Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chợ Mới: Quan tâm xoá nhà dột nát cho hộ nghèo

 10/09/2009

Được hỗ trợ 7,2 triệu đồng gia đình anh Hà Văn Nguyên (bản Tèng, Yên Đĩnh) có thêm điều kiện làm nhà mới, dần ổn định cuộc sống.

Năm 2005, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) là 48,76%, đến năm 2008 toàn huyện chỉ còn 27,3% hộ nghèo, giảm 21,46%. Có được kết quả giảm nghèo đó là do huyện đã thực hiện có hiệu qủa Đề án vận động hỗ trợ giúp đỡ xoá nhà dột nát cho hộ nghèo và Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”.

Theo thống kê của huyện Chợ Mới, trong năm 2005 – thời điểm mới triển khai thực hiện Chương trình 134, toàn huyện có 3.942 hộ nghèo, trong đó phần lớn các hộ nghèo phải ở nhà tạm bợ, nhà dột nát, trong số này có gần 800 hộ thuộc diện được hỗ trợ nhà ở theo Chương trình 134, số còn lại rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng để hộ nghèo có thêm động lực xoá nhà dột nát.
 
Trước thực trạng đó, MTTQ huyện đã tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án và xây dựng kế hoạch thực hiện, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về Cuộc vận động. Đồng thời phân công các thành viên Ban Chỉ đạo trực tiếp phụ trách từng cơ sở để có kế hoạch ưu tiên, phân bổ kinh phí giúp đỡ những hộ ĐBKK.

Trên cơ sở kết quả huy động quỹ “Ngày vì người nghèo”, sự giúp đỡ trực tiếp của các cá nhân, tập thể trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của tỉnh, Ban chỉ đạo huyện đã phân bổ kinh phí để các xã hỗ trợ cho các hộ dân làm nhà với mức hỗ trợ từ 5-15 triệu đồng, đồng thời vận động nhân dân, cộng đồng, làng xã giúp đỡ về vật tư, tiền và ngày công để hộ nghèo có thêm điều kiện làm nhà. Được biết, chính quyền địa phương và uỷ ban MTTQ ở một số xã, thị trấn đã đứng ra giúp đỡ, bảo lãnh để các đại lý bán vật liệu xây dựng ứng trước cho hộ nghèo làm nhà.

Cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, bằng nhiều nguồn vận động khác nhau như sự đóng góp của các cán bộ, đảng viên các cơ quan, các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân, tập thể trên địa bàn huyện…từ năm 2002 đến nay, MTTQ huyện đã vận động đóng góp làm được 127 nhà với kinh phí 820 triệu đồng. Trong đó, từ quỹ của huyện và tỉnh đã vận động được gần 350 triệu đồng, làm 68 nhà; quỹ Trung ương là trên 180 triệu đồng làm 35 nhà. Còn lại là sự đóng góp của các cơ quan doanh nghiệp, điển hình như: Ngân hàng Nhà nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn... Riêng lực lượng Quân đội ủng hộ làm mới 3 nhà trong 3 năm 2007, 2008 và 2009 với tổng kinh phí gần 120 triệu đồng.

Bên cạnh đó, qua Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, các cá nhân, tập thể đã đóng góp được trên 370 triệu đồng để giúp đỡ làm mới, sửa chữa 67 nhà ở cho các hộ nghèo. Trong đó, năm 2005, Ngân hàng Công thương đã hỗ trợ làm 32 nhà với kinh phí 224 triệu đồng. Ngoài ra, từ nguồn vốn của Chương trình 134 của Chính phủ về hỗ trợ xoá nhà dột nát cho hộ nghèo DTTS, đã làm được 719/768 nhà cho hộ nghèo (bằng 93,6% KH) với tổng kinh phí trên 9,8 tỷ đồng.

Có thể nói rằng, việc thực hiện Đề án xoá nhà dột nát cho hộ nghèo được thực hiện lồng ghép, có hiệu quả với Chương trình 134 nên trong những năm qua số nhà dột nát được xoá của huyện đã tăng lên. Đến thời điểm này toàn huyện đã xoá được trên 900 nhà dột nát cho hộ nghèo.

Cũng trong thời gian này, MTTQ các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân trong huyện còn tích cực thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa bằng sự hỗ trợ sửa chữa, làm mới 12 nhà cho các nạn nhân của chất độc da cam với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng (năm 2008). Vì vậy, đến nay các gia đình chính sách, người có công với cách mạng không phải sống trong những ngôi nhà dột nát.

Từ kết quả của việc thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, hỗ trợ xoá nhà dột nát cho hộ nghèo đã góp phần quan trọng vào “công cuộc” cải thiện đời sống, sinh hoạt của các hộ dân nghèo, nhất là những hộ đồng bào DTTS ở các thôn ĐBKK như: làng Thẳm Ca (thôn Nà Quang, Nông Hạ), Tham Choom (Cao kỳ), Thái Lạo (Yên Cư), Phia Rả (Tân Sơn)... Nhờ được hỗ trợ làm nhà mới vững chắc nên bà con đã yên tâm định canh, định cư, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vì vậy, hằng năm các chỉ tiêu kinh tế của huyện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Trần Hồng Hạnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • No ấm đang về trên bản Suối Tôn (09/2009)
 •  
 • Đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng thực hiện định canh, định cư đồng bào dân tộc (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,375


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs