằng xã hội. Tôi cũng xin nhắc lại rằng, những vấn đề tôi nêu trong bài báo cách đây đã hơn 5 năm đến nay vẫn đang là những vấn đề bức xúc của Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Khi sự kiện “10,11/4” xảy ra, sáng 13/4 trong Bản tin thời sự buổi sáng (Chào buổi sáng) của Đài Truyền hình Việt Nam, đã giới thiệu tờ Tạp chí Dân tộc, cùng bài viết của tôi. Nhiều đoạn trong bài viết được trích đọc để làm rõ: Dù còn có những bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển song những thành tựu về kinh tế - xã hội mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai giành được sau gần 30 năm giải phóng là cực kỳ to lớn. Chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới làm được, mới đem lại ấm no, hạnh phúc cho đồng bào các dân tộc. Theo đó, bài viết đã đó vạch trần âm mưu chia rẽ đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định trên địa bàn Tây Nguyên của các thế lực thù địch...

Sau bài viết ấy, tôi có dịp tìm hiểu và đọc Tạp chí Dân tộc, đọc các phụ san, chuyên đề của các báo phục vụ vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhiều hơn. Tạp chí Dân tộc thực sự là tài liệu quan trọng phổ cập những chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, giúp cho các ngành, các địa phương trong nghiên cứu hoạch định và tổ chức thực hiện chính sách. Tôi mong rằng Tạp chí Dân tộc được phát hành rộng rãi để mọi cấp, mọi ngành được đọc ấn phẩm thiết thực này.

Đó là con đường tôi đã đến và cộng tác với Tạp chí Dân tộc, cơ quan lý luận của Uỷ ban Dân tộc Trung ương.

Lê Văn Hường
Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực
Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đôi điều suy ngẫm từ Tạp chí Dân tộc (09/2009)
 •  
 • Dân tộc và Miền núi trình làng số đầu (09/2009)
 •  
 • 10 năm nhớ lại (09/2009)
 •  
 • Làm tốt vai trò cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc trong tiến trình hội nhập quốc tế (09/2009)
 •  
 • Chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn miền núi vùng đồng bào dân tộc thiểu số phải sát thực tế nhiều đặc thù của vùng dân tộc, miền núi (09/2009)
 •  
 • Bỏ bình quân cần nhiều chính sách đặc thù trong xây dựng (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,621,618


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs