Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những chuyên án chống ma túy ở Nghệ An

 11/09/2009

Những tội phạm ma túy ở Nghệ An bị bắt.

Sau chuyên án 109 thành công, khu vực vùng biên giới phía Tây Nghệ An đã khá ổn định, nhưng tình trạng buôn bán và sử dụng ma túy trong nội địa thì vẫn còn nhiều tụ điểm nhức nhối. Vì vậy, Phòng PC17 tiếp tục được lãnh đạo Công an tỉnh giao nhiệm vụ triệt phá những tụ điểm buôn bán ma túy vùng ven Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong.

Kiên quyết tàn phá các “cứ địa” ma túy

Ngay sau khi nhận được chỉ thị của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Phòng PC17 đã lập Kế hoạch 548T, xóa tụ điểm bán ma túy ở Bản Tàm, xã Tiền Phong, nằm cách tụ điểm ma túy Bù Con Cắng bị triệt phá trước đó chỉ 2km và cách thị trấn Kim Sơn hơn 1km. Mặc dù Bản Tàm chỉ là một tụ điểm bán lẻ ma túy, nhưng khi tụ điểm ma túy trên đỉnh Bù Con Cắng bị triệt hạ, tất cả những con nghiện ở Bù Con Cắng, vì không thể bỏ được thuốc nên đã co cụm hết về Bản Tàm, biến nơi này trở thành một tụ điểm ma túy mới, rất sầm uất.

Theo những ghi nhận của các trinh sát Phòng PC17, Công an Nghệ An thì Bản Tàm chỉ có 154 hộ dân nhưng có tới 21 điểm bán ma túy, với rất nhiều gia đình tham gia. Những điểm bán lẻ này hoạt động suốt ngày đêm. Các con nghiện của một khu vực rộng lớn các vùng lân cận dường như co cụm hết về nơi này. Và, để có ma túy hút chích, các con nghiện đã trở thành những “chân rết” của các đại lý.

Theo dõi tụ điểm bán lẻ ma túy tại Bản Tàm, các trinh sát Phòng PC17 nhận thấy, từ “chân rết” là các con nghiện, tụ điểm ma túy tại Bản Tàm trở thành nơi cung cấp hàng cho dân nghiện của một khu vực rộng lớn từ Quỳ Châu, Quỳ Hợp cho đến Quế Phong.

Sở dĩ Bản Tàm trở thành một điểm bán lẻ lý tưởng vì bản này nằm sát đường cửa ngõ đi vào thị trấn Kim Sơn nên việc mua bán là rất thuận lợi. Không thể để cho tụ điểm Bản Tàm bành trướng, trở thành một tụ điểm mới, giống tụ điểm Bù Con Cắng, vì vậy, sau 15 ngày khảo sát, thu thập chứng cứ, ngày 9/10/2008, khoảng hơn 40 cán bộ, chiến sỹ Phòng PC 17, Công an Nghệ An và Công an huyện Quế Phong đã tiến hành triệt phá tụ điểm ma túy Bản Tàm.

Kết quả, đã có 18 đối tượng chủ đại lý đã bị bắt và bị truy tố trước pháp luật về tội buôn bán và tổ chức sử dụng các chất ma túy. Tụ điểm ma túy Bản Tàm bị triệt phá hoàn toàn, cuộc sống của người dân các khu vực lân cận đã trở lại bình yên như vốn có.

Sau khi những tụ điểm buôn bán ma túy công khai với số lượng lớn đã bị triệt phá, những đối tượng nhỏ lẻ cấu kết với người nước ngoài mang ma túy vào trong nước với số lượng rất lớn thì vẫn còn. Những đối tượng này hoạt động thường rất tinh vi. Đi đến đâu chúng cũng có vũ khí nóng, có người bảo vệ và sẵn sàng nổ súng nếu bị Công an phát hiện. Nổi bật trong nhóm đối tượng này chính là Thọ Bá Rìa, sinh năm 1983 tại bản Pà Cốm, xã Chi Lệ, huyện Quế Phong.

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, mới 26 tuổi, nhưng Thọ Bá Rìa đã là một tên trùm ma túy vô cùng quỷ quyệt. Thọ Bá Rìa từng có thời gian tham gia quân ngũ, nhưng khi ra quân, tên này không chí thú làm ăn mà lao vào buôn bán ma túy mong có thể kiếm được thật nhiều tiền. Trước đây, Thọ Bá Rìa đã từng hoạt động tại khu vực Bù Con Cắng. Năm 2008, tụ điểm này bị Công an triệt hạ, Thọ Bá Rìa chuyển sang hoạt động tại các khu vực rừng núi Nà Ác và Bù Kẻm Phẳng.

Thủ đoạn của Thọ Pá Rìa là cấu kết với các đối tượng buôn bán ma túy bên Lào. Mỗi khi hết hàng, Thọ thường trực tiếp sang Lào lấy hàng về khu vực Pà Cốm cất giấu, sau đó tiêu thụ tại khu vực rừng núi Nà Ác và đỉnh Bù Kẻm Phẳng, xã Chi Lệ. Đi cùng Thọ Bá Rìa lúc nào cũng có 2 tên bảo vệ, với một khẩu AK, một khẩu CKC và lựu đạn. Riêng tên Thọ Bá Rìa dùng súng thể thao và đạn lúc nào cũng đeo lủng lẳng vài dây trên cổ.

Mặc dù hắn đã chi rất nhiều tiền để mua chuộc nhiều con nghiện từ thị trấn cho tới các bản lân cận để cung cấp thông tin về hoạt động của các lực lượng Công an. Thậm chí, để nắm bắt tin báo được nhanh, Thọ Bá Rìa còn mua hàng chục chiếc điện thoại di động cung cấp cho các đầu mối thông tin của mình. Dù đã có mạng lưới cảnh báo dày đặc, nhưng tên này vẫn rất thận trọng, chỉ bán hàng vào lúc đêm hoặc gần sáng, ở trong những cánh rừng sâu với 2 tên bảo vệ có vũ khí nóng, sẵn sàng xả đạn vào những ai chúng nghi ngờ là Công an.

Trước một đối tượng buôn bán ma túy nguy hiểm như Thọ Bá Rìa, các chiến sỹ Phòng PC17, Công an Nghệ An đã vạch ra kế hoạch bắt sống tên này bằng phương pháp vũ trang. Vì vậy, sau khi các trinh sát đã nắm rõ được đường đi lối lại và quy luật của Thọ Bá Rìa, ngày 29/4/2009, một tổ công tác gồm 15 chiến sỹ tinh nhuệ của Phòng PC17 đã được cử tới phục kích tại đỉnh Pù Kẻm Phẳng.

12h đêm, các chiến sỹ đã có mặt tại Pù Kẻm Phẳng chờ Thọ Bá Rìa mang hàng đi giao. Đến 3 giờ sáng, Thọ Bá Rìa cùng 2 tên bảo vệ vác súng đi giao hàng đã lọt vào ổ phục kích. Khi tiếng loa dụ hàng phát ra, 2 tên bảo vệ vừa bắn súng tá hỏa, vừa bỏ chạy, trốn vào rừng tối. Tên Rìa lúc này quá bất ngờ, không kịp phản ứng nên nhanh chóng bị bắt sống.

Khám trên người Thọ Bá Rìa, lực lượng Công an thu được 5 bánh hêroin, một súng thể thao và 29 viên đạn còn đeo trên cổ. Vậy là lại thêm một đường dây đưa ma túy với số lượng lớn vào nội địa nước ta đã bị chặt đứt.

Tập đoàn ma túy gia đình bị bắt

Ngay sau khi bắt được Thọ Bá Rìa không lâu, các chiến sỹ Phòng PC17 cũng đã chặt đứt được một dường dây đưa ma túy với số lượng lớn vào nước ta của anh em Sồng Bá Hờ và Sồng Bá Dềnh tại bản Tông Hốc xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương), địa bàn giáp ranh với khu vực Bù Kẻm Phẳng của xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Trung tá Nguyễn Hải Đăng, Đội trưởng Đội Trinh sát tuyến 48 cho biết, thời gian các trinh sát Phòng PC17, Công an Nghệ An theo dõi Thọ Bá Rìa, PC17 cũng đã cử người theo dõi và nắm bắt quy luật hoạt động của đường dây buôn bán ma túy của anh em Sồng Bá Hờ và Sồng Bá Dềnh. Vì vậy mà từng đường đi nước bước của chúng đều không lọt qua mắt của các trinh sát Phòng PC17.

Không giống với Thọ Bá Rìa phải tự sang Lào để tìm nguồn hàng, anh em Sồng Bá Hờ và Sồng Bá Dềnh đã liên kết luôn với tên Pó, một người Mông mang quốc tịch Lào, đồng thời chính là anh rể của chúng.

Mặc dù Sồng Bá Hờ và Sồng Bá Dềnh trú ở bản Tông Hốc (xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương), nhưng chúng lại hoạt động tại khu vực giáp ranh với xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Mỗi khi chúng mang hàng đi giao, bao giờ, người bảo vệ cũng là tên Pó vác súng đi theo.

Đối diện với các đối tượng buôn bán ma túy luôn có vũ khí nóng đi kèm nhưng lãnh đạo Phòng PC17 vẫn xác định là phải bắt sống đối tượng. Vì vậy, sau khi đã nắm rõ được quy luật hoạt động của Hờ, Dềnh và Pó, ngày 07/5/2009, lực lượng Công an, Phòng PC17 đã phục kích tại Bản Bò, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

Đến 18h cùng ngày, khi 3 đối tượng mang hàng đi giao, lọt vào ổ phục kích, tên Pò đã nổ súng và tẩu thoát. Còn lại tên Hờ và Dềnh, chỉ với dao và dùi cui nhưng vẫn chống cự quyết liệt. Tuy nhiên, cuối cùng, cả hai vẫn phải cúi đầu tra tay vào còng. Khám trên người hai anh em Sồng Bá Hờ và Sồng Bá Dếnh, Công an đã thu giữ được 6 bánh hêroin. Vậy là lại thêm một đường dây ma túy lớn đưa ma túy từ biên giới vào trong nội địa đã bị các chiến sỹ Phòng PC17, Công an Nghệ An chặt đứt. Theo Trọng Tuyến.

(Báo CAND)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bắt giữ hơn 1.000 vụ ma túy trong tháng 8 (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,700


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs