Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công tác Chăm sóc sức khoẻ sinh sản ở An Giang: Những tín hiệu vui

 06/08/2009

Chị Neàng Tóuch đang được khám thai tại TTCSSKSS tỉnh An Giang.

Hôm nay là ngày khám thai định kỳ lần thứ hai của chị Neang Tóuch (dân tộc Khmer, sống ở huyện Tri Tôn) tại Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

(TTCSSKSS) tỉnh An Giang. Mang thai gần 6 tháng, chị Tóuch đặc biệt tuân thủ chỉ dẫn của các y, bác sĩ tại TTCSSKSS. Do vậy lần khám này, chị hoàn toàn yên tâm khi biết thai nhi khỏe mạnh, sức khoẻ của chị cũng rất tốt.

Thay đổi nhận thức

Ngay bên hành lang phòng khám, chị Neang Tóuch cho biết: Trước đây, do thiếu hiểu biết nên mang thai không kiểm tra, theo dõi, sau lần được các bác sĩ của

TTCSSKSS đi tuyên truyền lưu động tại địa phương, tôi cũng hiểu biết ra nhiều. Nhìn vẻ mặt rạng ngời hạnh phúc và tự tin của chị, hẳn các y, bác sĩ TTCSSKSS tỉnh An Giang mãn nguyện lắm!

Chẳng nói đâu xa, cách đây chỉ hơn 1 năm về trước, chuyện phụ nữ người dân tộc Khmer đi khám thai định kỳ và công khai còn là chuyện lạ. Bởi lẽ, theo phong tục của người Khmer, người phụ nữ phải hết sức kín đáo trong chuyện này. Nhưng cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội chung, nhận thức của đồng bào cũng có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. “Ban đầu chỉ là việc khám thai định kỳ, dần dà, người phụ nữ dân tộc đã biết đến bệnh viện, Trạm y tế để sinh con và để được các y, bác sĩ khám, theo dõi thai nhi thường xuyên hơn” - Bác sĩ Trần Huỳnh Phú Hùng, Phó Giám đốc TTCSSKSS tỉnh An Giang cho biết.

Có thể nói, công tác CSSKSS ở An Giang trong những năm gần đây đạt được nhiều kết quả khả quan, được Vụ SKSS (Bộ Y tế) đánh giá là địa phương dẫn đầu trong cả nước. Kết quả này phản ánh trung thực nhất sự phấn đấu không ngừng của đội ngũ y, bác sĩ, cộng tác viên làm công tác CSSKSS từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã. Nhờ vậy, tình hình sức khoẻ sinh sản của người dân An Giang được cải thiện rõ rệt.

Ở An Giang, đồng bào Khmer sống tập trung chủ yếu tại 2 huyện biên giới là Tri Tôn và Tịnh Biên, số ít còn lại sống rải rác khắp các huyện, thị trong tỉnh. Vì vậy, công tác tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch, CSSKSS cũng gặp không ít khó khăn. Từ khâu vận động, phát tờ rơi đến các nội dung CSSKSS được lồng ghép trong các buổi họp dân theo chuyên đề. Ban đầu thực hiện, cán bộ y tế và đội ngũ CTV dân số cũng gặp không ít khó khăn về mặt rào cản ngôn ngữ, về phong tục tập quán. Nhưng, cùng với thời gian, sự tận tuỵ của đội ngũ y tế cơ sở cũng được đền đáp. Người dân đã quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ sinh sản, thậm chí có những chị em phụ nữ còn trở thành những hạt nhân tích cực trong phong trào vận động CSSKSS tại địa phương. Cùng với công tác truyền thông lồng ghép là các buổi nói chuyện chuyên đề được tổ chức lưu động về SKSS, KHHGĐ; nói chuyện chuyên đề về tình bạn, tình yêu, hôn nhân, gia đình tại các Trường THPT, THCS; nói chuyện chuyên đề SKSS cho phụ nữ các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh đó, TTCSSKSS còn phối hợp với Đài PH-TH An Giang, TH Cần Thơ, Truyền hình Việt Nam thực hiện nhiều phóng sự, chuyên đề về công tác CSSKSS và tư vấn SKSS; phối hợp Chi cục

DS-KHHGĐ cung ứng thuốc thiết yếu cho các chiến dịch cung cấp dịch vụ SKSS tại các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc trong tỉnh.

Những con số đáng mừng

Theo thống kê, trong năm 2008, số chị em phụ nữ được khám bệnh phụ khoa đạt gần 134 ngàn người, trong đó trên 110 ngàn người được điều trị. Các Trung tâm CSSKSS từ tỉnh đến huyện đã theo dõi, thăm khám và can thiệp trên 4.000 ca bệnh lý phụ khoa; số lần khám thai cho chị em phụ nữ trong độ tuổi đạt trên 310 ngàn ca, trung bình mỗi phụ nữ được khám thai ít nhất 3 lần/thai kỳ. Điều đáng mừng là số phụ nữ sinh tại cơ sở y tế công lập đạt tỉ lệ gần 80%, số ca sinh do cán bộ y tế đỡ đạt tỉ lệ 100%; tỉ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biên pháp tránh thai hiện đại đạt gần 84%. Điều này cho thấy, nhận thức và hành vi của đại đa số đồng bào đã thay đổi.

Thay vì sinh đẻ, CSSKSS tại nhà vừa nguy hiểm vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và con, chị em đã chủ động sinh đẻ tại cơ sở y tế hoặc sinh đẻ có sự tham gia của đội ngũ cán bộ y tế. Bác sĩ Hùng cho biết: Ngay tại Trung tâm CSSKSS của tỉnh (tại TP.Long Xuyên), nhiều chị em dân tộc cũng vượt hàng mấy chục cây số tìm đến để được tư vấn, trợ giúp. Có không ít trường hợp nhập viện để sinh, nhưng chị em không mang theo bất cứ thứ gì đến bệnh viện. Vậy là các y, bác sĩ lại hối hả lo kiếm quần áo cho sản phụ, cho trẻ sơ sinh. Đội ngũ y, bác sĩ làm công tác CSSKSS rất phấn khởi khi thấy nhận thức của chị em phụ nữ, đặc biệt phụ nữ người dân tộc đã có những chuyển biến tích cực, chứng tỏ những nỗ lực của chúng tôi đã đem lại hiệu quả nhất định” – bác sĩ Hùng chia sẻ, đôi mắt anh hiện rõ niềm vui.

Bài, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 60 tuổi vẫn đi hiến máu nhân đạo (08/2009)
 •  
 • Đà Bắc: Sự nghiệp trồng người gắn với công tác giáo dục dân tộc (08/2009)
 •  
 • Đầu tư hơn 45 nghìn tỷ đồng xây dựng, cải tạo, nâng cấp các bệnh viện vùng miền núi, khó khăn (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,915,209


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs