Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
60 tuổi vẫn đi hiến máu nhân đạo

 06/08/2009

Chú Lâm Đal nhiệt tình tham gia hiến máu nhân đạo

Chúng tôi gặp chú Lâm Đal, dân tộc Khmer, Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh ấp Santar, cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã Tân Thạnh (Long Phú, Sóc Trăng) trong buổi hiến máu nhân đạo tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện. Trò chuyện với chúng tôi, chú Đal cho biết: “Tôi nghĩ mình còn khỏe, mỗi khi có ai đó cần là tôi sẵn sàng tham gia hiến máu.

 Bởi tôi thấy mình nghèo không có khả năng cho tiền bạc, nên chỉ có giọt máu của mình có thể cứu được mạng sống, nhất là những bệnh nhân nghèo đang cần máu. Tôi lúc nào cũng sẵn sàng tham gia, đến khi nào Nhà nước không cần thì tôi mới ngưng”.

Xuất phát từ tấm lòng thương người và hưởng ứng phong trào “Toàn dân hiến máu nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ phát động. Từ năm 2000, chú Lâm Đal đã có 10 lần tham gia hiến máu tại huyện Long Phú và 3 lần hiến máu tại các huyện Kế Sách, Thạnh Trị, TP. Sóc Trăng. Chú cho biết: “Ban đầu, nhiều người nghe nói đến hiến máu thì tỏ ra rất sợ, tôi cũng rất phân vân. Nhưng là một cán bộ Hội Cựu chiến binh ấp, từng tham gia du kích xã Tân Hưng vào thời chiến tranh, quyết tâm phải làm gương cho những người khác noi theo, lại được tuyên truyền về những tác dụng tốt của việc hiến máu, nên tôi quyết định “thử một lần cho biết”. Sau khi hiến máu xong, nghỉ ngơi một lát tôi thấy người vẫn khoẻ mạnh bình thường. Thế là tôi tìm hiểu thêm thông tin về hiến máu rồi tuyên truyền cho các thanh niên khác trong xã, đồng thời vận động nhiều người làm theo mình”.

Hằng ngày chú Đal phải chạy xe ôm để kiếm sống qua ngày. Chú cho biết: “Ngày nào có khách, kiếm được khoảng 10.000-20.000 đồng, có ngày chả kiếm được đồng nào”.

Qua nhiều lần hiến máu như vậy, mọi người thấy ông vẫn khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, mà đã làm được việc thiện. Nghĩ vậy, nhiều người xúm lại hỏi chú: “Đi hiến máu như vậy, chú thấy sao?”. Chú Đal kể lại: “Từ ngày tôi đi hiến máu tới giờ, tôi thấy ăn được, ngủ được và còn lên ký nữa (từ 46kg đến nay lên gần 60kg)”. Từ những việc làm thiết thực của chú Đal, đã nhanh chóng thu hút được sự tham gia hiến máu của nhiều người và số lượt người tham gia hiến máu qua từng năm cũng tăng lên rõ rệt. Với sự đóng góp tích cực vào công tác Hội, nhất là hoạt động hiến máu nhân đạo tại địa phương, chú Lâm Đal vinh dự được dự Lễ tôn vinh những người hiến máu nhân đạo tỉnh Sóc Trăng năm 2006.

Khi nói về chú Lâm Đal, ông Huỳnh Vĩnh Quang - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Long Phú nhận xét: “Chú Lâm Đal là một người cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã tham gia rất nhiệt tình các lần hiến máu tại huyện, cũng như chú tự giác ra Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng để hiến máu cứu người. Ngoài ra, chú còn vận động các hội viên, thanh niên trong xã tình nguyện hiến máu Phong trào hiến máu nhân đạo của xã Tân Thạnh hằng năm đều đạt 100% chỉ tiêu huyện giao”.

Bài, ảnh: THẠCH NGỌC

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đà Bắc: Sự nghiệp trồng người gắn với công tác giáo dục dân tộc (08/2009)
 •  
 • Đầu tư hơn 45 nghìn tỷ đồng xây dựng, cải tạo, nâng cấp các bệnh viện vùng miền núi, khó khăn (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,461,969


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs