Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tình trạng “nhàn cư” ở thanh niên miền núi, vùng sâu, vùng xa: Nỗi lo chưa có lời giải đáp...

 10/09/2009

Một lớp dạy nghề cho thanh niên miền núi ở Nghệ An.

Đã 9 giờ sáng, trong quán cà phê ven con lộ chính đi qua thị trấn Giá Rai (Bạc Liêu), khách vẫn còn đông nghịt. Những “thượng đế” trẻ, nhóm mải mê theo dõi màn rượt bắt khá hấp dẫn trên màn hình ti vi, nhóm khác chụm đầu nhỏ to tâm sự trong làn khói thuốc… Dường như những “thượng đế” này không mấy quan tâm thời gian của đời người đang trôi nhanh theo nhịp hối hả ở ngoài kia...

Nhàn cư?

Đi cùng một đồng nghiệp người địa phương, chúng tôi được anh giới thiệu về tình trạng “nhàn cư” của thanh niên các xã thuộc huyện Giá Rai bằng một câu “đúc kết”: “Giới trẻ ở đây còn thất nghiệp nhiều lắm!”. Nói rồi, anh chỉ tay sang những quán cà phê ven đường, nơi có rất nhiều chàng trai làng đang tiêu phí thời gian và sức lực của mình theo nhịp rơi của những giọt cà phê cùng làn khói thuốc. “Yên vị” tại một quán, chẳng cần giữ ý, chúng tôi hỏi một “thượng đế” tên là Trương Văn Tám, năm nay 23 tuổi, nhà ở Thị trấn Giá Rai: “Em không phải làm việc sao?”. Anh chàng này đáp ngay: “Lúa gặt rồi, việc nhà không còn, đi làm mướn cũng chẳng ai thuê. Phải đi cà phê giết thời gian thôi!...”.

Qua mẩu đối thoại này, hẳn ai cũng nhận ra rằng, cái sự nhàn rỗi ở nông thôn trên giấy tờ, sách vở thường được đặt cho một tên gọi khá mỹ miều: Nông nhàn, thực chất là “thất nghiệp có thời hạn”. Ở Bạc Liêu, nơi có những cánh đồng thẳng cánh cò bay cũng không là ngoại lệ. Anh bạn đồng nghiệp cho biết, ở đây còn khoảng 60% thanh niên làm nông nghiệp có việc làm không thường xuyên. Trong khi đó, số lao động ra trường từ các trung tâm đào tạo việc làm tự đi tìm việc rất ít, chiếm chưa đến 10% trên tổng số đã được đào tạo. Nguyên nhân được lý giải là do công tác đào tạo chưa gắn với thị trường, phần lớn học viên là nông dân nên chưa quen với tác phong công nghiệp... Chỉ riêng tại xã Phong Tân, huyện Giá Rai, nơi có trên 300 người tìm tương lai bằng cách lên thành phố làm ăn, song đã có rất nhiều trong số đó trở về quê vì không tồn tại nổi nơi phố phường.

Chưa thoát khỏi thói quen “tiểu nông”

Gần đây, một doanh nghiệp tiến hành điều tra lao động ở nông thôn để hoạch định chiến lược marketting, đã cho ra kết quả: Tại Đồng bằng sông Cửu Long, có đến hơn 60% thanh niên nông thôn rơi vào tình trạng “nông nhàn”. Ở nơi “vựa lúa” nổi tiếng “dễ làm ăn” mà còn vậy, huống hồ ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa “đất cày lên sỏi đá”?

Quá trình thu thập tư liệu cho bài viết này, chúng tôi đã có chuyến khảo sát nhỏ ở vùng miền núi Cao Bằng và thấy rằng, nhiều thanh niên địa phương trong độ tuổi lao động, nhưng do trình độ văn hoá hạn chế, không có tay nghề nên cơ hội tìm việc rất mong manh.

Điều cần chú ý là ở họ lại đang tồn tại một tâm lý “tiểu nông” rất đáng lo ngại, đó là việc không muốn xa quê hương, bản quán, ngại hội nhập với môi trường bên ngoài. Bà Nguyễn Thị Xuân, Trưởng phòng Việc làm-An toàn lao động-Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng cho biết: “Hằng năm, Cao Bằng có khoảng 5.000 người bước vào độ tuổi lao động và trên 10.000 người thiếu việc làm cần được hỗ trợ. Thiếu việc làm không chỉ xảy ra ở các xã vùng sâu, vùng xa mà ngay khu vực thị xã, thị trấn, tỉ lệ lao động là thanh niên thất nghiệp cũng chiếm tỷ lệ rất cao...”. Theo bà Xuân, hiện nay, các cơ quan chức năng ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa tỉnh Cao Bằng rất khó thu hút thanh niên rời bản làng đi học nghề, kiếm việc nơi khác vì phần lớn họ có tâm lý ngại xa nhà.

Như trường hợp Hoàng Văn Thắng, 25 tuổi, dân tộc Mông, ở bản Nà Ngàm, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, chỉ biết bám vào nương rẫy. Hằng ngày, Thắng đều quần quật làm việc, song vẫn không đủ tiền mua bò về cày, phải đi mượn của anh em trong bản. Khi chúng tôi hỏi: “Có muốn đi học nghề để tìm việc trong nước hoặc đi xuất khẩu lao động không?”, thì Thắng tỏ ra e ngại: “Mình có vợ rồi, phải ở nhà với vợ con thôi, nếu không thì ai làm rẫy?”...

Lối đi đến tương lai?

Tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp trong độ tuổi thanh niên ở miền núi, vùng sâu, vùng xa đang là vấn đề nan giải trong phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực này. Cũng như các vùng miền khác trên cả nước, quỹ đất sản xuất ở đây đang ngày càng thu hẹp do phải nhường chỗ cho các dự án công nghiệp. Điều này khiến cho diện tích đất canh tác bình quân trên một lao động nông nghiệp đang thấp dần. Mặt khác, do quá trình đô thị hoá và do lượng dân cư tăng nhanh nên một số đất nông nghiệp bị biến thành đất thổ cư, diện tích đất canh tác cho lực lượng lao động càng thêm thiếu hụt. Trong khi đó, thời gian lao động nông nghiệp hiện nay theo tính toán chỉ mới sử dụng hết 1/3, số còn lại bị tiêu phí bởi tệ rượu chè, cờ bạc, chơi bời... dễ tạo môi trường cho cái sự “nhàn cư vi bất thiện” phát triển.

Rõ ràng, bài toán hóc búa về lao động nông thôn nói chung, lực lượng lao động thanh niên ở miền núi, vùng sâu, vùng xa nói riêng vẫn chưa có lời giải. Hơn lúc nào hết, câu hỏi làm sao để thanh niên miền núi, vùng sâu, vùng xa có thể “cày trên thửa ruộng nhà mình”, “ly nông bất ly hương” đang đặt ra một cách cấp bách hơn lúc nào hết. Việc đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ thanh niên miền núi, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là chính sách hỗ trợ vốn nhằm tạo điều kiện cho họ tham gia mạnh mẽ hơn vào quá trình phát triển kinh tế nông thôn, yếu tố mang tính quyết định trong quá trình lập nghiệp của thanh niên các vùng này là vô cùng cần thiết.

THÚY HÀ-THANH LONG

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trẻ em vùng cao A Lưới “khát” chữ (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,285


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs