Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đà Bắc: Sự nghiệp trồng người gắn với công tác giáo dục dân tộc

 06/08/2009

Các em học sinh DTTS vùng cao Đà Bắc trong giờ thực hành.

Đà Bắc là huyện khó  khăn nhất của tỉnh Hoà Bình. Huyện có  21 xã và thị trấn, trong đó có 16 xã vùng lòng hồ  Hòa Bình, giao thông bị chia cắt nên việc  đi lại rất khó khăn. Tỷ lệ học sinh người DTTS chiếm  90,73% toàn huyện nên việc giáo dục, đào tạo gặp rất nhiều gian nan. Thế nhưng, ngành Giáo dục huyện Đà Bắc đã từng bước khắc phục để vượt khó đi lên.

Hướng tới đào tạo chuyên nghiệp

Được sự quan tâm giúp đỡ của Huyện uỷ, HĐND, UBND, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho công tác phát triển giáo dục ở cơ sở nên năm học 2008 -  2009, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Đà Bắc đã vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra. Phòng GD&ĐT huyện đã đầu tư rất nhiều trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của tất cả các trường trên toàn huyện. Phòng còn tích cực chăm lo bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho các giáo viên toàn ngành trên địa bàn huyện.

 Trong đó, tỷ lệ cán bộ, giáo viên có trình độ cao đẳng, đại học chiếm khá cao: ở bậc học Mầm non có 284 giáo viên, Tiểu học 380 giáo viên, THCS  222 giáo viên. Do được đào tạo bài bản, có kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp  nên đội ngũ giáo viên ở huyện vùng cao Đà Bắc đều đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy trong tình hình mới hiện nay. Điều đó được thể hiện qua chất lượng học tập của học sinh ở từng bậc học đều được nâng cao. Đơn cử như ở bậc học Mầm non, 100% số cháu được khám sức khoẻ định kỳ và được theo dõi qua biểu đồ để phân loại sức khoẻ.

Ngoài việc đổi mới phương pháp dạy và học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đà Bắc còn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, sử dụng và khai thác hiệu quả các thiết bị, đồ dùng dạy học. Đặc biệt, Trường THDTNT huyện Đà Bắc, một cái “nôi” đào tạo cán bộ người DTTS  cũng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị máy móc phục vụ dạy và học. Trường đã có phòng máy tính, có giáo viên tin học được đào tạo chính quy về giảng dạy tại trường.

Thực hiện tốt các chính sách đãi ngộ

Mặc dù là huyện vùng cao nhưng Đà Bắc đã thực hiện tốt các chính sách đãi ngộ của Nhà nước đối với học sinh, giáo viên vùng dân tộc, đặc biệt là các chính sách đối với học sinh 2 trường DTNT của huyện, các chế độ cấp sách giáo khoa, vở viết cho học sinh ở các xã 135, đầu tư xây dựng nhà bán trú cho học sinh ở một số xã ĐBKK như Tân Dân, Cao Sơn, Tân Minh, Vầy Na, Đồng Chum, Đồng Nghê... Phòng GDĐT huyện đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục như tổ chức xây dựng bếp ăn cho các trường mầm non, tạo điều kiện cho trẻ được ăn trưa tại trường; thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra định kỳ các hoạt động của 2 trường PTDTNT trong huyện, đặc biệt là kiểm tra về chế độ, chính sách đối với học sinh người DTTS, chế độ học bổng của Nhà nước và đời sống của học sinh nội trú. Hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn huyện đều làm tốt công tác triển khai nội dung dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc một cách nghiêm túc. Nội dung này được tổ chức lồng ghép trong các giờ sinh hoạt ngoại khoá, các hội thi văn nghệ..., qua đó rèn được cách phát âm và giao tiếp chuẩn bằng tiếng Việt cho các em học sinh dân tộc bậc tiểu học.
 
Năm học 2008-2009 vừa qua, Phòng đã tổ chức các lớp tập huấn, hội nghị chuyên đề theo bậc học, ngành học theo các cụm trường. Trong năm học này, Phòng đã tổ chức kỳ thi kiến thức đối với giáo viên Tiểu học và THCS, công tác quản lý giáo dục dân tộc được triển khai đầy đủ, nghiêm túc các văn bản và quy định của Nhà nước. Phòng còn thực hiện chính sách giáo dục dân tộc, đảm bảo công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp, đặc biệt công tác tuyển sinh vào 2 trường PT DTNT của huyện. Đảm bảo  các  chế độ ưu tiên, khuyến khích theo quy định của Chính phủ và của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các cấp uỷ Đảng, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền vận động các em học sinh đến trường đúng độ  tuổi.

Với sự nỗ lực của toàn ngành, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương cũng như của bà con các dân tộc trong huyện trong sự nghiệp “trồng người”, chúng tôi tin rằng giáo dục huyện Đà Bắc sẽ có những bước tiến vượt bậc trong thời gian không xa.

HD

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đầu tư hơn 45 nghìn tỷ đồng xây dựng, cải tạo, nâng cấp các bệnh viện vùng miền núi, khó khăn (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,461,784


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs