Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những vần thơ viết giữa lửa đạn Tây Nguyên

 10/09/2009

Nhà thơ Nguyễn Duy Nhiệm.

Nguyễn Duy Nhiệm, sinh năm 1941, quê ở Hưng Yên, nguyên Đại uý Quân đội nhân Việt Nam, Chủ nhiệm Nhà Văn hoá-Học viện Quốc phòng. Ông đã có 24 năm tham gia quân ngũ, trong đó có 10 năm chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên... Tháng 3 năm 1967, ông được điều động về xây dựng Đoàn Văn công Tây Nguyên.

Giữa chiến trường bom đạn khốc liệt, ngoài việc trực tiếp chiến đấu, ông đã dồn cả tâm lực của mình cho đồng đội bằng sức mạnh văn hóa tinh thần. Ông đã say sưa hát giữa chiến hào, bên hầm mộ, có lúc chỉ hát cho một thương binh nghe... Ông còn đam mê sáng tác thơ về đồng đội B3 Tây Nguyên.

Chiến tranh đã khép lại 34 năm, đồng đội ông, người còn, người mất, nhưng tác phẩm thơ: “Một thời” (Nhà xuất bản Thanh Niên- 1997) và “Dấu dép” (Nhà xuất bản Quân Đội -2001) vẫn còn nguyên giá trị. Hiện nay, ông đang sống và làm việc tại Khu tập thể Học viện Quốc phòng. Ông còn sưu tầm hàng nghìn câu thơ “Nhặt được dọc đời” chuẩn bị cho ra mắt bạn đọc.

PV: Thưa ông, không có một người Việt Nam nào đã từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy cam go, khốc liệt để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc mà lại có thể quên được những năm tháng hào hùng và bi tráng ấy. Ông suy nghĩ như thế nào?

Nguyễn Duy Nhiệm: Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng nói: “Chúng ta đầu thai nhầm thế kỷ”, còn tôi lại cho rằng: Chính chúng tôi được vinh dự sinh ra giữa những năm tháng Tổ quốc đang một còn một mất. Nhân dân đã giao phó cho chúng tôi sứ mệnh vinh quang được làm người lính bảo vệ đất nước. Dù làm bất kỳ nhiệm vụ gì thì những người lính chỉ có tiến chứ không lùi. Hồi ấy, ở chiến trường, ngày thì B52 đánh, đêm B57 cắt bom toạ độ. Sáng tinh mơ, máy bay trinh sát của Mỹ đã xốc tới quạt bay cả nguỵ trang hầm, thả lựu đạn xuống từng mục tiêu. Những dòng suối IaĐrăng, Sa Thầy... Pô Cô, Sông Ba... đều trắng xoá chất độc da cam.

Hẳn ông còn nhớ bài thơ ông viết giữa lửa đạn Tây Nguyên?

Sau khi máy bay Mỹ rải chất độc da cam dày đặc khiến cua, cá dưới sông, suối cũng không sống nổi, rừng núi, chiến hào trơ trụi lá. Trẻ em Tây Nguyên ăn phải sắn nhiễm độc đã gục ngay trong chiếc gùi của người mẹ... Đồng bào phải sơ tán... Bài thơ “Sắn B3” đã ra đời trong những khoảnh khắc khốc liệt ấy: “Bom đạn Mỹ băm nát thân rồi/ Lửa NaPan lại giết mầm mới nhú/ Màu da cam chui vào giữa củ/ Sắn bầm đen ứa máu như người...”. Những vần thơ về đồng đội tự khắc rưng rưng: “Khóc đồng đội ngón tay vừa vuốt mắt/ Túi ngực bạn máu thấm nhoà tấm ảnh/ Đáy ba lô một túm tóc đuôi gà/ Tay nâng lên mắt ứa lệ nhoà/ Vật kỷ niệm mối tình đầu thầm kín/ Lính Hà Nội vốn mộng mơ hóm hỉnh/ Một mình thôi đại đội địch phải lui/ Đồng đội ơi sao ta có thể nguôi/ Bao bạn bè ai không về thành phố/ Đất cao nguyên sương trắng rơi trên mộ/ Để ta về tha thẩn giữa vườn hoa”...

Người ta thường nói chỉ có tình yêu con người mới có thể dắt ta vượt hết thảy mọi khó khăn. Ông có suy nghĩ gì về nhận xét này?

Cảm ơn chị! Điều thú vị này khiến tôi chợt nhớ ra bài thơ “Hư vô” của một tác giả nào đó “Cái gì cũng có một thời/ Bao nhiêu máu chảy trong lời vua ban/ Cái gì rồi cũng tiêu tan/ Bao nhiêu xương trắng nằm oan trong mồ/ Cái gì rồi cũng hư vô/ Bao nhiêu tượng gỗ lên chùa ngồi chơi/ Cái gì rồi cũng rụng rơi/ Quả trên vườn cấm hoa nơi địa đàng/ Chỉ còn mãi với thời gian/ Tình yêu từ thủa hồng hoang dại khờ”... Nhưng tình yêu của người lính giữa chiến trường bom đạn thì lại vô giá, bởi họ không chỉ nhường cho nhau từng viên thuốc đắng, từng mẩu lương khô mà nếu cần, họ có thể lấy thân mình che chở cho đồng đội.

Vừa cầm súng trực tiếp chiến đấu chống kẻ thù, vừa ôm đàn hát cho đồng đội, ông có thấy mình hạnh phúc không?

(Cười thoải mái) Hạnh phúc quá đi chứ! Trời đã phú cho tôi quá nhiều. Tôi đã được hát hàng trăm buổi trước khi đồng đội vào trận. Tên họ thì tôi không nhớ, nhưng những nụ cười rạng rỡ toả sáng trên gương mặt anh em thì tôi không thể nào quên được. Vì vậy, khi hát cho đồng đội nghe là tôi hát bằng lửa của trái tim mình!

Thưa ông, được biết ông đã có nhiều năm làm công tác quản lý Nhà Văn hoá Học viện Quốc phòng, vậy công việc của người quản lý có trái với tư duy của người làm thơ?

Tư duy của người quản lý là tư duy lôgic. Còn tư duy của người làm thơ là tư duy hình tượng. Biết sắp xếp khéo léo thì việc tổ chức văn hoá nghệ thuật lại tạo ra nguồn cảm hứng để nẩy ra những ý thơ.

Thời gian tới ông vẫn tiếp tục sáng tác chứ?

Đã yêu đắm say rồi thì bỏ thơ sao được. Ngoài việc làm diễn giả văn học tại Thư viện Hà Nội, tôi sẽ tiếp tục viết được cái gì hay cái đấy. Và sẽ chọn 1001 câu thơ trên 2.300 câu để đọc, để học bạn bè và để gửi cho Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản. Tôi tâm đắc: “Mặc ai phủ phục đãi vàng/ Riêng ta lưng gập góc bàn đãi thơ/ Nửa đời trước đãi vu vơ/ Nửa đời sau lại lơ ngơ đãi mình”...

Xin chân thành cảm ơn ông!

Trần Thị Nương
(thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vòng đeo cổ Đhơr loong của đàn ông Cơ-tu (09/2009)
 •  
 • Đông Duyệt 1- làng hát bội (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,941


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs