Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hơn 22 triệu học sinh đón chào năm học mới

 10/09/2009

Ngày 5/9, hơn 22 triệu học sinh từ mầm non đến đại học trên cả nước náo nức đón chào năm học mới. Trước đó, ngày 4/9, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dự lễ khai giảng cùng thầy trò trường THPT Sơn Tây (Hà Nội).

Dự lễ hội khai giảng năm học mới, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi lời nhắn nhủ tới toàn thể học sinh trên cả nước, nhiệm vụ của các em là làm thế nào để học tốt, và học tốt chính là học để làm người.

Theo Tổng Bí thư, nhiệm vụ của học sinh là làm thế nào để học tốt. “Học tốt trước hết là học để làm người. Muốn để làm người tốt điều quan trọng là phải rèn luyện cho mình nhân cách làm người”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Với đội ngũ giáo viên, Tổng Bí thư bày tỏ sự tán thành chủ trương của ngành GD&ĐT là cố gắng khắc phục tình trạng đọc – chép trong tổ chức hoạt động dạy học.

Dạy học là để học sinh có được tư duy chủ động, năng động, sáng tạo. Có như vậy, nhà trường mới chuẩn bị cho học sinh bản lĩnh để các em bước vào đời, trang bị cho mình một nghề để kiếm sống và trở thành những người có ích cho bản thân, gia đình, xã hội.

Tại Lạng Sơn, sáng 4/9, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tới chung vui Lễ khai giảng năm học mới cùng thầy và trò Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn.

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Tô Huy Rứa mong “thầy cố gắng dạy tốt, trò chăm chỉ siêng năng, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng ngôi trường mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên trung Hoàng Văn Thụ”.

Tại Đà Nẵng, ngày 5/9, mặc dù trời mưa to nhưng gần 200 nghìn học sinh các cấp trên toàn TP Ðà Nẵng đã dự lễ khai giảng. Tại Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn, hơn 700 học sinh của trường đã đón Phó Thủ tướng, Bộ trưởng GD và ÐT Nguyễn Thiện Nhân đến dự Lễ khai giảng và đánh trống khai trường.

Phát biểu ý kiến tại Lễ khai giảng năm học mới, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến thầy giáo, cô giáo và học sinh Ðà Nẵng. Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo nhà trường cũng như lãnh đạo Sở GD và ÐT, lãnh đạo TP Ðà Nẵng cần quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa, phát huy những thế mạnh của Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn thành nơi đào tạo nhân tài cho TP Ðà Nẵng và trong khu vực. Bên cạnh đó, nhà trường cần chú trọng trong công tác đào tạo chuyên sâu và toàn diện cho học sinh cả về học tập lẫn thể lực để có những thế hệ học sinh vừa giỏi vừa khỏe mạnh; cần xây dựng chiến lược đào tạo “10 năm” cho học sinh của trường.

Tại 2.232 trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT khắp nội, ngoại thành Hà Nội rộn rã tiếng trống khai trường. Cùng với hơn 22 triệu học sinh cả nước, gần 1,3 triệu học sinh và hơn 72 nghìn giáo viên phổ thông Hà Nội đã chính thức bước vào năm học mới 2009-2010. Phó Giám đốc Sở GD và ÐT Phạm Thị Hồng Nga cho biết, trong năm học này, ngành tập trung triển khai hai đề án quan trọng là: Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non đến năm 2015 và đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và đào tạo giai đoạn 2009-2015, với kinh phí hơn 8.400 tỷ đồng. Ðồng thời phấn đấu hoàn thành bảy nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, đổi mới quản lý và đổi mới phương pháp dạy học là khâu đột phá, với quyết tâm tạo sự chuyển biến, hướng tới mục tiêu chất lượng giáo dục đồng đều giữa các địa bàn, vùng miền.

Hơn 1,5 triệu học sinh và 60.000 cán bộ, giáo viên ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh hân hoan bước vào năm học mới 2009-2010. Các đồng chí lãnh đạo HÐND, UBND và Sở GD và ÐT TP Hồ Chí Minh đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại hơn 20 trường học.

Ðồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, một trường chuyên của khu vực các tỉnh phía nam, có tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học hơn 95% và có nhiều học sinh đoạt giải các kỳ thi cấp quốc gia và quốc tế. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hải nhắc nhở các thầy giáo, cô giáo và học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cũng như các trường học khác trong thành phố cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện mô hình quản lý giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; quyết tâm đổi mới toàn diện nhà trường nhằm tạo ra sự đột phá trong nhà trường cũng như của ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh nói chung.

Năm học này toàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 175.000 học sinh ở các cấp học, trong đó 100% các cháu năm tuổi đều tới lớp mẫu giáo. Trong ngày khai giảng, lãnh đạo Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh và các huyện, thị xã đã dự và trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới và các biện pháp phòng ngừa dịch cúm A (H1N1) ở cơ sở.

Hơn 160 nghìn học sinh các cấp học của 644 trường học và trung tâm giáo dục thường xuyên tại chín huyện, thành phố tỉnh Lào Cai tưng bừng khai giảng năm học mới 2009-2010. Năm học này, Lào Cai đã đưa vào sử dụng 211 phòng học mới, với tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 61%, đưa số lượng phòng học, phòng chức năng, phòng ở cho giáo viên, học sinh nội trú dân nuôi tăng 1.400 phòng.

Hơn 38 vạn học sinh các bậc học ở TP Hải Phòng bước vào năm học mới 2009-2010, với quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề năm học “Ðổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” do Bộ Giáo dục và Ðào tạo phát động. Theo đó, Hải Phòng tập trung thực hiện ban hành và áp dụng chuẩn giáo viên, chuẩn hiệu trưởng trường THCS, THPT, giám đốc trung tâm giáo dục từ xa, tiếp tục thực hiện tốt ba cuộc vận động và phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Năm học này, tỉnh Hòa Bình có gần 193 nghìn học sinh, sinh viên đến trường, tăng 3.000 em so với năm học trước. Dự kiến có 11 nghìn 581 trẻ em sáu tuổi (đạt tỷ lệ 100%) vào lớp một, theo đó khối giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 sẽ có hơn 57 nghìn em đến lớp. Năm học này tỉnh Hòa Bình có 207 trường tiểu học, 19 trường phổ thông cơ sở, 209 trường THCS, 38 trường THPT, 12 trung tâm GDTX... đều được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật chất, đội ngũ giáo viên cho năm học mới.

 Gần 793 nghìn học sinh, 55 nghìn cán bộ, giáo viên ở 2.155 trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa dự khai giảng năm học mới. Năm học 2009-2010, Thanh Hóa giảm gần 10 nghìn học sinh so với năm học trước nhưng bình quân chưa đủ một phòng học/lớp, trong đó khối mầm non chỉ đạt 0,65 lớp học/phòng học. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa trường học theo chương trình mục tiêu quốc gia, Thanh Hóa chú trọng huy động thêm nguồn lực theo đề án xã hội hóa nhằm tăng cường cơ sở vật chất trường học theo hướng đạt chuẩn quốc gia, hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho tất cả học sinh trong độ tuổi được đi học.

Hơn 728 nghìn học sinh của hơn 1.600 trường các cấp học của 20 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Nghệ An bước vào khai giảng năm học mới (2009 - 2010).

Ở địa bàn miền núi, nhiều trường vùng sâu, vùng xa của huyện Quế Phong còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, còn 185 phòng học tạm, 321 phòng học lợp prô-xi-măng đã xuống cấp, 586 học sinh tiểu học còn phải học lớp ghép...

Hơn 304 nghìn học sinh của 595 trường học từ mầm non đến trung học phổ thông ở Bình Thuận đã chính thức bước vào năm học mới 2009-2010.

 Tại Ninh Thuận, khoảng 140 nghìn học sinh từ mầm non đến THPT cũng đã chính thức bước vào năm học mới 2009-2010. Trước đó, từ ngày 17-8, nhiều trường học trong tỉnh thực hiện việc dạy và học chương trình của năm học mới.

Hơn 340.400 học sinh các cấp học thuộc 711 trường của tỉnh Gia Lai đã phấn khởi bước vào năm học mới 2009-2010, tăng 22 trường và gần 10.000 học sinh so với năm học trước. Trong dịp hè, từ nhiều nguồn kinh phí, tỉnh đã đầu tư xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng 627 phòng học mới, sửa chữa 215 phòng học, đóng mới 4.837 bộ bàn ghế học sinh, 466 bộ bàn ghế giáo viên, đầu tư 47 tỷ đồng cho dự án đưa tin học vào nhà trường và đổi mới quản lý giáo dục.

Hơn 130.000 học sinh của tỉnh Kon Tum bước vào năm học mới. Ðể động viên các tập thể nhà trường và các em học sinh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh Kon Tum đã phân công các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh tham dự lễ khai giảng với các địa phương.

Cũng trong dịp khai giảng năm học mới, ngành GD và ÐT Kon Tum đã phát động “Tháng trường học”, “Tháng an toàn giao thông” và phát động phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Hơn 142 nghìn học sinh ở các cấp học phổ thông của tỉnh Ðác Nông đã dự lễ khai giảng năm học mới 2009-2010, trong đó có 46.947 học sinh là dân tộc thiểu số, tăng 8.783 học sinh so với năm học trước. Trong năm học mới này, tỉnh Ðác Nông đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng từ các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ODA, chương trình kiên cố hóa trường học, ngân sách địa phương và huy động từ nhân dân đóng góp để xây dựng 370 phòng học và mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin.

Gần 600 trường học từ các xã, bản ở các huyện vùng cao đến các thôn, xã của các huyện vùng thấp tỉnh Hà Giang tổ chức khai giảng năm học mới 2009-2010. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là đội ngũ giáo viên và hệ thống trường lớp học nhưng ngành giáo dục Hà Giang quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học mới với kết quả cao nhất.

Gần 98 nghìn học sinh các cấp học tỉnh miền núi Lai Châu bước vào năm học mới. Năm học 2009 - 2010, cùng với cả nước, ngành giáo dục Lai Châu tiếp tục tổ chức tốt ba Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và “Nói không với tiêu cực trong thi cử và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục”.

 534 trường tại Hà Tĩnh với hơn 330 nghìn học sinh khai giảng năm học 2009-2010. Năm học này, khu vực miền núi, trung du có thêm 200 trường, phòng học mới được xây dựng, nâng cấp, bảo đảm cho học sinh có đủ chỗ học kiên cố. Ngành GD và ÐT và chính quyền các huyện, xã miền núi tập trung mọi nguồn lực tài chính cho việc xây dựng, nâng cấp trường, phòng học ở những nơi khó khăn nhất, nhà nội trú cho giáo viên và các công trình vệ sinh; thay thế các phòng học lẻ trước đây xây dựng tạm bằng tranh, tre, nứa, lá.

 Hơn 370 nghìn học sinh các cấp của tỉnh Bình Ðịnh đã tham gia lễ khai giảng năm học mới với mục tiêu “Ðổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”. Trong ngày khai giảng, các nhà tài trợ trong và ngoài nước đã trao tặng hàng nghìn suất học bổng cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn học giỏi và các em đạt thành tích cao trong học tập và tu dưỡng đạo đức.

Gần 400 nghìn học sinh các cấp tỉnh An Giang chính thức khai giảng năm học mới 2009-2010, trong số này có gần 2.000 học sinh bỏ học đã trở lại trường và hơn 200 học sinh các cấp là Việt kiều Cam-pu-chia trở về quê học tập tại các xã giáp biên giới huyện An Phú. Chủ đề của năm học này ở An Giang là: “Ðổi mới công tác quản lý, học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hướng thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức và học tập cho học sinh, đẩy mạnh cuộc vận động Hai không và phong trào thi đua Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Khoảng 420 trường học trên địa bàn Phú Yên với hơn 210 nghìn học sinh các cấp đã vào hội khai trường, chào mừng năm học mới 2009-2010. Tại lễ khai giảng, bên cạnh việc tổ chức lễ trang trọng có sự tham gia của lãnh đạo địa phương, các trường còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian tươi vui, sinh động, tạo không khí phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới.

Hơn 200 nghìn học sinh ở 495 trường học các cấp trong tỉnh Vĩnh Long bước vào năm học mới. Năm học này Vĩnh Long không có học sinh phải học ca ba hoặc học trong nhà lá, nhà tạm. Tỉnh đã đầu tư hơn 80 tỷ đồng đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa trường lớp, tăng cường xây dựng mới và sửa chữa các phòng học đã xuống cấp, xây dựng nhà vệ sinh cho giáo viên và học sinh. Tạo điều kiện cho học sinh thuộc diện gia đình chính sách, gia đình nghèo an tâm đến trường, nhiều ban, ngành đoàn thể, Hội khuyến học các cấp tích cực đóng góp và vận động hỗ trợ học bổng, dụng cụ học tập, phương tiện đi lại cho hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Hơn 240 nghìn học sinh ở các cấp học phổ thông của tỉnh Sóc Trăng chính thức bước vào năm học mới 2009-2010, trong đó có gần 70 nghìn học sinh là người dân tộc Khmer. Trong năm học này, tỉnh đầu tư hơn 100 tỷ đồng sửa chữa, xây mới 797 phòng học, 51 nhà công vụ cho giáo viên. Sở GD và ÐT Sóc Trăng đã trích 5,5 tỷ đồng từ ngân sách sự nghiệp giáo dục mua 10 nghìn bộ sách giáo khoa, 1,2 triệu quyển tập và dụng cụ học tập để tặng cho 140 nghìn học sinh nghèo, học sinh người dân tộc Khmer trong toàn tỉnh.

Các trường THPT, THCS, tiểu học và mầm non trong tỉnh Bạc Liêu đồng loạt tổ chức khai giảng năm học mới 2009-2010. Theo Sở GD và ÐT Bạc Liêu, năm học mới này toàn tỉnh có gần 160 nghìn học sinh theo học tại 305 trường từ mầm non đến THPT. Chủ đề của năm học 2009-2010 được ngành GD và ÐT tỉnh xác định là “Tập trung đổi mới mọi mặt tổ chức ở các đơn vị trường học, nhằm thiết thực góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục và đào tạo ở địa phương”.

Năm học này, tỉnh Kiên Giang có hơn 300 nghìn học sinh theo học ở tất cả các cấp học. Ðể bảo đảm chất lượng dạy và học, tỉnh tổ chức cho học sinh học trước gần một tháng.

Hơn 650.000 học sinh của 786 trường của tỉnh Ðồng Nai đã chính thức bước vào năm học mới. So với năm học trước, tăng 13 trường và hơn 11.400 học sinh, trong đó, bậc mầm non tăng hơn 4.000 trẻ, bậc tiểu học tăng hơn 4.800 học sinh, trung học cơ sở giảm 400 học sinh, trung học phổ thông tăng gần 3.000 học sinh. Ngành giáo dục cũng đã xây mới và đưa vào sử dụng 31 công trình và 536 phòng học.

V.P (tổng hợp)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đoàn Công tác Liên ngành đi thăm, nghiên cứu và tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng Báo cáo Quốc gia về thực hiện Công ước Chống Phân biệt chủng tộc (09/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang (09/2009)
 •  
 • Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh bắt đầu thăm chính thức Australia (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,733


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs