Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thủ khoa Đại học Y Hà Nội Xồng Bá Dìa: Niềm tự hào của đồng bào Mông

 04/09/2009

Em Xồng Bá Dìa.

Xồng Bá Dìa (SN 1991) người dân tộc Mông ở bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), học sinh trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An đạt 26,5 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay. Với số điểm đó, Xồng Bá Dìa đã đậu vào hai trường đại học danh tiếng của Hà Nội là Đại học Sư phạm I Hà Nội và Đại học Y Hà Nội. Không những thế, cùng với 3,5 điểm ưu tiên vùng, Dìa chính thức trở thành thủ khoa của trường Đại học Y Hà Nội, nơi mà em lựa chọn sẽ là điểm đến để chắp cánh cho ước mơ của mình.

Tin Xồng Bá Dìa đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào hai trường đại học danh giá bậc nhất của Hà thành như một niềm tự hào của người dân bản Mường Lống 1. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, giống như bao gia đình người Mông ở bản Mường Lống là phát rừng làm rẫy nên kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào mấy rẫy ngô ngoài rừng. Khi Dìa đến tuổi đến trường thì cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn. Sau khi học hết tiểu học lấy lý do phải đi học xa nhà, lại thêm chúng bạn cùng trang lứa đã bỏ lớp gần hết, bố mẹ bắt Dìa ở nhà lên rẫy làm nương nhưng Dìa nhất quyết không chịu. Thương con, bố mẹ lại cho Dìa học tiếp và cậu được gửi xuống trường THCS Dân tộc nội trú Kỳ Sơn cách nhà 60km.

Kể từ đấy, Xồng Bá Dìa bắt đầu cuộc sống xa nhà. Không có điều kiện để về nhà thường xuyên, mối liên lạc duy nhất của Dìa với gia đình trong những ngày trọ học ở thị trấn là những lọ măng, túi muối vừng được mẹ gửi qua ông Chủ tịch xã Mường Lống Lầu Bá Cải mỗi lần ông lên huyện họp. Lên THPT, Xồng Bá Dìa được tuyển thẳng vào trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An và tại đây, tố chất của một đầu óc thông minh mới có điều kiện để phát triển. Cô Nguyễn Thị Thơ, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An kể: “Ngày mới vào trường, Dìa cũng chỉ là một học sinh có học lực vào loại trung bình khá. Tuy nhiên, kết thúc học kỳ thứ nhất của năm lớp 10, Dìa đã nổi lên như một tấm gương sáng về sự tiến bộ và chăm chỉ. Học lực của Dìa khá lên trông thấy và em nhanh chóng trở thành một trong những học sinh xuất sắc của lớp, sau được chuyển sang học lớp chọn và năm nào cũng đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc”. Cô Thơ còn cho biết thêm, đạt được kết quả đó là nhờ Dìa luôn chịu khó, dù ngày đông giá rét hay mùa hè nóng nực, phòng Dìa ở tại ký túc xá nhà trường đêm nào cũng tắt đèn muộn nhất và sáng nào Dìa cũng là người dậy sớm hơn cả. Trong các kỳ thi học sinh giỏi, Dìa luôn đạt điểm tuyệt đối. Thậm chí, trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An vừa qua, Xồng Bá Dìa đã giành giải ba môn Toán học và được nhận học bổng Odon Valet năm 2008.

Xồng Bá Dìa cho biết: Mặc dù rất tin tưởng vào kết quả thi đại học năm nay của mình nhưng với số điểm 26,5 (Toán 9,5; Lý 9,5 và Hoá 7,5) thì quả thực em không ngờ tới. Lại càng không dám tin khi biết mình là thủ khoa của trường Đại học Y Hà Nội với số điểm tuyệt đối 30 (cộng với 3,5 điểm ưu tiên vùng). Mặc dù đậu cả trường Đại học Sư phạm I Hà Nội nhưng em sẽ lựa chọn trường Đại học Y để nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ cứu người. “Quê hương em còn thiếu những bác sĩ giỏi. Mỗi lần có người trong bản đau ốm lại phải đi xa để chữa bệnh nên rất vất vả. Em sẽ gắng học tập thật tốt, trở thành bác sĩ giỏi trở về cắm bản chữa bệnh cứu người cho bà con ở các bản làng vùng sâu, vùng xa...”.

Uớc mơ của chàng thủ khoa dân tộc Mông tuy nhỏ bé nhưng thật có ý nghĩa biết nhường nào. Giảng đường đại học đang rộng mở đón chào tân thủ khoa Xồng Bá Dìa, chàng trai người Mông mang lại niềm tự hào cho bà con vùng dân tộc ít người ở dọc biên giới xa xôi của miền Tây xứ Nghệ.

Nguyễn Thiên Thảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nên dạy song ngữ cho trẻ em DTTS từ bậc học mầm non (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,482


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs