Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tín dụng cho học sinh, sinh viên nghèo ở Sơn Dương: Phấn đấu đạt dư nợ 21,3 tỷ đồng

 04/09/2009

Cán bộ Tổ tiết kiệm và vay vốn thị trấn Sơn Dương rà soát đối tượng vay vốn.

Từ tháng 10/2007 đến nay, tín dụng học sinh, sinh viên nghèo, dư nợ của Chi nhánh Ngân hàng CSXH Sơn Dương đạt hơn 16,3 tỷ đồng, với 1.573 lượt hộ vay vốn.

Nguồn vốn này đã đến được đầy đủ 33/33 xã, thị trấn của huyện. Một số xã có dư nợ tín dụng cao như thị trấn Sơn Dương hơn 2 tỷ đồng, với 195 hộ vay; Sơn Nam gần 900 triệu đồng, 90 hộ vay; Vĩnh Lợi 1,2 tỷ đồng, 125 hộ vay; Kháng Nhật hơn 900 triệu đồng, 96 hộ vay...

Chị Trần Thị Hải Yến, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Sơn Dương cho biết: Sau khi nhận uỷ thác từ Chi nhánh Ngân hàng CSXH, Hội đã chỉ đạo 12 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tuyên truyền nội dung quyết định 157/QĐ-TTg đến từng tổ nhân dân; tiến hành điều tra thu thập nhu cầu và tổ chức bình xét công khai dân chủ ở từng tổ nhân dân; đồng thời hướng dẫn đến từng hộ gia đình thuộc đối tượng vay vốn về quy trình và thủ tục vay vốn. Hội chỉ đạo các tổ TK&VV lập danh sách những học sinh đã thi đỗ và đang học ở các trường đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề là con hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về tài chính, hộ có mức thu nhập bằng 150% mức thu nhập của hộ nghèo để đề nghị UBND thị trấn xác nhận khi có nhu cầu vay vốn.

Theo rà soát, thị trấn Sơn Dương có khoảng 10% số gia đình có con em thi đỗ các trường đại học, cao đẳng có hoàn cảnh khó khăn (mồ côi, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, gia đình khó khăn đột xuất). Đến nay, tổng dư nợ tín dụng học sinh, sinh viên của Hội phụ nữ là hơn 1 tỷ đồng với 88 đối tượng được vay vốn ưu đãi. Nhằm đảm bảo việc giải ngân đúng đối tượng, Hội phối hợp với cán bộ thanh tra Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh kiểm tra hoạt động của các TK&VV. Qua kiểm tra phát hiện 01 đối tượng do Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét sai. Hội đã vận động gia đình này trả vốn cho nhà nước trước thời hạn (số tiền 6.000.000 đồng).

Chị Lê Thị Nga, tổ nhân dân thôn Tân An cho biết: “Nhà tôi có 2 cháu đi học tại Trường Sĩ quan Pháo binh (Sơn Tây - Hà Nội) và Đại học Công nghiệp Hà Nội. Chồng tôi mất từ năm 2001 để lại một mình tôi với một mẹ già gần 90 tuổi và 2 con đang học phổ thông. Nhà không có ruộng, tôi vừa nấu rượu, vừa nuôi lợn để kiếm bữa qua ngày, nuôi các con ăn học. May mắn cho tôi khi con trai tôi đỗ đại học cũng là lúc Nhà nước triển khai chương trình tín dụng cho học sinh sinh viên. Nếu không có nguồn vốn này tôi không dám chắc có thể tạo điều kiện cho 2 cháu đi học được không.

Chương trình tín dụng còn triển khai có hiệu quả đến các xã vùng sâu, vùng xa của huyện như Thanh Phát, Ninh Lai, Đồng Quý... Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai, Trương Viết Hùng khẳng định: “Chương trình tín dụng học sinh sinh viên được bà con trong xã hưởng ứng đồng tình và phấn khởi. Dư nợ tín dụng của xã hiện hơn 400 triệu đồng, với 37 hộ vay. Qua kiểm tra các đối tượng được vay vốn đã sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Đến nay không có học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì lý do kinh tế. Hiện có người đã ra trường và đã có thu nhập ổn định, bắt đầu tính chuyện trả nợ ngân hàng.

Theo lời giới thiệu của Phó Chủ tịch UBND xã Trương Viết Hùng, chúng tôi tìm đến nhà ông Lý Quang Hải, thôn Ninh Thuận. Ông cũng có hai cháu được hỗ trợ học tập từ nguồn vốn ưu đãi này. Ông Hải phấn khởi nói: “Tôi cảm ơn Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện lắm. Tôi có 6 người con nên lo cho chúng đủ ăn, đủ mặc đã là vất vả chứ nói gì nuôi chúng học đại học, học nghề... May mà năm 2007 thằng con trai tôi đỗ Đại học Xây dựng Hà Nội thì cũng là lúc nhà nước cho gia đình nghèo vay vốn ưu đãi nuôi con ăn học. Tôi vừa vay cho con trai đi học đại học, vừa cho thêm một cậu nữa đi học trung cấp nghề. Cháu học trung cấp nghề hiện đã ra trường và đang là công nhân cơ khí cho công ty tư nhân”. Anh Lý Văn Long, con trai ông Hải cũng khẳng định: “Nhờ có nguồn vốn ưu đãi nên em mới được học nghề. Giờ ra trường rồi em phải tự làm việc để trả nợ. Công việc của em hiện cũng tương đối ổn định. Mỗi tháng được khoảng 1-2 triệu đồng. Như vậy chẳng bao lâu em cũng sẽ tự mình trả hết nợ ngân hàng.

Theo Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH Sơn Dương Hoàng Văn Mão, Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ đã thực sự đi vào cuộc sống, có ý nghĩa đặc biệt với rất nhiều học sinh sinh viên. Nhận thức rõ tầm quan trọng của quyết định này đối với nhân dân, trong 2 năm qua chúng tôi đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên. Phát huy kết quả đã đạt được, chúng tôi đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện trong năm học này: Tăng cường chỉ đạo Ban chỉ đạo giảm nghèo các xã, thị trấn, các tổ chức Hội nhận uỷ thác, các tổ TK&VV nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác rà soát, bình xét cho vay, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng và đúng nguyên tắc vay vốn; kịp thời xử lý các phát sinh, sai sót trong việc sử dụng vốn ngay tại cơ sở; kiên quyết thu hồi trước hạn đối với những trường hợp cho vay sai đối tượng và hộ vay sử dụng vốn vay sai mục đích. Chuẩn bị cho học kỳ I năm học 2009-2010, Chi nhánh đã chuẩn bị 5 tỷ đồng, phấn đấu đến 31/12/2009 dư nợ đạt 21,3 tỷ đồng.

Theo TQĐT

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thủ khoa Đại học Y Hà Nội Xồng Bá Dìa: Niềm tự hào của đồng bào Mông (09/2009)
 •  
 • Nên dạy song ngữ cho trẻ em DTTS từ bậc học mầm non (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,949


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs