Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những chuyên án chống ma túy ở Nghệ An

 10/09/2009

Niềm vui của các chiến sĩ Công an Nghệ An sau khi phá án.

So với một số tỉnh miền Trung thì Nghệ An luôn là một điểm nóng về tình trạng buôn bán trái phép các chất ma túy. Xác định là một địa bàn trọng điểm về ma túy nên Công an Nghệ An đã mở nhiều chiến dịch, triệt phá được nhiều tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy tại các khu vực rừng núi huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong.

“Thiên đường” ma túy

Sau khi nhiều tụ điểm buôn bán ma túy bị triệt phá, nhiều tụ điểm ma túy đi vào hoạt động bí mật. Song, cũng có không ít đối tượng buôn bán ma túy càng hoạt động công khai và liều lĩnh hơn khi chúng tự vũ trang, mua nhiều vũ khí nóng để bảo vệ hoạt động buôn bán của mình.

Qua khảo sát của trinh sát Phòng chống ma túy Công an Nghệ An thì sau khi một loạt các tụ điểm buôn bán ma túy lớn tại các khu vực biên giới bị triệt phá, nhiều đối tượng buôn bán ma túy, trong đó có cả những đối tượng người Mông mang quốc tịch Lào đã chọn khu vực núi Bù Con Cắng, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong làm một căn cứ buôn bán ma túy với số lượng lớn. Phương thức hoạt động của bọn chúng diễn ra rất công khai. Đặc biệt khi bị phát hiện, chúng chống trả quyết liệt để bảo vệ đối đượng mang hàng.

Tại tụ điểm ma túy mới, những đợt chuyển hàng từ bên kia biên giới với số lượng 4, 5 chục bánh hêroin vẫn được các tốp gồm hơn chục đối tượng và đối tượng nào cũng mang theo rất nhiều súng, lựu đạn để bảo vệ cho đối tượng vận chuyển ma túy.

Đối tượng buôn bán ma túy ở đây đông đến nỗi, có lúc cao điểm lên đến 7 - 8 chục tên, cộng với khỏang 50 con nghiện lúc nào cũng có mặt và hàng chục đối tượng từ các vùng phụ cận đến “ăn lẻ hàng” khiến cho khu vực quanh núi Bù Con Cắng lúc nào cũng như một cái chợ tấp nập. Để hoạt động buôn bán được thuận lợi, các đối tượng buôn ma túy đã liên tục lập ra rất nhiều lều lán để ăn, ngủ, giao dịch buôn bán ngay tại các lều lán.

Quá bức xúc trước tình trạng buôn bán ma túy công khai, song, nếu dùng các biện pháp nghiệp vụ thông thường thì lực lượng Công an cũng không thể triệt phá được tụ điểm buôn bán ma túy vốn được vũ trang đến tận “răng” này.

Các chiến sỹ Phòng PC17 đã quyết định đặt bẫy mìn, tiêu diệt được Lý Pa Trò, nguyên là cán bộ Huyện đội Quế Phong bị tha hóa rồi trở thành một đối tượng cộm cán trong đường dây ma túy tại đây, mong có thể đánh động và giải tán tụ điểm này.

Thế nhưng, sau đó, tụ điểm ma túy này vẫn hoạt động bình thường. Thậm chí, chúng còn tăng cường thêm người, trang bị thêm vũ khí và thiết bị định vị toàn cầu để hỗ trợ cho hoạt động buôn bán của mình. Chúng ngày càng lôi kéo thêm nhiều đối tượng buôn ma túy tại các khu vực phụ cận tìm đến. Thậm chí, chúng còn lôi kéo được phần lớn người dân các bản khu vực chân núi Bù Con Cắng tham gia vào hoạt động mua bán ma túy và tiếp tế lương thực cho chúng.

Theo khảo sát của Công an Nghệ An thì có những bản thời kỳ đó có tới 70-80% số hộ gia đình tham gia buôn bán ma túy. Số hộ còn lại không tham gia buôn bán thì lại tham gia tiếp tế cho những đối tượng buôn bán, càng khiến cho tụ điểm này trở nên nhức nhối.

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng tụ điểm Bù Con Cắng trở thành một trung tâm buôn bán ma túy, những đối tượng buôn bán ma túy còn biến nơi này trở thành một “thiên đường” thác loạn dưới trần gian. Chúng liên tục tổ chức lôi kéo các đối tượng là gái mại dâm dưới xuôi lên hoạt động mua vui, rồi chính những đối tượng gái mại dâm này cũng trở thành người buôn bán ma túy.

Đã có một thời kỳ, gái mại dâm tìm đến khu vực núi Bù Con Cắng lên đến 40-50 người. Vì có quá nhiều gái mại dâm tìm đến nên bọn chúng còn nghĩ ra cách “thi tuyển” để tìm ra những người đẹp nhất chuyên mua vui cho những tên trùm ma túy có máu mặt.

Săn “quỷ” chốn hang sâu

Quá bức xúc trước việc xuất hiện một tụ điểm ma túy công khai ngay trên địa bàn mình quản lý, các chiến sỹ Phòng PC17, Công an Nghệ An đã lên một kế hoạch táo bạo mang tên Kế hoạch 109. Nội dung Kế hoạch 109 đã đưa ra phương pháp sử dụng vũ lực có lựa chọn để triệt phá, tiêu diệt tụ điểm ma túy tại khu vực núi Bù Con Cắng.

Để được lãnh đạo cấp trên chấp thuận kế hoạch táo bạo này là một điều không dễ dàng và không thể thực hiện ngay trong một sớm một chiều. Nhưng với quyết tâm triệt phá bằng được tụ điểm ma túy lớn này, lãnh đạo Phòng PC17, Công an Nghệ An vẫn quyết định lập tổ chuyên án và cử những chiến sỹ xuất sắc nhất đóng giả làm dân buôn, làm người đi rừng, thậm chí là cả con nghiện để tiếp cận tụ điểm, nhận diện đối tượng và nắm bắt quy luật hoạt động của những đối tượng buôn bán ma túy.

Trung tá Nguyễn Hải Đăng, Đội trưởng Đội Trinh sát tuyến 48, người đã chỉ huy và trực tiếp có hàng chục chuyến cùng đồng đội băng rừng, xâm nhập vào tận hang ổ tụ điểm ma túy Bù Con Cắng cho biết: Những người được lựa chọn vào đội chuyên án không chỉ có sức khỏe, sự mưu trí mà còn phải có đặc điểm da đen giống như người đi rừng, thậm chí có người còn phải có cả những đặc điểm giống như các con nghiện nữa. Vì vậy, không ít chiến sỹ khi được chọn vào đội chuyên án đã phải dùng “khổ nhục kế” phơi nắng người cho da đen sạm hơn và cả việc tự làm đau mình để có được những đặc điểm của một con nghiện lâu năm.

Trung tá Nguyễn Hải Đăng cho biết thêm, do khu vực đối tượng dựng lều lán để buôn bán ma túy khá bằng phẳng và tập trung đông đối tượng, với rất nhiều vũ khí nên không thể tấn công trực diện để phòng xảy ra thương vong lớn đối với những người dân thường do không có điểm che chắn.

Trước tình hình ấy, lãnh đạo PC 17 đã cử nhiều trinh sát nội tuyến xâm nhập hoạt động ngay trong lòng địch để nắm bắt tình hình, nhận diện đối tượng, nhận diện số lượng vũ khí và ma túy chúng mang theo, đồng thời có kế hoạch lôi kéo người dân ra khỏi khu vực. Khi các lực lượng đồng loạt tấn công, các trinh sát nội tuyến sẽ thông báo hướng chạy của đối tượng để lực lượng Công an có kế hoạch phục kích bắt giữ.

Song song với hoạt động của các trinh sát nội tuyến, những trinh sát ngoại tuyến cũng được cử từng tốp, từng tốp đóng giả làm người đi rừng để khảo sát địa hình và nắm bắt quy luật buôn bán của đối tượng buôn ma túy, số lượng tội phạm và cả số lượng dân thường ra vào khu vực là bao nhiêu.

Theo Trung tá Nguyễn Hải Đăng thì công việc của những trinh sát nội tuyến và ngoại tuyến là rất nguy hiểm. Đối với những trinh sát nội tuyến, vì đóng là con nghiện nên đối tượng buôn bán vẫn dùng một phương pháp thử thách phổ biến là ép trinh sát phải chích ma túy. Dĩ nhiên các trinh sát vẫn phải “diễn” rồi tìm cách quay ra phía khác để bơm ma túy ra ngoài.

Còn với trinh sát ngoại tuyến, vì đóng làm người đi rừng nên không được phép mang bất kỳ loại vũ khí nào. Ngoài việc phải ăn trong rừng, ngủ trong rừng, thường xuyên phải chịu muỗi đốt, vắt rừng cắn thì không ít lần đã bị các đối tượng buôn bán ma túy thử gan bằng việc dí súng vào đầu xem có phải Công an hay không!

Thế nhưng, tất cả những thử thách ghê gớm nhất ấy, các chiến sỹ phòng PC17 đều đã vượt qua một cách xuất sắc. Vì vậy, sau quãng thời gian dài 6 tháng, các trinh sát nội và ngoại tuyến Phòng PC17 đã nắm bắt tường tận từng đường đi nước bước của đối tượng, nhận diện được từng cái cây trong rừng, từng khuôn mặt của tội phạm và quy luật hoạt động của chúng.

Đúng lúc ấy, lãnh đạo Phòng PC17 cũng nhận được quyết định của lãnh đạo Công an tỉnh và của lãnh đạo Bộ Công an cho phép thực hiện kế hoạch triệt phá tụ điểm ma túy tại khu vực núi Bù Con Cắng, thuộc xã Châu Kim, huyện Quế Phong theo kế hoạch 109.

Ngay sau đó, lãnh đạo Phòng PC17 đã tiến hành họp dân các bản quanh khu vực tụ điểm Bù Con Cắng. Kết quả của những buổi họp bản ấy là hơn 6.000 tờ đơn cam kết của người dân về việc: không tham gia buôn bán ma túy, không tham gia tiếp tế cho đối tượng buôn bán ma túy và không được vào khu vực lán trại các đối tượng buôn bán ma túy đang hoạt động nhằm cô lập các đối tượng buôn bán ma túy.

Sau khi đã cô lập hoàn toàn cứ điểm ma túy này, khoảng 2h sáng ngày 25/7/2008, gần 50 chiến sỹ Công an (chủ yếu chiến sỹ của Phòng PC17) đã xuất quân tỏa đi các hướng bao vây tụ điểm ma túy Bù Con Cắng, xã Châu Kim.

Đến khoảng 6h sáng cùng ngày, khi những tên trùm ma túy vẫn còn đang say giấc nồng, tiếng loa dụ hàng của chiến sỹ Công an vang lên cùng với những tiếng súng bắn chỉ thiên. Những đối tượng buôn bán ma túy lúc này sực tỉnh giấc. Chúng vội vơ ma túy cho vào người và cầm súng chống cự quyết liệt để tìm cách chạy vào rừng tẩu thoát.

Sau hàng giờ đọ súng quyết liệt, Công an Nghệ An đã tiêu diệt được tên Thái, một đối tượng cộm cán mang quốc tịch Lào tại tụ điểm Bù Con Cắng. Những đối tượng còn lại đều toán loạn trốn vào rừng tẩu thoát.

Khám người Thái, Công an Nghệ An đã thu được 10 bánh heroin, 1 khẩu súng Cacbin, 3 điện thoại di động và nhiều đạn dược hắn mang trên người. Với kết quả này, tụ điểm ma túy khét tiếng đã tồn tại công khai hơn một năm mà các đối tượng buôn ma túy, chủ yếu người Lào và người Mông giáp biên dựng lên đã bị triệt phá hoàn toàn.

Trọng Tuyến
(Báo CAND)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,279,670


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs