Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
No ấm đang về trên bản Suối Tôn

 10/09/2009

Trẻ em người Mông ở bản Suối Tôn vui chơi.

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, bản Suối Tôn (xã Phú Sơn, huyện vùng cao, biên giới Quan Hóa, Thanh Hoá) đã “thay da đổi thịt” thông qua các dự án 134, 135, 30a… Nhưng để đồng bào thoát khỏi những khó khăn cần sự vào cuộc của chính quyền, các ban, ngành để đưa bản đồng bào Mông thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bản đã khác xưa rồi!

Từ những năm đầu thập kỉ 90 thế kỉ XX, người Mông di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng... vào các huyện Mường Lát và Quan Hóa. Người Mông tại Quan Hoá là dòng người di cư từ Lào Cai, Cao Bằng. Họ sống rải rác tận trong rừng sâu, trên ngọn núi cao, đốt nương làm rẫy theo hình thức du canh, du cư.

Bản Suối Tôn chính thức được thành lập năm 1998 trực thuộc xã Phú Sơn ngày nay. Bản đã bầu ra được Trưởng bản, Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ. Giờ đây, người Mông đã sống tập trung và tình trạng di dân tự do không còn nữa. Hiện nay, người Mông ở bản Suối Tôn có 57 hộ, với 323 nhân khẩu, sống tại 4 khu cạnh những con suối: khu 1 tại suối Ca Ín, khu 2 tại suối Pung, khu 3 tại suối Sa Lem và khu 4 là suối Bún.

Diện tích tự nhiên của bản khá lớn, nhưng diện tích lúa nước chỉ có hơn 2ha; nương rẫy lại không nhiều, nên bà con không đủ cơm để ăn. Để bù đắp thiếu hụt lương thực, bà con trong bản đã chủ động trồng thêm 6 ha sắn và  hơn 15 ha ngô. Năng suất tuy chưa cao nhưng phần nào đã khắc phục được sự thiếu thốn về cái ăn. Xung quanh bản, nhiều diện tích đất rừng đã được trồng cây luồng. Cây luồng ở xã Phú Sơn là nguồn thu nhập chính giúp bà con xóa đói, giảm nghèo.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Sơn Phạm Minh Núi cho biết: “Trước đây, bà con trong bản nghèo đói lắm, tình trạng đốt nương làm rẫy bừa bãi, khó quản lý. Những năm gần đây, nhờ thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước mà xã chúng tôi nói chung và bản Suối Tôn bây giờ cũng đỡ khó khăn nhiều rồi! Bà con đã biết trồng lúa nước, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau sạch. Tình trạng đốt nương làm rẫy, các hủ tục lạc hậu hầu như không còn”.

Điều đáng mừng trong công tác giáo dục là ở bản hiện có hơn 80 học sinh đã đến trường (hơn 50 học sinh tiểu học, 23 em THCS, còn lại là bậc học mầm non). Sau bao năm mơ ước, giờ đây con em trong bản đã được học trong ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp nằm hiên ngang giữa bản.

Còn đó những khó khăn

Dẫu đã đổi thay nhiều, nhưng đâu đó cuộc sống bà con nơi đây vẫn còn những khó khăn, thiếu thốn. Hệ thống điện lưới quốc gia chưa có. Một số hộ có điều kiện thì ngăn nước suối, mua máy tuốc bin về nhờ sức nước mà lấy điện thắp sáng. Đường đi lại trong bản chỉ là những con đường mòn xuyên rừng, trời nắng đã khó đi, mỗi khi mưa về dường như không đi lại được, do lầy lội, trơn trượt.

Nhiều khi cái ăn thiếu thốn, nhiều người phải ăn ngô, ăn sắn thay cơm. Bà con dân bản dùng nước dưới khe, suối. Nhiều hộ gia đình phải đi lấy nước cách xa hàng cây số. Đời sống chủ yếu tự túc, tự cấp, hiếm khi có sự trao đổi, mua bán với bên ngoài.

Nhiều gia đình vẫn sinh con một cách vô tội vạ. “Đỉnh cao” nhất bản là gia đình Thào Chá Xìa (42 tuổi) có đến 11 con, gia đình Mùa A Xu (47 tuổi) sơ sơ 10 con nhỏ. Bên cạnh đó, tình trạng nghiện hút đang báo động, nhức nhối trong bản...

Bà Hà Thị Quyết, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Sơn cho biết: “Chúng tôi luôn vận động, tuyên truyền hội viên phụ nữ bản Suối Tôn chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chăm lo xây dựng gia đình, từ bỏ các hủ tục lạc hậu. Đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn khó khăn như đa số bà con vẫn chưa biết tiếng phổ thông, trình độ dân trí ở đây còn thấp...

Hiện tại, bản vẫn chưa có nhà văn hóa, chưa có điện lưới quốc gia, chưa có điện thoại liên lạc, chưa có trường mầm non... Vì thế, rất cần sự quan tâm đặc biệt hơn nữa của các ngành, các cấp.

Hoàng Quân - Nam Hải

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng thực hiện định canh, định cư đồng bào dân tộc (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,265,035


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs