Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phú Yên- Quan niệm mới trong việc xây dựng nhà mồ

 06/08/2009
Theo phong tục của đồng bào các DTTS Ê-đê, Băh nar, Chăm ở Phú Yên, khi có người qua đời, gia đình họ chôn cất rồi đắp mộ bằng đất, sau đó làm một cái nhà trên ngôi mộ, mái lợp tranh hoặc lợp ngói. Trước nhà mồ có cây nêu cao vút, bốn góc ngôi nhà mồ có những tượng người, tượng vật. Bà con gọi đó là nhà mồ và quan niệm rằng, khi còn sống có cái nhà ở ấm cúng, khi chết cũng vậy. Nhà mồ được làm như một cái nhà dài thu nhỏ.

Tục làm nhà mồ, dựng nêu, đẽo tượng là nét văn hóa đặc sắc, thể hiện tính cộng đồng của các dân tộc Ê-đê, Chăm, Băh nar... Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Ksô Liễng, người dân rộc Chăm cho biết: “Hầu hết các nhóm DTTS bản địa như Băh nar, Ê-đê, Chăm... đều có tập tục xây dựng nhà mồ truyền thống và lập tượng nhà mồ. Đồng bào quan niệm, tượng nhà mồ là chiếc cầu nối giữa người sống với những người đã chết. Đồng thời, nó còn là nét văn hóa độc đáo của đồng bào DTTS. Tuy vậy, thời gian gần đây, sự giao thoa văn hóa giữa người dân tộc và người Kinh diễn ra mạnh mẽ nên đồng bào đã xây dựng nhà mồ kiên cố bằng xi măng, gạch, mái nhà mồ lợp bằng ngói hoặc tôn rất bền và có thể giữ được lâu dài sau khi bỏ mả. Chỉ còn rất ít nhà mồ xây dựng có tượng theo truyền thống”

Trước đây, gia đình nào khi có người thân chết là cả buôn làng cùng lo việc xây dựng nhà mồ. Người đi cắt tranh, kẻ đi lấy gỗ, ai khéo tay thì đẽo tạc các loại hình như khỉ, chim, nai... để trang trí 4 góc nhà mồ. Làm nhà mồ truyền thống còn để bà con buôn làng xa gần có dịp gặp gỡ, thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau khi gia đình có việc hệ trọng. Đó cũng là một nét đẹp tinh thần của đồng bào DTTS.

Còn hiện nay, với sự giao thoa văn hóa giữa vùng cao với đồng bằng, nhà mồ của đồng bào DTTS đã khác xưa. Ma Dớt, người dân tộc Ê-đê ở Buôn Khăm, xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa cho biết. “Hiện nay, người Ê-đê khi chết không còn làm nhà mồ truyền thống như trước đây nữa mà xây bằng gạch, bằng ngói. Trong làng, ai không có tiền thì bà con góp mỗi người một ít để xây nhà mồ bằng gạch ngói. Vì xây như thế sau khi bỏ mả mới giữ mộ của người thân được lâu dài.”

Theo tính toán của bà con, làm nhà mồ hiện đại kiên cố như người Kinh sẽ giữ được lâu dài hơn nhà mồ truyền thống. Ma Thủy, dân tộc Băh nar cho biết: “Tôi thấy ngày trước bà con xây dựng nhà mồ theo truyền thống là nét văn hóa rất hay, rất đẹp, nhà mồ và tượng có nhiều kiểu. Tuy vậy, do làm mộ bằng cây gỗ nên mưa nắng lâu ngày dễ bị mục nát, hư hỏng.. Nếu bỏ mả khoảng 3 đến 4 năm là nhà mồ bị hỏng. Bây giờ theo tính toán của dân làng và học tập người Kinh thì gia đình nào dù có nghèo, khi có người chết cũng cố gắng xây mộ bằng gạch, xi măng vì như thế mới giữ được ngôi mộ lâu dài hơn.”

Do có sự giao thoa văn hóa và sự thay đổi trong cách nghĩ, cho nên bây giờ bà con không còn chôn cất người chết trong vườn, trong rẫy nữa mà muốn có nghĩa địa để chôn cất tập trung một chỗ. Xuất phát từ yêu cầu thực tế đó, hiện nay, một số địa phương đã quy hoạch khu nghĩa địa để bà con tiện việc chôn cất người thân sau khi chết. Krông Pa là xã đã thực hiện chủ trương này ở hầu hết các thôn buôn. Ma Lun, Trưởng buôn Khăm, xã Krông Pa cho biết thêm: “Theo yêu cầu của bà con trong việc chôn người chết, xã và thôn cũng đã phối hợp với nhau để quy hoạch một khu nghĩa địa tập trung với diện tích 1ha để giúp cho bà con thuận lợi trong viêc chôn cất người thân khi qua đời. Bà con dân làng rất an tâm vì bây giờ đã có chỗ chôn người chết tập trung, không như trước đây, người chết được chôn ở rẫy của mình, vừa không bảo đảm giữ mộ được lâu dài, vừa không tốt cho môi trường.”

Việt Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,470,892


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs