Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những đứa trẻ lạc lối

 06/08/2009

Sức cám dỗ của tiền giả đang từng giờ hủy hoại thanh niên bản Tát.

Con đường đất giáp biên giới ở xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn như con trăn khổng lồ quấn quanh những triền đồi. Bóng một đứa trẻ nhỏ thó lầm lũi chạy bước thấp bước cao từ cột mốc số 6 xuống chân đồi rồi khuất sau lùm cây.

“Đứng lại!”, một tiếng thét bất ngờ vang lên, màu áo xanh bộ đội biên phòng túa ra từ các hướng. Đứa trẻ bị bắt giữ, mặt tái nhợt, chân tay run lẩy bẩy, miệng lắp bắp nói không thành tiếng. Người ta lục soát rồi lôi từ trong túi quần nó ra một gói bọc giấy màu đen. Họ lắc đầu ngán ngẩm: “Lại ma túy và tiền giả, lũ trẻ này ngày càng liều lĩnh và táo tợn”!

Con dại, cái mang

Đứa trẻ bị bắt giữ chiều hôm ấy là Bế Đức Thịnh, sinh năm 1990, nhà ở Bản Tát, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Ở cái xã vùng biên heo hút này, thông tin có người bị bắt vì dính dáng đến ma túy, tiền giả không làm cho nhiều người bất ngờ. Bởi, hầu như tháng nào người ta cũng nghe tin ai đó bị bắt, bị xử, bị đi tù vì trót dại vượt biên buôn hàng cấm. Thế nhưng khi nghe tin Thịnh bị bắt, nhiều người đã mắt tròn mắt dẹt, lấm lét trước cổng nhà Thịnh để biết rõ thực hư. Thịnh là con trai thứ 3 của anh Bế Văn Sơn, Chủ tịch xã Thanh Long.

Chúng tôi tìm đến nhà anh Bế Văn Sơn, ở Bản Tát, xã Thanh Long trong những cái nhìn dè chừng, ái ngại của người dân bản. Mắt trũng sâu, tóc bạc trắng, anh Sơn im lặng nhìn chúng tôi bằng ánh mắt vô hồn, mệt mỏi. Sau khi biết tin con trai mình bị bắt, chị Nông Thị Pọm – vợ anh Sơn khóc lóc mấy ngày liền rồi đổ bệnh. Chị Pọm khò khè nói: “Vợ chồng tôi cũng chỉ nghi ngờ nó chơi bời, rượu chè với mấy đứa bạn dưới Na Sầm. Biết thế này, tôi cho nó ở nhà chăn vịt chứ chẳng cho đi học nữa”.

Trẻ em ở đây học hết lớp 9 thì đã coi như hoàn thành việc học hành và bố mẹ chúng cũng thở phào nhẹ nhõm về nghĩa vụ của mình. Chúng ở nhà, làm lụng một vài năm lấy vợ, lấy chồng rồi cứ thế lầm lũi trên nương. Thế nên, việc thằng cu Thịnh học THPT, dù chỉ ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên thị trấn Na Sầm thôi đã là một sự cố gắng lớn của anh Sơn, chị Pọm.

Thế nhưng, mọi dự định của anh đều không thành khi tin dữ bất ngờ ập đến. Anh choáng váng khi biết tin Thịnh đã 4 lần vượt biên trái phép vận chuyển hàng cấm. Lần cuối cùng, Thịnh mang trong người 50 triệu đồng tiền giả và 275 viên thuốc lắc.

Thủ đoạn nham hiểm của những ông trùm tội phạm

Anh Sơn và nhiều người khác không thể ngờ được những đứa con vốn rất hiền lành của mình lại có thể liều lĩnh đến vậy. Tất nhiên, chúng cũng không táo bạo đến độ tự đem ma túy, tiền giả vượt qua biên giới về tiêu thụ mà đằng sau chúng có một bàn tay giật dây, xúi bẩy của những ông trùm, biến những đứa trẻ thành công cụ phạm tội hữu hiệu của mình.

“Để nắm được đường đi nước bước cũng như đường dây của những ông trùm tội phạm ở Lạng Sơn là một điều không phải dễ. Chúng thường hoạt động theo nguyên tắc “nòng nọc đứt đuôi”, có nghĩa là không để lại bất cứ dấu vết nào sau khi gây án. Chúng hướng đến đối tượng là những đứa trẻ mới lớn, ham chơi, dụ dỗ rồi đưa chúng vào đường dây vận chuyển tiền giả”, Thiếu tá Lưu Văn Đông điều tra viên công an huyện Văn Lãng cho biết.

Không dừng lại ở đó, những tên tội phạm gian xảo này còn lợi dụng những đứa trẻ là con của một số cán bộ chủ chốt của địa phương hòng lấy bố mẹ chúng làm bình phong khi bị cơ quan điều tra phát hiện.

Bên cạnh trường hợp của em Bế Đức Thịnh, đầu năm 2009, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lãng còn bắt giữ đối tượng Triệu Văn Đại, sinh năm 1990 khi đang tàng trữ trong người 0,425 gam heroin. Đại là con trai thứ 3 của chị Nông Thị Chi, cán bộ văn hóa xã Thanh Long.

Chị Chi than vãn: “Chúng phạm tội tày đình thế thì có trời mới cứu được. Cách đây hai năm rồi, tôi cũng có nghe người bản trên, xóm dưới xì xào bàn tán rằng con tôi tụ tập với đám bạn dưới thị trấn Đồng Đăng hút chích, nghiện ngập. Tôi không tin và khăng khăng nghĩ rằng người ta nhầm lẫn. Chỉ đến khi vợ chồng tôi bí mật theo dõi mới biết con mình đã nghiện ma túy từ lâu. Không những nghiện nó còn nghe người khác rủ rê, tham gia vào đường dây vận chuyển ma túy”.

Bài toán khó cho lực lượng cảnh sát điều tra

Thiếu tá Lưu Văn Đông, điều tra viên Phòng Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lãng cho biết: “Huyện Văn Lãng có diện tích rộng, đường mòn giáp biên nhiều và lắt léo nên công tác phòng chống, phát hiện tội phạm gặp rất nhiều khó khăn. Trẻ em đang trong độ tuổi đến trường từ các tỉnh xa như Vĩnh Phúc, Nam Định, Bắc Giang cũng bị dụ dỗ, gia nhập vào đội quân vận chuyển ma túy, tiền giả qua biên giới về thành phố Lạng Sơn”.

Những đứa trẻ ở địa phương thường rất thuộc đường đi lối lại. Chúng trở thành những công cụ đắc lực cho những tên trùm tội phạm vùng biên. Bởi vậy, liên tiếp những vụ việc thuê trẻ em vận chuyển ma túy, tiền giả bị cơ quan điều tra bắt giữ trên địa bàn huyện Văn Lãng.

“Ở đây, người ta vượt biên mua ma túy, tiền giả dễ dàng như mua khoai sắn. Không tháng nào người ta không nghe được thông tin người thôn trên xóm dưới vì khó khăn quá mà liều mình đi buôn bán thứ hàng hóa chết người. Bọn trẻ mới lớn, đua đòi nghe người xấu rủ rê mà phạm tội...”, chị Chi thở dài.

Chúng tôi rời xã Thanh Long xuống núi mang theo ánh mắt thẫn thờ của anh Sơn, chị Chi, những người dù đã ý thức rất rõ việc giáo dục con cái nhưng bây giờ hằng tháng vẫn phải vào thăm nuôi chúng trong trại giam. Một câu hỏi vẫn luôn văng vẳng: “Làm sao để các em nhỏ không dễ dàng bị lợi dụng bởi những bàn tay tội lỗi?. Câu hỏi ấy vẫn vang vọng đâu đó trên những con đường gập ghềnh nơi vùng biên heo hút.

Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Nam: 9 “quan” hầu tòa vụ phá rừng Khe Diên (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,914,115


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs